fbpx
News

ผู้บริหาร Huawei บอก “Nexus 6P คือฝันที่เป็นจริง แต่กว่าจะสำเร็จก็ยากพอสมควร”

Nexus 6P สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปตัวใหม่ล่าสุดของ Google ที่หลายสำนักลงความเห็นว่า “นี่คือ Nexus ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา” หรือแม้กระทั่ง “นี่คือมือถือ Android ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา” เลยทีเดียว เหตุผลง่ายๆก็เพราะ มือถือรุ่นนี้มีมาพร้อมทุกอย่างทั้งเรื่องงานออกแบบ, วัสดุที่ใช้, สเปกของเครื่อง, ซอฟต์แวร์จาก Google โดยตรง และ “กล้อง” ที่สามารถลบคำครหาจากรุ่นก่อนๆได้แล้ว วันนี้เราจะมาฟัง ความเห็นจากผู้ผลิตอย่าง “Huawei” ว่าสำหรับการสร้าง Nexus 6P ขึ้นมานั้นต้องผ่านอะไรมาและ Huawei ได้อะไรจากงานครั้งนี้

Nexus 6P สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปตัวใหม่ล่าสุดของ Google ที่หลายสำนักลงความเห็นว่า “นี่คือ Nexus ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา” หรือแม้กระทั่ง “นี่คือมือถือ Android ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา” เลยทีเดียว เหตุผลง่ายๆก็เพราะ มือถือรุ่นนี้มีมาพร้อมทุกอย่างทั้งเรื่องงานออกแบบ, วัสดุที่ใช้, สเปกของเครื่อง, ซอฟต์แวร์จาก Google โดยตรง และ “กล้อง” ที่สามารถลบคำครหาจากรุ่นก่อนๆได้แล้ว วันนี้เราจะมาฟัง ความเห็นจากผู้ผลิตอย่าง “Huawei” ว่าสำหรับการสร้าง Nexus 6P ขึ้นมานั้นต้องผ่านอะไรมาและ Huawei ได้อะไรจากงานครั้งนี้

หลังจากงานเปิดตัว Kirin 950 ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัท ทางผู้บริหารของ Huawei คุณ Eric Fang ตำแหน่งรองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนา (Vice President of R&D) ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อที่ไปร่วมงานเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง Nexus 6P ไว้อย่างน่าสนใจ 

“มันเป็นความฝันตลอดมาที่ Huawei จะได้ทำงานร่วมกับ Google เพื่อสร้าง Nexus 6P”

นั่นเป็นคำนิยามแรกจากผู้บริหารของ Huawei ที่มอบให้การทำงานกับ Google ในครั้งนี้ โดยเขาให้เหตุผลว่า การได้ดีลในการทำสมาร์ทโฟน Nexus ของ Google นั้นถือว่าใหญ่มากสำหรับผู้ผลิตสัญชาติจีน ตามความเห็นของเขาที่อยู่ในธุรกิจนี้มาร่วมทศววรษ

“เราจัดเต็มไปเลยทั้งในเรื่องคุณภาพและประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ตั้งแต่แรกเริ่มที่เราออกแบบผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ และเราต้องการให้มันมีคุณภาพดีที่สุดและสวยงามมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Nexus ผมคิดว่าจริงๆแล้ว Google เองค่อนข้างจะพอใจกับชื่อเสียงและอิทธิพลของ Huawei ในโลกของ Android และผมคิดว่า Google รู้ด้วยว่า Huawei กำลังได้ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในตลาดโลก”

คุณ Fang ร่ายยาวด้วยความมั่นใจเกี่ยวกับเหตุผลที่ Google เลือก Huawei เพื่อพัฒนา Nexus 6P โดย Huawei เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android ที่อยู่ในตลาดมานาน ปัจจุบันแตกออกมาเป็นแบรนด์มากมายเจาะคนละกลุ่มของตลาด ตระกูล Mate สำหรับธุรกิจ, ตระกูล P สำหรับงานออกแบบสุดหรู, ตระกูล G+ สำหรับตลาดล่าง และตระกูล Honor สำหรับจำหน่ายผ่านทาง e-commerce แต่ Huawei ไม่เคยทำมือถือรุ่นเดียว all-in-one เจาะทุกตลาดทั่วโลก ซึ่งนั่นคือเป้าหมายของ Nexus 

