fbpx
Editorial

แชร์ประสบการณ์ไปอินเดีย ใช้เน็ตของค่ายอะไรดี ราคาเท่าไหร่ เปิดใช้งานอย่างไร

ช่วงนี้เราได้เห็นคนบินไปอินเดียกันเยอะ ทั้งพาคณะไปแสวงบุญ ณ พุทธคยา หรือท่องเที่ยวไปยังสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา และเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมระดับโลกอย่าง ทัชมาฮาล แต่สิ่งนึงที่ขาดไม่ได้กับการไปเที่ยวต่างประเทศ ก็คือการหาอินเทอร์เน็ตไปใช้งานระหว่างเดินทาง โหลดแผนที่ หาข้อมูล ติดต่องานต่างๆ ซึ่งตัวเลือกหลักถ้าไม่เปิดซิมจากไทยไป ก็คือไปซื้อซิมเติมเงินที่ประเทศนั้นๆใช้ และต้องบอกว่าที่อินเดียมีความแตกต่างจากที่อื่นพอสมควร วันนี้เลยจะขอเอาประสบการณ์มาแชร์กันครับ

ประสบการณ์ใช้เน็ตที่อินเดียของผมจะแบ่งเป็น 2 แบบคือ ทั้งซื้อซิมเติมเงินที่อินเดียใช้งาน และเปิด Sim2Fly จากเมืองไทยไปใช้งานเลย แต่ทั้งสองแบบนี้เกิดขึ้นต่างช่วงเวลากันนะครับ โดยซื้อซิมเติมเงินนี่จะเป็นการไปมาเมื่อปีที่แล้ว ส่วน Sim2Fly จะเพิ่งไปมาปีนี้ครับ ถ้าหากใครเพิ่งไปที่อินเดียและซื้อซิมที่นั่นมา มีข้อมูลอัพเดทก็สามารถมาอัพเดทกันได้นะ

ซื้อซิมเติมเงินเครือข่ายไหนที่อินเดียใช้ดี?

เมื่อเราบินไปประเทศต่างๆ ก็จะเห็นมีบูธขายซิมของแต่ละเครือข่ายมาตั้งรอที่สนามบินให้ซื้อกันเต็มไปหมด แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นทุกครั้งก็คือเราจะสงสัยว่าเราจะซื้อซิมเครือข่ายไหนดี ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดในการดูว่าเครือข่ายไหนน่าใช้ที่สุดก็คือดูที่จำนวนผู้ใช้งาน เพราะมันสะท้อนถึงคุณภาพและการครอบคลุมสัญญาณนั่นเอง ซึ่งที่อินเดียเครือข่ายที่มีจำนวนผู้ใช้งานเยอะที่สุดก็เรียงตามนี้นะครับ

 • Airtel India – 265.9
 • Jio Infocomm – 120
 • Vodafone India – 197.94
 • Idea Cellular – 175.04
 • Reliance Communications – 102.40
 • BSNL – 96.8
 • Aircel – 90.9
 • Tata Docomo – 53.0

*จำนวนผู้ใช้งาน ณ มีนาคม 2017

ก็แน่นอนว่าตอนนั้นผมเลือกใช้ Airtel ซึ่ง 4G ก็มีความครอบคลุมในระดับนึง แต่ในเมืองหลายๆแห่งก็จะยังเจอ 3G อยู่บ้าง ไม่ได้ครอบคลุมสุดๆเหมือนกับในประเทศไทยนะ โดยค่าใช้จ่ายก็จะเป็นแพ็กประมาณ 1000 Rupee หรือราว 4-5 บาท สามารถโทรออก ส่งข้อความได้แบบไม่จำกัด และเล่นเน็ตได้วันละ 1 GB ขึ้นวันใหม่ก็ได้อีก 1GB รวมทั้งหมดถึง 70 วันกันไปเลย แต่ข้อควรรู้คือการเปิดซิมที่อินเดียจะไม่เหมือนไทยนะ ไม่สามารถเปิดปุ๊บใช้งานได้ปั๊บ ต้องรอให้เค้าเปิดซิมให้นานหลายชั่วโมงอยู่นะ

โดยสรุปคือ

 • ราคา 1000 Rupee (460 บาท) โทรออก-ส่งข้อความได้ไม่จำกัด เน็ตวันละ 1GB 70 วัน
 • ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ทันที
 • ซื้อ 11 โมง สัญญาณปล่อยมาที่ซิม หลังเที่ยงคืน (แต่ละที่ แต่ละเมือง นานไม่เท่ากัน)
 • ต้องโทรเข้าไป Activate ที่ 59059 และใส่เลข 4 ตัวหลังของ Passport และปีเกิด

 

เปิด Travel SIM ไปใช้งาน ประหยัดกว่าแต่เชื่อมต่อไม่เสถียรเท่า

อีกทางเลือกนึงที่หลายคนเลือกใช้ ก็คือเปิดซิมสำหรับท่องเที่ยวจากที่เมืองไทยไปใช้เพราะประหยัดกว่าการเปิดโรมมิ่งนัก ซึ่ง Sim2Fly ก็เป็นตัวเลือกแรกๆที่หลายคนพูดถึงกัน โดยแพ็กเกจการไปใช้งานที่อินเดียก็ถูกกว่าไปซื้อที่อินเดียใช้ซะอีก แค่ 399 บาท ใช้งานได้ 4GB นาน 8 วัน ซึ่งถ้าใครมี Sim2Fly อยู่แล้วราคาจะลดลงไปอีกเหลือแค่ 299 บาทเท่านั้น

