จากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นตลอดทั้งปี 2563 ที่ผ่านมา น่าจะทำให้หลายคนไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศกันตลอดทั้งปี ซิมสำหรับเดินทางที่ซื้อเอาไว้ ไม่ว่าจะ Sim2Fly หรือ Travel SIM ก็น่าจะเริ่มตัดและใช้ไม่ได้ โดยเราก็ไม่อยากจะเติมเงินเข้าไปเพิ่มเพื่อเลี้ยงซิม เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้เดินทางกันอีกครั้ง เงินที่มีอยู่ในซิมบางคนก็อาจจะคิดว่าน่าจะต้องทิ้งไป แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วเราสามารถไปขอเอาเงินคืนกันได้

ส่วนตัวก็มีซิมเดินทางอยู่หลายใบเหมือนกัน บางใบก็มีเงินเหลืออยู่หลายร้อยบาท ปัจจุบันแต่ละซิมก็ทยอยโดนตัด ใช้งานไม่ได้ รวมถึงเรียกเบอร์คืนกลับเข้าระบบไปเรียบร้อย ซึ่งตอนแรกก็คิดว่าจะต้องปล่อยเงินเหล่านั้นให้หายไป แต่เมื่อไปสอบถามทาง Call Center ถึงทราบว่าเราสามารถไปขอเงินคืนกลับออกมาได้ เพียงเตรียมบัตรประชาชนไปทำเรื่องที่ศูนย์บริการเท่านั้น

ข้อควรรู้ ควรตรวจสอบก่อนว่าสาขาที่เราจะได้เดินเรื่องนี้เค้าสามารถทำได้รึเปล่า เพราะเท่าที่สอบถามมา ไม่ใช่ทุกสาขาจะรองรับนะครับ แต่ถ้าเป็นพวกห้างใหญ่ๆ ที่มี Official Shop อย่าง AIS Shop หรือ True Shop อยู่ จะสามารถทำเรื่องได้เกือบทั้งหมด

สำหรับเรื่องการขอเงินคืนจากซิมที่มียอดเงินเหลือคงค้าง สามารถทำได้ไม่ใช่แค่ซิมเดินทางนะครับ แต่ทำได้ทุกซิมเติมเงินเลย โดยมาตรการนี้เป็นการผลักดันจากทางกสทช.มาตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน แต่ส่วนตัวเพิ่งจะเคยได้ใช้ประโยชน์จากมาตรการนี้ เลยหยิบเอามาฝากเผื่อใครที่มีปัญหาเช่นเดียวกันครับ

 

อ้างอิง ข่าวประชาสัมพันธ์ของ กสทช. (1,2)