“ความท้าทายในการพัฒนามือถือ Nexus มีอยู่ 2 เรื่อง เรื่องแรกคือ เรามีเวลาน้อยมากสำหรับการพัฒนา และเรื่องที่สองคือ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ตั้งเป้าไปที่ตลาดทั่วทั้งโลก ดังนั้นเราจึงพบกับความยุ่งยากและซับซ้อนอย่างมากเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ต้องใช้”

คุณ Fang กำลังพูดถึงการออกแบบตัวเครื่องที่มีโครงสร้างเป็นอะลูมิเนียมแบบ Unibody ของ Nexus 6P แล้วต้องพยายามยัดเอาส่วนประกอบทั้งหมดเข้าไป เพื่อให้สามารถรองรับเครือข่าย LTE ได้ทุก band ที่โลกนี้ใช้อยู่

“ผมทำงานในตลาดสมาร์ทโฟนมามากกว่า 10 ปีแล้ว และนี่คือโปรเจ็คที่ท้าทายที่สุด ที่ต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจมหาศาลเพื่อให้มันสำเร็จ”

เรื่องสำคัญอีกอย่างในการทำงานโปรเจ็คนี้คือ การแลกเปลี่ยน Know-how ระหว่าง Huawei และ Google โดย Huawei นั้นมีความชำนาญเรื่อง “ระบบสแกนลายนิ้วมือ” (จาก Mate S และ Mate 7) ส่วน Google นั้นช่ำชองเรื่อง “USB Type-C”

“จริงๆแล้ว Google ค่อนข้างเชื่อถือนวัตกรรมของเราเกี่ยวกับเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือ ดังนั้น Google จึงได้เรียนรู้เทคโนโลยีนี้ไปจาก Huawei ในขณะที่เราเองก็ได้เรียนรู้สุดยอดของปรัชญาและความเชี่ยวชาญจาก Google ด้วย เช่น USB Type-C ดังนั้นเราจะนำเอาเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในมือถือของเราเองด้วย”

นอกจากนั้นคุณ Fang ก็ยังได้บอกปัดทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องที่มีการพูดกันว่า Nexus 6P นั้นถูกใช้เป็นเครื่องมือต่อรองทางการเมืองระหว่าง Google และรัฐบาลจีน โดยบอกว่าการที่ Google มอบโครงการ Nexus ให้บริษัทสัญชาติจีน จะทำให้รัฐบาลจีนยอมใจอ่อน เปิดทางให้ใช้งานบริการของ Google ได้ในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก

“โครงการ Nexus นั้นเป็นอิสระจากบริการของ Google มันไม่เกี่ยวอะไรกับการเมือง ซึ่งจริงๆแล้ว Google ก็มีทีมที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อสื่อสารกับรัฐบาลจีนโดยตรงอยู่แล้ว เกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาเกมส์และแอพสำหรับประเทศจีนโดยเฉพาะ”

คุณ Fang ปิดท้ายการสัมภาษณ์ไว้ว่า

“เราเชื่อว่า Huawei ได้ขยับขึ้นไปอยู่ระดับสุดยอดของการทำผลิตภัณฑ์ระดับสูงแล้ว ดังนั้นเราจึงมั่นใจเราได้ช่วย Google พัฒนาสุดยอดผลิตภัณฑ์ทั้งในเรื่องฮาร์ดแวร์และการสื่อสารเป็นที่เรียบร้อย”

เพื่อนๆสมาชิกคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับ Nexus 6P และ Huawei ในยุคปัจจุบัน ลองมาแชร์ความเห็นกันได้ สำหรับใครยังไม่รู้จัก Nexus 6P ลองอ่าน พรีวิว Nexus 6P จาก mod ปลาหมึก Octopatr ได้เลยด้านล่างนี้

 

