เป็นไปตามข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้จริง ๆ ว่าทาง Xiaomi จะร่วมมือกับ Leica ผู้ผลิตกล้องถ่ายรูประดับโลกสัญชาติเยอรมัน เพื่อมาช่วยในการพัฒนากล้องสมาร์ทโฟนของ Xiaomi ให้ดีขึ้นไปอีก เพราะล่าสุดทั้ง 2 ฝ่ายได้ออกมาประกาศความร่วมมือกันอย่างเป็นทางการแล้ว และจะมีการเปิดตัวมือถือรุ่นแรกที่ร่วมกันพัฒนาในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งคาดว่าจะเป็นมือถือเรือธงตัวท็อปอย่าง Xiaomi 12 Ultra นั่นเอง

Lei Jun CEO ของ Xiaomi กล่าวในการแถลงความร่วมมือครั้งนี้ว่า “Xiaomi มุ่งเน้นที่จะสร้างประสบการณ์ระดับสุดยอดให้กับผู้ใช้ และคาดหวังในการเพิ่มศักยภาพของการถ่ายภาพที่จะได้รับการพัฒนาไปจนถึงขีดสุด” ส่วนทาง Matthias Harsch CEO ของ Leica ก็กล่าวว่า “ถือเป็นเกียรติที่ได้ประกาศความร่วมมือในเชิงกลยุทธ์กับทาง Xiaomi” และเสริมว่า “Leica และ Xiaomi เชื่อมั่นว่าสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นแรกที่พัฒนาร่วมกันจะทำให้เห็นความก้าวหน้าของการบุกเบิกนวัตกรรมการถ่ายภาพของทั้งสองบริษัท”

การแถลงข่าวการร่วมมือกันของทั้งสองบริษัทในครั้งนี้ แม้ว่าทั้งคู่จะยังอุบเอาไว้ไม่บอกว่าเป็นมือถือรุ่นไหน แต่จากข่าวหลุดข่าวลือก่อนหน้านี้ก็น่าจะพอรู้กันแล้วว่ามันต้องเป็นมือถือรุ่น Xiaomi 12 Ultra แน่นอน ซึ่งมือถือรุ่นดังกล่าวเตรียมจะเปิดตัวในเดือนกรกฎาคมนี้แล้ว

จริง ๆ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของแบรนด์ Leica ในการร่วมมือพัฒนากล้องมือถือ เพราะก่อนหน้านี้ทาง Leica ก็เคยเป็นพาร์ทเนอร์กับ Huawei มาตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งหลังจากนั้นก็มีมือถือแบรนด์จีนหลายค่ายเจริญรอยตามในการร่วมมือกับแบรนด์กล้องเพื่อพัฒนามือถือของตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น OPPO กับ OnePlus ทที่ไปจับมือกับ Hasselblad หรือ vivo กับ ZEISS เป็นต้น

ต้องมารอดูกันว่า Xiaomi 12 Ultra ที่ไปจับมือกับ Leica คราวนี้ จะมีกล้องหลังที่เทพขนาดไหน เพราะในมือถือรุ่น Ultra ก่อน ๆ นี้ก็เรียกว่ามีประสิทธิภาพกล้องที่ดีไม่แพ้มือถือเรือธงค่ายอื่น ๆ อยู่แล้ว

 

ที่มา : xda-developers