fbpx
News

HTC เปิดตัว Vive Pro อุปกรณ์ VR รุ่นใหม่จอละเอียดกว่าเดิม เบากว่าเดิม พร้อมใช้งานได้แบบไร้สาย

HTC เปิดตัวอุปกรณ์ VR อย่าง Vive รุ่นแรกมาได้ 2 ปี และก็ได้รับความนิยมอย่างสูงจนสามารถครองตลาด VR Headset มาจนถึงปัจจุบัน แซงหน้าต้นตำรับอย่าง Oculus Rift มาได้ซักพักแล้ว (จริงๆ แล้วก็มีแข่งกันอยู่แค่ 2 แบรนด์นี่แหละ) และในปี 2018 นี้ HTC ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอุปกรณ์ VR รุ่นใหม่อย่าง Vive Pro ที่มีการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ทั้งความละเอียดของจอแสดงผลที่ละเอียดกว่าเดิม น้ำหนักเบาลง แถมยังมาพร้อมกับอแดปเตอร์สำหรับใช้งานไร้สายอีกด้วย

HTC เปิดตัว Vive Pro ภายในงาน CES 2018 ที่พึ่งจะจัดขึ้นเมื่อวานนี้นี่เอง โดยภายในงานเปิดตัวดังกล่าวก็มีการเผยข้อมูลของฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่ได้รับการอัพเกรดขึ้นมาจาก HTC Vive รุ่นแรก ก็คือจอแสดงผลที่ในรุ่น Pro จะใช้หน้าจอ OLED ที่ผลิตโดย Samsung มีความละเอียดมากถึง 2880 x 1600 (แบ่งเป็นข้างละ 1400 x 1600) 615 ppi เทียบกับรุ่นแรกที่ 2160 x 1200 ทำให้การเล่นเกม หรือใช้งานต่างๆ สมจริงมากขึ้นไปอีก และด้วยภาพที่มีความละเอียดมากขึ้นก็จะช่วยลดอาการเวียนหัวได้ด้วย

และสิ่งที่ผู้ใช้งานอุปกรณ์ VR ทั้ง Vive และ Oculus Rift ทุกคนบ่นเหมือนๆ กันก็คือ สายไฟที่ต้องเชื่อมกับ PC นั่นเอง เพราะมันจะลดอิสระของการเคล่ื่อนที่ในโลก VR ไปเลย คนเล่นก็จะต้องคอยระวังว่าเวลาใส่อุปกรณ์ VR เดินไปเดินมาในห้องแล้วจะเดินเตะสายไฟหลุด หรือสายไฟพันขาสะดุดล้มหัวแตก VR พัง ฯลฯ

ความยุ่งยากในการเดินสายไฟ

HTC ก็เลยพัฒนาอแดปเตอร์ไร้สายขึ้นมาเพื่อตัดปัญหากวนใจเหล่านั้นไป อแดปเตอร์ตัวนี้ใช้เทคโนโลยีส่งสัญญาณไร้สาย WiGig ความถี่ 60Ghz แบบไร้สัญญาณรบกวน ผลิตโดย Intel ซึ่งสามารถใช้ได้กับทั้ง Vive และ Vive Pro การติดตั้งก็ง่ายแสนง่าย แค่ติดไว้กับตัว Headset และเสียบสายก็เรียบร้อย

นอกจากนี้ Vive Pro ยังมีการอัพเกรดเล็กๆ น้อยๆ อย่างอื่นด้วย เช่น สายรัดหัวที่ใช้เป็นลูกบิดหมุนสำหรับปรับความแน่น และตัวอุปกรณ์มีน้ำหนักที่เบาลง, มีหูฟังในตัว และหูฟังยังมี Amplifier ในตัวอีกตะหาก

เพิ่มกล้องหน้า 2 ตัว สำหรับนักพัฒนาเอาไปต่อยอดเอาเอง, เพิ่มไมโครโฟนคู่พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน และ Vive Pro ยังสามารถใช้งานคู่กับตัวเซ็นเซอร์ภายนอกที่ใช้งานกับรุ่นเก่าได้เหมือนเดิม แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพให้สามารถใช้งานได้ในพื้นที่กว้างกว่าเดิมจากประมาณ 4.5 x 4.5 เมตร เป็น 10 x 10 เมตรเลยทีเดียว

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลทั้งราคาและวันวางจำหน่ายของ HTC Vive Pro เลย (คาดว่าแพงหนักกว่าเดิมแน่นอน ดูจากฟีเจอร์หลายๆ อย่างที่เพิ่มเข้ามา) แต่สำหรับอแดปเตอร์ไร้สายนั้นจะวางขายแยกในช่วงประมาณกลางปี 2018 สำหรับผู้ใช้ Vive รุ่นแรก

 

ที่มา : VRscout

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on January 9, 2018 at 6:17 pm

  #986041

  เจ้านี้ก็ยังดีกว่าซัมซุงที่ของใหม่-ของเก่ายังใช้งานกันได้
  ซัมซุงพอออกรุ่นใหม่ รุ่นเก่าก็เสร็จ ใช้ต่อกับของใหม่ไม่ได้

 2. nokhook Post on January 9, 2018 at 6:55 pm

  #986047

  น่าจะทำเป็นรุ่นไร้สายออกมาเลย ไม่ต้องมาติดอแดปเตอร์ ให้มันหนักขึ้น

 3. bankkanb Post on January 9, 2018 at 8:41 pm

  #986050

  สวัสดี อนาคต

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save