ไม่มีซิมอยู่ ไปหายืมได้ก็ลดลงไปอีกเป็นร้อยเลยนะ

อย่างไรก็ดีการเชื่อมต่อแบบ Travel SIM ก็ยังเป็นการเชื่อมต่อแบบโรมมิ่ง ซึ่งความเสถียรและความเร็วจะยังไม่ดีเท่าการใช้ซิมของเครือข่ายนั้นๆเอง จากประสบการณ์ที่เจอมาคือแม้ว่าจะมีสัญญาณเต็มแต่ก็อาจจะไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ ต้องทำการปิดเปิดเครื่องใหม่ ซึ่งกว่าจะหาสัญญาณเจอและจับเน็ตได้ก็จะใช้เวลาไม่น้อยอีกเช่นกัน

สรุปว่าไปนานเน็ตดีใช้ซิมเติมเงิน ไปสั้นเน็ตพอใช้ได้ก็ทราเวลซิมได้เลย

จากที่บอกมาข้างต้นทั้งหมดก็พอจะสรุปได้ว่าถ้าหากว่าถ้าไปอินเดียสั้นๆไม่กี่วัน การใช้ Travel SIM จากเครือข่ายในไทยก็ดูจะเป็นทางเลือกที่โอเคอยู่ แต่ถ้าไปนานๆ หรืออยากได้เน็ตที่เสถียรและเร็ว ก็แนะนำให้เปิดซิมเติมเงินที่นู่นใช้งานเอาก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่านะ

4 Comments

 1. NORULEP

  NORULEP Post on December 10, 2018 at 3:44 pm

  #1002475

  แฟนเพิ่งเดินทางไปแสวงลำบาก ก็จะรวมไปเนปาลด้วย
  ซึ่ง sim2fly จะพอใช้ได้ทั้ง 2 ประเทศแต่ไม่เสถียรเหมือนที่บอก
  ไม่ทราบว่าซื้อซิมอินเดียจะครอบคลุมโรมมิ่งไปเนปาลด้วยมั้ยครับ?

  นึกว่าสัญญาณไม่นิ่งเท่าไทย ปีหน้าแฟนจะลากไปให้ได้

 2. Avatar

  tkb_phymed Post on December 10, 2018 at 4:34 pm

  #1002477

  งงกับการคิดราคาแพ็กเกจเนต
  ของอินเดีย – 460 บ. โทรฯออก-ส่งข้อความได้ไม่จำกัด เนตวันละ 1 GB 70 วัน ก็ = 70 GB บอกว่าแพงกว่าซื้อแพ็กเกจเนตที่ไทย 399 บ. ใช้ได้แค่ 4 GB นาน 8 วัน
  พยายามอ่านหลายรอบ ก็ไม่เห็นว่าของไทยจะถูกกว่าตรงไหน ซ้ำร้ายยังแพงมหาโหดซะอีก
  ถ้าคิดเป็น GB ของไทยต้องเสียเงิน = 399×17+
  ถ้าคิดเป็นวัน ของไทยต้องเสียเงิน = 399×8+
  เขียนอะไรผิดหรือเปล่า

  • Gimme

   Ponlawat Post on December 11, 2018 at 12:27 am

   #1002484

   ก็ถ้าคนอยู่ไม่ถึง 70 วัน จะคิด 70GB ได้ยังไงล่ะครับ
   ปกติที่ไปกันสัปดาห์นึง ถ้าไม่ได้ใช้ดู YouTube มันก็ไม่หมดนะ 4GB
   ที่บอกว่าถูกกว่าในที่นี้คือเงินที่จ่ายออกมันน้อยกว่า 460 บาทไงครับ

 3. Avatar

  thanikul Post on December 10, 2018 at 6:11 pm

  #1002478

  เพิ่งไปมาเมื่อ2เดือนที่แล้ว นำSim2Flyไปครับ 
  Sim2Flyจะ "ไม่มีสัญญาณ" ในเมืองดังต่อไปนี้ครับ พุทธคยา, นาลันทา, ลุมพินี(เนปาล)
  ดังนั้นหากคุณไปถึงอินเดียแล้วต้องเที่ยวที่พุทธคยาหรือนาลันทาก่อน(เมืองติดกัน) อย่าเพิ่งเปิดเครื่อง ถ้าคุณเปิดเครื่องรับสัญญาณจากสนามบินไม่ว่าจะเป็นโคลกาต้า, หรือสนามบินกาย่า แพ็คเกจคุณจะเริ่มเดินทันที รอไปเมืองอื่นก่อนค่อยเปิดเครื่องใช้งานซึ่งเมืองที่นอกเหนือจากพุทธคยา,นาลันทา, ลุมพินี สัญญาณค่อนข้างดีระหว่างการเดินทางก็มีสัญญาณเป็นช่วงๆครับ 
  โปรแกรมทัวร์อินเดียส่วนใหญ่จะ 8-10 วัน การยังไม่เปิดเครื่องรับสัญญาณจะทำให้คุณไม่ต้องซื้อแพ็คเพิ่มจากSim2Fly ประหยัดไปอีก299บาทครับ วิธีนี้จะดีสำหรับคนที่ต้องไปเที่ยวที่พุทธยากับนาลันทาก่อนครับ ส่วนตัวผมต้องซื้อแพ็คเพิ่ม299บาทเพื่อใช้งานเพียง1วันยังเสียดายอยู่เลยครับ
  ส่วนลุมพินี(เนปาล) จะมีสัญญาณ4Gให้ได้ใช้บริเวณชายแดนอินเดีย-เนปาลครับ ช่วงเวลาที่ต้องทำเอกสารเข้าเมืองเนปาลควรจะรีบๆโทรหรือใช้งานโทรศัพท์ให้เสร็จก่อนเข้าประเทศเนปลาลนะครับ เพราะถ้าวิ่งเลยจากต.ม.เนปาลไปประมาณ5กิโลก็ไม่มีสัญญาณแล้วครับ

Leave a Reply

To Top