Nexus 6P สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปตัวใหม่ล่าสุดของ Google ที่หลายสำนักลงความเห็นว่า “นี่คือ Nexus ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา” หรือแม้กระทั่ง “นี่คือมือถือ Android ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา” เลยทีเดียว เหตุผลง่ายๆก็เพราะ มือถือรุ่นนี้มีมาพร้อมทุกอย่างทั้งเรื่องงานออกแบบ, วัสดุที่ใช้, สเปกของเครื่อง, ซอฟต์แวร์จาก Google โดยตรง และ “กล้อง” ที่สามารถลบคำครหาจากรุ่นก่อนๆได้แล้ว วันนี้เราจะมาฟัง ความเห็นจากผู้ผลิตอย่าง “Huawei” ว่าสำหรับการสร้าง Nexus 6P ขึ้นมานั้นต้องผ่านอะไรมาและ Huawei ได้อะไรจากงานครั้งนี้

หลังจากงานเปิดตัว Kirin 950 ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัท ทางผู้บริหารของ Huawei คุณ Eric Fang ตำแหน่งรองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนา (Vice President of R&D) ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อที่ไปร่วมงานเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง Nexus 6P ไว้อย่างน่าสนใจ 

“มันเป็นความฝันตลอดมาที่ Huawei จะได้ทำงานร่วมกับ Google เพื่อสร้าง Nexus 6P”

นั่นเป็นคำนิยามแรกจากผู้บริหารของ Huawei ที่มอบให้การทำงานกับ Google ในครั้งนี้ โดยเขาให้เหตุผลว่า การได้ดีลในการทำสมาร์ทโฟน Nexus ของ Google นั้นถือว่าใหญ่มากสำหรับผู้ผลิตสัญชาติจีน ตามความเห็นของเขาที่อยู่ในธุรกิจนี้มาร่วมทศววรษ

“เราจัดเต็มไปเลยทั้งในเรื่องคุณภาพและประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ตั้งแต่แรกเริ่มที่เราออกแบบผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ และเราต้องการให้มันมีคุณภาพดีที่สุดและสวยงามมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Nexus ผมคิดว่าจริงๆแล้ว Google เองค่อนข้างจะพอใจกับชื่อเสียงและอิทธิพลของ Huawei ในโลกของ Android และผมคิดว่า Google รู้ด้วยว่า Huawei กำลังได้ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในตลาดโลก”

คุณ Fang ร่ายยาวด้วยความมั่นใจเกี่ยวกับเหตุผลที่ Google เลือก Huawei เพื่อพัฒนา Nexus 6P โดย Huawei เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android ที่อยู่ในตลาดมานาน ปัจจุบันแตกออกมาเป็นแบรนด์มากมายเจาะคนละกลุ่มของตลาด ตระกูล Mate สำหรับธุรกิจ, ตระกูล P สำหรับงานออกแบบสุดหรู, ตระกูล G+ สำหรับตลาดล่าง และตระกูล Honor สำหรับจำหน่ายผ่านทาง e-commerce แต่ Huawei ไม่เคยทำมือถือรุ่นเดียว all-in-one เจาะทุกตลาดทั่วโลก ซึ่งนั่นคือเป้าหมายของ Nexus 

“ความท้าทายในการพัฒนามือถือ Nexus มีอยู่ 2 เรื่อง เรื่องแรกคือ เรามีเวลาน้อยมากสำหรับการพัฒนา และเรื่องที่สองคือ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ตั้งเป้าไปที่ตลาดทั่วทั้งโลก ดังนั้นเราจึงพบกับความยุ่งยากและซับซ้อนอย่างมากเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ต้องใช้”

คุณ Fang กำลังพูดถึงการออกแบบตัวเครื่องที่มีโครงสร้างเป็นอะลูมิเนียมแบบ Unibody ของ Nexus 6P แล้วต้องพยายามยัดเอาส่วนประกอบทั้งหมดเข้าไป เพื่อให้สามารถรองรับเครือข่าย LTE ได้ทุก band ที่โลกนี้ใช้อยู่

“ผมทำงานในตลาดสมาร์ทโฟนมามากกว่า 10 ปีแล้ว และนี่คือโปรเจ็คที่ท้าทายที่สุด ที่ต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจมหาศาลเพื่อให้มันสำเร็จ”

เรื่องสำคัญอีกอย่างในการทำงานโปรเจ็คนี้คือ การแลกเปลี่ยน Know-how ระหว่าง Huawei และ Google โดย Huawei นั้นมีความชำนาญเรื่อง “ระบบสแกนลายนิ้วมือ” (จาก Mate S และ Mate 7) ส่วน Google นั้นช่ำชองเรื่อง “USB Type-C”

“จริงๆแล้ว Google ค่อนข้างเชื่อถือนวัตกรรมของเราเกี่ยวกับเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือ ดังนั้น Google จึงได้เรียนรู้เทคโนโลยีนี้ไปจาก Huawei ในขณะที่เราเองก็ได้เรียนรู้สุดยอดของปรัชญาและความเชี่ยวชาญจาก Google ด้วย เช่น USB Type-C ดังนั้นเราจะนำเอาเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในมือถือของเราเองด้วย”

นอกจากนั้นคุณ Fang ก็ยังได้บอกปัดทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องที่มีการพูดกันว่า Nexus 6P นั้นถูกใช้เป็นเครื่องมือต่อรองทางการเมืองระหว่าง Google และรัฐบาลจีน โดยบอกว่าการที่ Google มอบโครงการ Nexus ให้บริษัทสัญชาติจีน จะทำให้รัฐบาลจีนยอมใจอ่อน เปิดทางให้ใช้งานบริการของ Google ได้ในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก

“โครงการ Nexus นั้นเป็นอิสระจากบริการของ Google มันไม่เกี่ยวอะไรกับการเมือง ซึ่งจริงๆแล้ว Google ก็มีทีมที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อสื่อสารกับรัฐบาลจีนโดยตรงอยู่แล้ว เกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาเกมส์และแอพสำหรับประเทศจีนโดยเฉพาะ”

คุณ Fang ปิดท้ายการสัมภาษณ์ไว้ว่า

“เราเชื่อว่า Huawei ได้ขยับขึ้นไปอยู่ระดับสุดยอดของการทำผลิตภัณฑ์ระดับสูงแล้ว ดังนั้นเราจึงมั่นใจเราได้ช่วย Google พัฒนาสุดยอดผลิตภัณฑ์ทั้งในเรื่องฮาร์ดแวร์และการสื่อสารเป็นที่เรียบร้อย”

เพื่อนๆสมาชิกคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับ Nexus 6P และ Huawei ในยุคปัจจุบัน ลองมาแชร์ความเห็นกันได้ สำหรับใครยังไม่รู้จัก Nexus 6P ลองอ่าน พรีวิว Nexus 6P จาก mod ปลาหมึก Octopatr ได้เลยด้านล่างนี้

 

ที่มา: Android Central