หลังจากเมื่อราวๆ ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Huawei ได้ทำการเปิดตัวระบบปฏิบัติการของตัวเองในชื่อของ Harmony OS (หรือที่ตอนแรกเรียกกันว่า Hongmeng OS นั่นแหละ) ล่าสุดก็มีข่าวลือว่าตอนนี้ทางบริษัทกำลังพิจารณาปล่อยอัพเดทให้มือถือทุกรุ่นของค่าย ณ ปัจจุบัน สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการ Harmony นี้ได้ ทั้งนี้ผู้ใช้งานยังสามารถเลือกได้ว่าจะใช้งาน EMUI หรือ Harmony นั่นเอง

Harmony OS ถือเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้เชื่อมต่อร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, ลำโพงอัจฉริยะ, สมาร์ทวอทช์, หูฟัง, รถยนต์, แทบเล็ต ไปจนถึงอุปกรณ์ IoT (Internet of Things) ต่างๆ โดย Richard Yu ซีอีโอกล่าวว่าระบบปฏิบัติการดังกล่าวนี้มีโครงสร้างจากไมโครเคอร์เนลตัวแรกที่สามารถใช้งานได้กับทุกแพลตฟอร์ม อีกทั้งระบบปฏิบัติการนี้ยังสามารถรองรับอุปกรณ์ที่มี RAM ตั้งแต่หน่วยความจำเพียงไม่กี่กิโลไบต์ไปจนถึงกิ๊กกะไบต์เลยทีเดียว

สำหรับสาเหตุที่ Huawei นั้นเตรียมปล่อยอัพเดท Harmony OS ให้มือถือรุ่นของพวกเขาในตอนนี้อย่าง P30 series หรือ Mate 20 series ก็มาจากการ Google ออกข้อจำกัดไม่ให้พวกเขาปรับแต่งหรือเพิ่มฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ ลงไปใน EMUI 10 ได้ แต่ถึงอย่างไร การอัพเดทครั้งนี้ Huawei จะใส่ฟีเจอร์ Dual Boot มาให้ด้วย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้อยู่ว่าจะใช้ EMUI บน Android ต่อ หรือเปลี่ยนไปใช้ Harmony OS แทน โดย Richard Yu เผยว่าสำหรับ Mate 30 Pro นั้นจะเป็น Android AOSP + HMS อยู่ แต่มีความเป็นไปได้ว่า P40 series นั้นจะเป็นมือถือ Harmony OS รุ่นแรก

ส่วน Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและประธานของ Huawei นั้นเผยว่าในเวลาไม่เกิน 2-3 ปีนี้ ระบบปฏิบัติการณ์ Harmony จะดีขึ้นเรื่อยๆ จนสูสีกับ iOS ของ Apple แน่นอน ที่เค้ากล้าพูดแบบนี้เพราะเขารู้ดีว่าการทำงานของบริษัทและทีมงานเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ดียังไม่มีข้อมูลส่วนของมือถือรุ่นไหนจะได้รับอัพเดทครั้งนี้บ้างออกมาแต่อย่างใด อีกทั้งทั้งหมดนี้ยังคงเป็นเพียงแค่ข่าวลือ ทำให้ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ ไว้มีอะไรคืบหน้า ทางเราจะรีบคาบข่าวมาอัพเดทเพื่อนๆ ทันทีเลยครับ

 

ที่มา: Huawei Advisor , Huawei central