fbpx
Tips

เงินในซิม Travel เหลือแต่ไม่ได้ใช้ จนซิมตัด ไปขอเงินคืนได้

จากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นตลอดทั้งปี 2563 ที่ผ่านมา น่าจะทำให้หลายคนไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศกันตลอดทั้งปี ซิมสำหรับเดินทางที่ซื้อเอาไว้ ไม่ว่าจะ Sim2Fly หรือ Travel SIM ก็น่าจะเริ่มตัดและใช้ไม่ได้ โดยเราก็ไม่อยากจะเติมเงินเข้าไปเพิ่มเพื่อเลี้ยงซิม เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้เดินทางกันอีกครั้ง เงินที่มีอยู่ในซิมบางคนก็อาจจะคิดว่าน่าจะต้องทิ้งไป แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วเราสามารถไปขอเอาเงินคืนกันได้

ส่วนตัวก็มีซิมเดินทางอยู่หลายใบเหมือนกัน บางใบก็มีเงินเหลืออยู่หลายร้อยบาท ปัจจุบันแต่ละซิมก็ทยอยโดนตัด ใช้งานไม่ได้ รวมถึงเรียกเบอร์คืนกลับเข้าระบบไปเรียบร้อย ซึ่งตอนแรกก็คิดว่าจะต้องปล่อยเงินเหล่านั้นให้หายไป แต่เมื่อไปสอบถามทาง Call Center ถึงทราบว่าเราสามารถไปขอเงินคืนกลับออกมาได้ เพียงเตรียมบัตรประชาชนไปทำเรื่องที่ศูนย์บริการเท่านั้น

ข้อควรรู้ ควรตรวจสอบก่อนว่าสาขาที่เราจะได้เดินเรื่องนี้เค้าสามารถทำได้รึเปล่า เพราะเท่าที่สอบถามมา ไม่ใช่ทุกสาขาจะรองรับนะครับ แต่ถ้าเป็นพวกห้างใหญ่ๆ ที่มี Official Shop อย่าง AIS Shop หรือ True Shop อยู่ จะสามารถทำเรื่องได้เกือบทั้งหมด

สำหรับเรื่องการขอเงินคืนจากซิมที่มียอดเงินเหลือคงค้าง สามารถทำได้ไม่ใช่แค่ซิมเดินทางนะครับ แต่ทำได้ทุกซิมเติมเงินเลย โดยมาตรการนี้เป็นการผลักดันจากทางกสทช.มาตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน แต่ส่วนตัวเพิ่งจะเคยได้ใช้ประโยชน์จากมาตรการนี้ เลยหยิบเอามาฝากเผื่อใครที่มีปัญหาเช่นเดียวกันครับ

 

อ้างอิง ข่าวประชาสัมพันธ์ของ กสทช. (1,2)

3 Comments

 1. pureblackheart Post on February 28, 2021 at 2:39 pm

  #1026600

  ช่วยเสริมข้อมูลให้นครับ จากประสบการณ์ตรง
  1-2-call เป็นค่ายเดียว ที่เบอร์ไม่หมดอายุ สามารถไปขอ “ปิดเบอร์” ได้ หากยอดไม่เกิน 500 จะสามารถรับเงินสดได้เลย (แต่เดิมยอด 3,000) ถ้าเกิน ต้องแนบสมุดบัญชีเพื่อรับเงินคืนภายใน 30 วัน ต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอน 5 บาท หรือจะรอเบอร์หมดอายุก่อนแล้วทำเรื่องก็ได้ ย้ายค่ายออกไปแล้วก็ขอเงินคืนได้เช่นกัน นำซิมไปด้วย ทางค่ายจะเก็บไว้ ถ้าเป็น esim ยกเว้น ทำที่ศูนย์ ais เท่านั้น telewiz หรือร้าน partner ที่ปะป้าย ais ก็ไม่ได้ แนะนำเช็คกับ call center ก่อนดีที่สุด ส่วนโอนยอดไปเบอร์อื่น ไม่เคยลอง แต่คิดว่าทำได้เช่นกัน

