fbpx
News

HUAWEI ยืนยัน ความสัมพันธ์กับ Leica ได้จบลงอย่างเป็นทางการแล้ว

HUAWEI ยืนยันกับสื่อต่างประเทศว่า การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ Leica ได้ยุติลงแล้วตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม และจะไม่มีการต่อสัญญาออกไปอีก จบความสัมพันธ์และการเดินทางอันยาวนาน 6 ปี นับตั้งแต่ที่ทั้งสองบริษัทได้พัฒนาระบบกล้องร่วมกันเป็นครั้งแรกใน HUAWEI P9 ตั้งแต่ 2559 เป็นต้นมา

มือถือ HUAWEI รุ่นสุดท้ายที่ร่วมพัฒนากับ Leica คือรุ่นไหน

ถ้าเพื่อน ๆ ยังจำกันได้ ข่าวเรื่องการแยกทางของ HUAWEI กับ Leica ได้ถูกลืออย่างหนาหูมาได้สักพักใหญ่ ๆ แล้ว (โดยเฉพาะเมื่อปีกลาย) จนตอนนั้นหลายคนยังลุ้นกันอยู่เลยว่า HUAWEI P50 และ P50 Pro จะเป็นอย่างไร ? แต่สุดท้ายก็ยัง Co-Engineered With Leica อยู่

HUAWEI P50 และ P50 Pro จึงถือเป็นมือถือ HUAWEI สองรุ่นสุดท้ายที่ตีตรา Leica ที่ด้านหลังไปโดยปริยาย เพราะ HUAWEI P50 Pocket ที่เปิดตัวออกมาหลังจากนั้น รวมถึง Mate Xs 2 ที่พึ่งเปิดตัวไปหมาด ๆ ทาง Leica ก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรด้วยแล้ว

ช่วงนาที 5:20 เป็นต้นไป จะเห็นได้ว่ากล้องหลัง Mate Xs 2 ไม่มี Leica แล้ว

ทำไม HUAWEI กับ Leica ไม่ต่อสัญญากัน

สื่อต่างประเทศให้ความเห็นว่า สาเหตุที่ Leica เลือกไม่ขยายสัญญากับทาง HUAWEI เป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรทางการค้าของทางสหรัฐฯ ทำให้ยอดขายมือถือ HUAWEI ตกฮวบแม้แต่ในจีนที่เป็นบ้านเกิด ไหนจะประเด็นเรื่องการไม่รองรับ Google Mobile Service ที่เป็นข้อจำกัดอีก ทาง Leica จึงมองหาพาร์ตเนอร์รายใหม่ที่มีศักยภาพดีและไปต่อได้ หวยเลยไปตกที่ Xiaomi แทน

นอกเหนือจาก Xiaomi แล้ว ปัจจุบัน Leica ก็เป็นพันธมิตรกับ SHARP ในฝั่งญี่ปุ่นด้วย โดยเปิดตัวมือถือที่ช่วยกันพัฒนาออกมาแล้ว 2 รุ่น ได้แก่ AQUOS R6 และ AQUOS R7 นอกจากนี้ Leica ยังได้ออกสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ของตัวเองในชื่อ Leitz Phone 1 ซึ่งได้ SHARP เป็นผู้ผลิต และวางขายเฉพาะในญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน

Leica ไม่อยู่…ไม่เป็นไร HUAWEI ยังมี XD Optics กับ XD Fusion Pro

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น HUAWEI ก็ไม่ได้ปล่อยให้ความสัมพันธ์กับ Leica จบลงโดยที่ไม่ทำอะไร ไม่อย่างนั้นอาจโดนครหาได้ว่า พอ Leica ไม่อยู่แล้ว กล้องจะแจ่มเหมือนเดิมอยู่หรือหรือเปล่า ? โดยเราจะเห็นได้ว่า ตอนที่ HUAWEI P50 เปิดตัว สิ่งที่ถูกนำเสนอมากเป็นพิเศษคือ เทคโนโลยี XD Optics กับ XD Fusion Pro ที่ HUAWEI พัฒนาขึ้นมาเอง และมีการนำมาใช้งานใน HUAWEI P50 Pocket กับ Mate Xs 2 หลังจากนั้นด้วย

การถ่ายภาพในระบบดิจิทัลจะมีการสูญเสียข้อมูลไปเป็นจำนวนมากระหว่างทางก่อนที่จะประมวลผลออกมาเป็นภาพ 1 ใบ โดย XD Optics นี่แหละ เป็นตัวที่เข้ามาช่วย “กู้” ข้อมูลเหล่านั้นกลับคืนมา เช่น รายละเอียด สีสัน ความคมชัด จากการผสานการทำงานร่วมกับ ISP ในชิปเซต พร้อม XD Fusion Pro ที่เป็นเอนจินประมวลผลภาพเฉพาะทาง ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใดที่นำเทคโนโลยีลักษณะนี้มาใช้งานแม้แต่เจ้าเดียว ดังนั้นเรื่องกล้องและการถ่ายภาพ HUAWEI ก็ยังคงไว้ลายอยู่ ถึงแม้จะไม่มี Leica แล้วก็ตาม

 

ที่มา : Android Authority

5 Comments

 1. Facebook Profile photo

  wisthawat Post on May 24, 2022 at 8:24 am

  #1032239

  แค่ไม่มี gms ก็แย่แล้ว
  นี่ยังไม่มี leica เป็นจุดขายอีก
  แล้วจะเหลืออะไรล่ะทีนี้

  • Tom_Handheld Post on May 24, 2022 at 9:04 am

   #1032240

   +1

  • Facebook Profile photo

   enxros Post on May 24, 2022 at 9:24 am

   #1032242

   จริงครับ ตอนแรกเหมือนมีคนบอกว่า gms ไม่มีก็ขายในจีนได้ แต่ผลก็ออกมาว่า honor ที่มี gms ขายดีกว่า huawei แล้ว

 2. jokercommand Post on May 24, 2022 at 9:05 am

  #1032241

  หนักเลยทีนี้

 3. pureblackheart Post on May 25, 2022 at 6:20 am

  #1032248

  เรียนงานมา 6 ปี ถ้าถึงตอนนี้ยังทำเองไม่ได้ ก็กลับบ้านปลูกผักดีกว่า แลกเปลี่ยนความรู้กัน Leica มาประมาณนี้ ตอนนี้ทำเองได้แล้ว อนาคตอยากได้ความรู้อะไรเพิ่ม ไปหาแบรนด์กล้องอื่นๆ ในโลกก็ได้ ไม่มีประเด็น

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save