ในช่วงวิกฤติ COVID-19 ที่ทำให้ทุกคนต้องป้องกันตัวเองโดยการใส่หน้ากากอนามัยตอนออกจากบ้าน ซึ่งจะเพิ่มภาระให้กับผู้ใช้งานมือถือ iPhone X และรุ่นอื่นๆ ที่ใช้ระบบ Face ID เพราะต้องคอยถอดหน้ากากออกเพื่อปลดล็อคเครื่อง…แต่ในอีกไม่นานนี้อะไรๆ ก็น่าจะง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะ Huami (แบรนด์ลูกของ Xiaomi) กำลังเตรียมพัฒนาหน้ากากอนามัย N95 แบบโปร่งแสง ที่สามารถใช้งานร่วมกับระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าได้

หน้ากากอนามัยดังกล่าวที่ Huami กำลังพัฒนาอยู่ตอนนี้ เป็นหน้ากากแบบ N95 ที่มีชื่อว่า Aeri มีจุดเด่นตรงที่มันเป็นหน้ากากแบบใส ทำให้ผู้ใช้งานสามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้เหมือนกับตอนไม่ได้ใส่หน้ากาก (ทุกวันนี้ใส่หน้ากากแบบธรรมดา ยิ้มให้ใครเค้าก็ไม่รู้ตัว -_-) แต่ยังคงความสามารถในการกรองอากาศได้อยู่นั่นเอง

นอกจากนี้ด้วยความที่มันใสจนมองเห็นใบหน้าส่วนล่างได้เกือบทั้งหมด ทำให้ระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าของมือถือรุ่นต่างๆ สามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องถอดหน้ากากออกก่อนเลย

และไม่ใช่ว่าหน้ากาก Aeri จะมีดีแค่ดีไซน์ที่ใสจนใช้กับระบบ Face Unlock เท่านั้น แต่มันยังมากับความล้ำด้วยเทคโนโลยีกรองอากาศที่มีทั้งพัดลมระบาย, ฟิลเตอร์กรองอากาศแบบธรรมดา, ฟิลเตอร์กรองอากาศ N95, เซ็นเซอร์ตรวจจับคุณภาพอากาศ และหลอดไฟ UV สำหรับฆ่าเชื้อโรค ซึ่งจะใช้แบตเตอรี่ที่ชาร์จผ่านพอร์ท USB-C

ตามข้อมูลบอกว่า Huami กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาหน้ากาก Aeri อยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะพร้อมผลิตจริง และจะเริ่มวางจำหน่ายได้เมื่อไหร่ครับ

 

ที่มา : Geektech