จากที่ Huawei ไม่สามารถใช้งาน GMS หรือบริการต่างๆของ Google ได้ ทำให้ต้องเดินหน้าสร้างระบบ HMS ขึ้นมาใช้งานเอง ปัจจุบันก็ได้มีการเชื้อเชิญเหล่านักพัฒนาจากทั่วโลกเข้ามาร่วมสร้าง Ecosystem นี้ด้วยกันแล้ว ซึ่งในประเทศไทยก็เพิ่งมีจัดงาน Huawei Developer Conference ขึ้นมา ซึ่งก็มีนักพัฒนาเข้าร่วมฟังกว่าร้อยราย และมีข้อมูลที่น่าสนใจเปิดเผยมาให้ทราบว่าการทำให้แอปที่มีอยู่รองรับนั้น ไม่ได้ยากหรือใช้เวลานานเลย

ขั้นตอนการเตรียมแอปให้พร้อมขึ้น AppGallery

ทางหัวเว่ยได้ชี้แจงการพัฒนาแอปให้สามารถรองรับ HMS จะใช้เวลาเพียง 3 วันเท่านั้น โดยจะมีบริการหลายอย่างที่คล้ายคลึงกับ GMS สามารถเรียกใช้ API ได้คล้ายๆกันเลย อาจจะมีบางตัวที่ HMS ยังไม่เหมือน GMS ซะทีเดียว แต่ก็ใกล้เคียงกันมาก (ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนา HMS ได้ที่เว็บ Huawei Developer ได้เลยครับ) และเมื่อส่งไปยัง AppGallery แล้วก็จะมีการตรวจสอบต่างๆเพิ่มเติมอีก รวมแล้วจะใช้เวลาทั้งหมดราว 7 วัน โดยจะผ่านจุดสำคัญหลักๆ 5 ส่วนคือ

  1. ลงทะเบียนนักพัฒนา ใช้เวลาราว 1 วัน
  2. สร้างแอปในระบบ ตั้งค่าการรับรองแสกนลายนิ้วมือและรายละเอียดตัวแอป ใช้เวลาราว  5 นาที
  3. ตั้งค่าบริการต่างๆใช้เวลาราว  10 นาที
  4. พัฒนาแอปให้รองรับ HMS ใช้เวลาราว  3 man-days ต่อบริการ
  5. ปล่อยแอปขึ้นสโตร์อีกราว ใช้เวลาราว  3 วัน

ป้จจุบันทาง Huawei ได้ทำการพูดคุยกับเหล่านักพัฒนาแอปต่าง ๆ ที่คนไทยงานเยอะที่สุดไปแล้วเป็นจำนวนมาก ดังที่เราได้เห็นว่าแอปธนาคารอย่าง K PLUS หรือ TMB Touch ที่ต่างมีการปรับแต่งให้พร้อมใช้งานโดยไม่มี GMS และนำเอาแอปตนเองไปลงใน AppGallery ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย และคาดว่าเราจะได้เห็นแอปอื่นๆ ทั้งธนาคาร เครือข่ายโทรศัพท์ และอื่นๆ ตามเข้าไปสมทบกันอีกเพียบ ก่อนที่ Huawei Mate 30 Series จะมาวางขายในประเทศไทยอย่างแน่นอน ส่วนว่าจะใช้งานได้สมบูรณ์แค่ไหน ไว้เดี๋ยวเราจะมาอัพเดทให้ทราบกันต่อไปครับ

 

ที่มาของข้อมูลจากงาน Huawei Developer Conference