  ดีแทค ย้ายค่ายออก เบอร์หมดอายุ 
  – ขอคืนเงิน ได้เป็นเงินโอนเท่านั้น แนบสมุดบัญชี ทำที่ dtac hall เท่านั้น 3 สัปดาห์โดยประมาณ เอาซิมไปด้วย เพราะทางศูนย์จะเก็บคืนไป ไม่มีค่าโอน
  – โอนยอดคงเหลือในซิมไปเบอร์อื่น เจ้าของคนละคนได้ ติดต่อ “น้องฟ้าดีแทค” ใน pantip ตอบคำถามยืนยันความเป็นเจ้าของ แล้วเขาจะจัดการให้ หรือจะไป dtac hall ก็ได้เช่นกัน แนะนำให้เช็คยอดเบอร์ที่รับโอนไว้ก่อน กันพลาด หลังทำเสร็จจะไม่มีอะไรแจ้ง ต้องเช็คเอง

  ทรู ย้ายค่ายออก เบอร์หมดอายุ ทำได้เหมือนกัน
  – รับเงินคืน แนบสมุดบัญชีกับซิมการ์ด (กรณีไม่ใช่ esim) ใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ เท่าที่ลองดู ใช้เวลาพอๆ กับดีแทค ไม่มีค่าโอน
  – โอนยอดไปเบอร์อื่น ค่ายนี้อนุญาตเฉพาะเบอร์ที่เจ้าของชื่อเดียวกันเท่านั้น รอไม่เกินวัน เพราะจะมีกระบวนการที่ทางศูนย์ส่งเรื่องให้บัญชีโอนยอดให้ จะไม่มี sms แจ้ง แนะนำให้เช็คยอดก่อนไปทำเรื่อง กันพลาด เพราะกระบวนการนี้ใช้คนทำ
  ทั้ง 3 ค่ายนี้ ตอนไปทำเรื่อง แนะนำให้เราขอถ่ายรูปสำเนาเอกสารเอาไว้ เพราะทางศูนย์จะไม่มีเอกสารอะไรให้เราเลย
  My by cat เคยถาม ต้องทำเรื่องขอคืนก่อนย้ายเบอร์ออก ส่วนหมดอายุ ค่ายนี้ไม่เคยเจอเบอร์หมดอายุด้วยตัวเอง แต่ค่ายนี้โอนเงินจากเบอร์นึงไปอีกเบอร์ได้จาก app my eservice ไม่มีค่าโอน

 2. Facebook Profile photo

  makung00 Post on February 28, 2021 at 8:54 pm

  #1026602

  จากประสบการ์ณที่ไปทำเรื่องมาวันนี้ 2 ที่ AIS และ TRUE โดยไม่ได้เอาซิมไป ต้องขอซิมใหม่ทั้ง 2 ค่าย
  AIS ได้คืนเป็นเงินสดเลย ส่วน TRUE ได้คืนมาเป็นเงินใน TRUE MONEY Wallet

 3. JPorsh Post on March 11, 2021 at 2:19 pm

  #1026769

  Travel Sim ที่ซื้อแต่ยังไม่ได้นำไปใช้ที่ ตปท. คืนไม่ได้นะครับ ไปสอบถามมาแล้ว ทั้ง AIS+True H 
  1. จนท.True H คนแรก บอกผมว่าหมดอายุแล้วก็คือทิ้ง จะใช้ก็ไปซื้อใหม่ ผมบอกก็มันไปไม่ได้เพราะโควิดจะทำไง แต่เค้าก็ขออภัยแล้วก็ตอบว่าทำอะไรไม่ได้
  จนโทรไปอีกรอบ เจออีกคนบอกว่าจะเช็คข้อมูลให้ รอโทรกลับมาบอก
  2. AIS โทรไปรอบแรก บอกให้ไปช้อป ให้ช้อปหาทางออกให้ซะงั้น งงจ้า ด้วยความไม่เชื่อ โทรไปอีกรอบ พนง. บอกว่าขยายเวลาหมดอายุไปจนถึงสิ้นปี้ ไม่ต้องสนใจวันหมดอายุหลังซอง

  สรุป จนท. ทั้งสองค่ายเชื่ออะไรไม่ค่อยจะได้ ต้องโทรถามหลาย ๆ คนซะงั้น คือเราอ่านเจอในเน็ตแล้วแต่อยากชัวร์ เลยโทรไปถามอีกรอบแหล่ะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save