ที่มา: Android Central 

17 Comments

 1. K.D.ANGELO

  K.D.ANGELO Post on November 10, 2015 at 11:56 am

  #933807

  ผมคิดว่า Huawei เดินทางมาไกลมาก อาจเรียกได้ว่าทำหน้าที่ได้ดีกว่า อินเตอร์แบรนด์บางยี่ห้อเสียอีก ติด 5 อันดับสูงสุด แสดงว่าทั่วโลกค่อนข้างยอมรับ แต่ประเทศไทยเรายังมองว่ามันเป็นแบรนด์จีน จึงยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

  Nexus 6P ผมมองว่ามันเป็นอะไรที่แปลกใหม่ไปจาก Nexus เดิม ๆ ที่วัสดุพรีเมี่ยมขึ้น สเปคที่ไปถึงขีดสุดที่มีในปัจจุบัน และยังเป็นผู้ผลิตจีนรายแรกที่ได้ผลิต Nexus แถมการทำตลาดของ Nexus ในปัจจุบันไม่ได้เจาะเพียงแค่นักพัฒนาแล้ว แต่เข้าถึงได้กับคนทุกกลุ่ม จึงทำให้มันเป็นอีก 1 สมาร์ทโฟนที่น่าจับตามอง

  โดยรวมแล้ว Nexus 6P โดดเด่นทั้งด้าน Hardware และ Software แต่ทว่าผมไม่ถูกใจ Design มันสักเท่าไรนัก จึงไม่เข้าตาผมนัก และด้วยความที่ผมค่อนข้างคลั่งไคล้ LG จึงทำให้ผมเบนเข็มไปหา Nexus 5X รุ่นเล็กที่ผลิตโดย LG ที่ถูกจริตผมมากกว่า

  ขอบคุณมากครับ

  • pureblackheart

   pureblackheart Post on November 10, 2015 at 4:50 pm

   #933821

   "Nexus ในปัจจุบันไม่ได้เจาะเพียงแค่นักพัฒนาแล้ว แต่เข้าถึงได้กับคนทุกกลุ่ม"

   ประโยคนี้เก่าไปแล้วครับ Nexus เปิดตัวจับตลาดทั่วไปตั้งแต่ Nexus 4 แล้ว ถึงวันนี้ก็ปีที่ 4 แล้ว ไม่ใช่เพิ่งทำปีนี้ปีแรก

 2. Avatar

  wattaint Post on November 10, 2015 at 3:22 pm

  #933809

  แล้วข่าวเรื่องกระจกด้านหลังแตกร้าว คืออัลไล?

 3. ps000000

  ps000000 Post on November 10, 2015 at 3:35 pm

  #933810

  ผมไม่ชอบ Nexus 6 ใช้จอ AMOLED มัน BURN เสียไว

  พอมา 6P ดันใช้ AMOLED อีกขนาด

  Moto เคยสร้าง Nexus 6 ยังเปลี่ยนเป็น LCD ใน X Style , X Play

  • switch_on

   switch_on Post on November 10, 2015 at 9:38 pm

   #933859

   ที่ไม่ใช้เข้าใจว่าเพื่อลดต้นทุนครับ ไม่ใช่ว่า AMOLED มันไม่ดีในมุมของผู้ผลิต

 4. dazehaze

  dazehaze Post on November 10, 2015 at 4:17 pm

  #933816

  ชอบ P8 นะ แต่ไม่ชอบ UI เลยอะ

 5. badpig

  badpig Post on November 10, 2015 at 4:30 pm

  #933819

  จริงเล็ง 5X ไว้ เพราะใส่เป๋าเกงดวกกว่า และแกะง่ายกว่า
  อีกใจนึง ก็กะจะรอ sanp820 เพราะ Nexus5 เครื่องเน่า แกะเยิน ตกน้ำ ก็ยังไม่ยอมไปซะที

  6P นิดูหลายรีวิวแล้วดีจริง กล้องก็เทพสมความต้องการ ลังเลอยู่

  ..เพราะกลัวว่า ถ้าพลาด 6P แล้ว จะไม่ได้ Nexus ที่ดีที่สุดไปอีกหลายปีอะครับ ^^

 6. Avatar

  bluesky07 Post on November 10, 2015 at 4:49 pm

  #933820

  สวยแต่ทาง Huawei Thailand ยังไม่ออกมาประกาศว่าจะนำเข้ามาเมื่อไร ซึ่งต่างกับทาง LG ที่คิดไวทำไว งานนี้ถ้า Huawei Thailand ไม่นำเข้ามาคงใช้ Nexus 5 ยาวๆไปอีกปี

