fbpx
News

ผู้บริหาร Huawei ออกมายอมรับ Harmony OS ยังต้องใช้เวลาอีกสักพัก และการหาบริการอื่นมาแทน Google Mobile Service นั้นไม่ง่าย

หลังจากโดนใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำของรัฐบาลสหรัฐฯ ก็ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของ Huawei จะแย่ลงเรื่อยๆ จนทำให้ต้องพยายามพัฒนาระบบปฏิบัติการ Harmony OS ของตัวเองขึ้นมาใช้แทน Android แต่ล่าสุดผู้บริหารระดับสูงก็ได้ออกมายอมรับแล้วว่าระบบปฏิบัติการใหม่ของพวกเขาอาจจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะพร้อมใช้งาน ซึ่งสวนทางกับที่ CEO ของบริษัท ที่เคยบอกว่าระบบนี้จะพร้อมใช้ภายในปี 2020 แล้ว

Joy Tan ผู้บริหารระดับสูงของ Huawei USA ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าการที่พวกเขาถูกรัฐบาลสหรัฐฯ แบนห้ามซื้อขายหรือเจรจาธุรกิจกับบริษัทสัญชาติสหรัฐอเมริกา ถือว่าส่งผลเสียต่อพวกเขาเอามากๆ แม้ว่าในแง่ของฮาร์ดแวร์ พวกเขาจะสามารถหาทางออกได้ แต่หากพูดถึงซอฟต์แวร์ข้างในอย่าง Google Mobile Services แล้ว ตรงนี้ยังถือเป็นปัญหาหลักที่ทาง Huawei ยังไม่สามารถหาทางออกดีๆ ได้

ปัจจุบัน Huawei ยังคงสามารถใส่ระบบปฏิบัติการ Android ไว้ในสมาร์ทโฟนของพวกเขาได้อยู่เนื่องจาก Android นั้นเป็นระบบเปิดแบบ open-source ทว่าสิ่งที่เป็นปัญหาก็คือแอปยอดนิยมและจำเป็นต่อการใช้งานหลายๆ อย่าง เช่น YouTube, Gmail, Maps ฯลฯ ยังคงต้องอาศัย Google Mobile Services ในการใช้แอปเหล่านั้น ซึ่ง Google Mobile Services ไม่ได้รวมอยู่ใน Android open-source ทำให้ Huawei ไม่สามารถเข้าถึงได้

ทำให้มือถือเรือธงซีรีส์ Mate 30 ที่เปิดตัวหลังเกิดเรื่อง ทำให้มันกลายเป็นมือถือรุ่นแรกของ Huawei ที่มาพร้อมกับระบบ Android 10 แต่ใช้ Huawei Mobile Services (HMS) แทนที่ Google Mobile Services ซึ่งทาง Huawei เอง ก็ยอมรับว่าระบบดังกล่าวยังคงต้องใช้เวลาในการพัฒนาอยู่อีกซักพักใหญ่เลย 

นอกจากนี้ Huawei ได้ลงทุนไปกว่า 1 พันล้านบาทเพื่อดึงนักพัฒนาแอปจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาเขียนแอปพลิเคชั่นต่างๆ ลง App Gallery เพื่อสร้าง Ecosystem อันแข็งแกร่งให้กับ Huawei Mobile Service แต่ก็ต้องมารอลุ้นกันอีกที เพราะล่าสุดทาง Huawei และรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังเจรจาเรื่องสงครามการค้าที่แสนยืดเยื้อกันอยู่.. และดูจะมีความหวังขึ้นมาบ้างแล้วว่าทางสหรัฐอาจจะอนุญาตให้ Huawei ได้กลับมาทำการค้ากับ Google ได้อีกครั้ง ถ้าทุกอย่างลุล่วงไปด้วยดี ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นสุดยอดมือถือกล้องเทพ Mate 30 series กลับมาใช้งาน GMS ได้ปกติเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไปก็ได้นะ

 

ที่มา: Huawei Central 

8 Comments

 1. Avatar

  jerryth Post on October 23, 2019 at 10:04 am

  #1013550

  monopoly services

 2. Avatar

  sea Post on October 23, 2019 at 12:56 pm

  #1013556

  สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างผมก็มองหาตัวเลือกไปเรื่อย(เราควรมีตัวเลือกมากกว่าหนึ่งหรือไม่) เข้าใจว่าคนทั่วไปส่วนใหญ่คงใช้
  Gmail ( mail ใดๆ )
  Youtube ( ฟรี vdo streaming )
  Google Drive (ฟรี clound )
  Google Maps ( online navigator )
  Photos ( ฟรีพื้นที่สะสมรูปภาพ )
  และ Calendar ( ก็จัดตารางหรือบันทึกเตือนต่างๆ )
  ในจีนเค้าใช้อะไรทดแทนกันในแต่ละตัว

 3. poom-pp

  poom-pp Post on October 23, 2019 at 2:13 pm

  #1013558

  เอาจริง ๆ ในจีนเขาก็ Ban Google กันอยู่แล้ว ทำให้ไม่ได้ใช้ Google Mobile Service เขาก็ใช้ App อื่นทดแทนได้

  • Avatar

   Chertchai Post on October 23, 2019 at 4:12 pm

   #1013563

   แล้วเราต้องใจจำยอมเหมือนจีนเหรอครับ ซึ่งในความจิงบ้านเราใช้ได้ปรกติ ทำไมต้องไปทนใช้อะไรที่มันลำบาก จีนก็ส่วนจีน คุณอยุ่ประเทศไทยไม่ใช่เหรอ

  • guyokung

   guyokung Post on October 24, 2019 at 2:44 pm

   #1013596

   ถ้าแค่ขายเฉพาะตลาดเมืองจีนไม่มีปัญหาครับเรือง GMS แต่ธุรกิจเขาต้องการเงินจากตลาดโลกมันเลยเป็นปัญหาขึ้นมา

 4. angelknight

  angelknight Post on October 24, 2019 at 12:32 am

  #1013578

  รีบทำออกมาซะ ทุนก็เยอะ น่าจะเนรมิตได้ทุกอย่าง ระหว่างนี้ก็หากินทางอื่นรอไปก่อน ผมเชียร์ให้มีหลายๆขั้ว วัดกันไปเลย ใครดีใครอยู่ เวลาผูกขาดมันเป็นงี้หละ ใช้ยี่ห้อนี้อยู่ดีๆมาวันนึงเจอผุ้นำบ้าจี้หรือเรื่องอะไรก็แล้วแต่ จากใช้ดีๆก็ต้องมาประสาทแดรกกันแบบนี้

 5. Avatar

  lightfellow Post on October 24, 2019 at 2:04 am

  #1013580

  ทำแอพ รองรับปากกาใน m5 เทพๆ ก่อนจะเชื่อ เรื่อง os
  คิดว่า เรื่อง software ยังไม่เก่ง   os นี่ฝันมากๆ

 6. Avatar

  AngelPAD Post on October 24, 2019 at 9:38 am

  #1013585

  ถ้าเป็นของจีนทำเองแล้วความน่าเชื่อถือ คือ 0

Leave a Reply

To Top