 7. snasha

  snasha Post on November 10, 2015 at 6:10 pm

  #933835

  H นึงรุ่ง
  อีก H กำลังล่วง

  ขนาด Blackberry มาที่หลังบนวงการ android ยังทำเครื่อง Priv ออกมายัง WOW กว่า HTC (อยู่มานานซะเปล่า) HTC งานนี้ปล่อยให้ ASUS เทคโอเว่อไปเถอะ หมากสุดท้ายละ

 8. Avatar

  bo3ber Post on November 10, 2015 at 6:21 pm

  #933813

  ขัดใจตรง
  1. หน้าจอ (ความละเอียด, เทคโนโลยี, ขนาด)
  2. ซีพียูเจ้าปัญหา

  แต่ชอบสุดๆ ก็กล้องนี่แหละ

  อันนี้แถม :
  http://www.androidauthority.com/nexus-6p-camera-glass-crack-654504

 9. mewzira

  mewzira Post on November 10, 2015 at 7:01 pm

  #933844

  Spec ดีแค่ไหน ส่วนตัวก็หนี ROM UI CPU ของพี่แก ดีนะตัวนี้ pure android

  CPU แรงไม่แรงไม่รู้แต่ถ้าไม่พัฒนา ผมชอบ MTK มากกว่า ขอให้ทำให้ดีขึ้นเอาใจช่วย

  งานประกอบ ก็โอเค ไม่ได้ติติงอะไร แต่สุดท้าย ตายที่ rom กับ ui จริงๆเจ้านี้ สำหรับผม

  ถ้าไม่คิดจะเปลี่ยน ก็คงไม่หันมอง ทั้งที่ ใจอยากได้สุดๆ ตั้งแต่ Mate7 แล้ว Hardware

  ครบ แต่จบที่รอม

  • pureblackheart

   pureblackheart Post on November 10, 2015 at 9:16 pm

   #933858

   +1 Mate เหมือนกัน ตัวเดียวจอด ไม่คิดจะใช้ค่ายนี้อีกเลย

 10. badpig

  badpig Post on November 10, 2015 at 8:58 pm

  #933857

  ลองจับ 6s Plus แล้ว ใหญ่แต่พอถือมือเดียวได้
  แต่ 6P เบากว่านิ

  เอาไงดี ลังเลแล้วสิ
  ..แต่หวั่นไหวตอนนี้ไปก็เท่านั้น Huawei ไทย ยังไม่เอาเข้ามาเลย 555

 11. LinkWii777

  LinkWii777 Post on November 10, 2015 at 11:06 pm

  #933865

  อดีตแฟน Pure​ Android

  รุ่นนี้นับถือ​เรื่องกล้องมากครับ พาตระกูล​ Nexus​ มาไกลมากจริงๆ

 12. tuanzero

  tuanzero Post on November 11, 2015 at 12:59 am

  #933872

  Pure Android การันตีความเสถียร
  ส่วน HW ก็พัฒนามาเรื่อยๆ
  น่าสนใจว่ารุ่นถัดไป จะออกมายังไง
  ( Nexus S, Nexus 4 ของผมยังใช้ได้อยู่ มีปัญหาแค่เรื่องแบตเท่านั้นตามอายุงาน )

 13. IT'S ME

  IT'S ME Post on November 11, 2015 at 2:04 pm

  #933912

  ใจก็อยากได้ติดเรื่อง Amoled เลยขอจัด X pure ก่อน = =

 14. edeaw

  edeaw Post on November 12, 2015 at 5:38 am

  #933999

  ทุกอย่างดีหมดครับ ยกเว้น..โลโก้ ของแบรนด์ ด้วยความเคารพ มันทำให้ผมนึกถึง หม้อหุงข้างตรานกยูง ขึ้นมาทุกทีที่เห็นโลโก้น่ะครับ คหสต. นะครับ^^

Leave a Reply

To Top