ช่วงนี้ถือว่าเคราะห์ซ้ำกรรมซัดจริงๆ กับ Huawei ที่ยังไม่รู้ว่าปัญหาหน่วยความจำจะจบลงแบบไหน และตอนนี้ Huawei ก็กำลังโดนฟ้อง กับปัญหา bootloop และแบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติในเครื่อง Nexus 6P แต่งานนี้ไม่เดียวดาย เพราะโดนฟ้องแบบแพ็คคู่พร้อม Google ไปพร้อมๆ กัน

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการฟ้องร้องกันมาหลายครั้งแล้วกับกรณีมือถือเกิดอาการ Bootloop แต่เป็นคดีที่เกิดขึ้นกับ LG รุ่น G4, G5, V10, V20 และ Nexus 5X มาคราวนี้ก็ถึงตาของ Nexus 6P กันบ้าง ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ฟ้องร้องทั้งหลายก็คือ Nexus 6P ไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากเปิดมือถือแล้วเกิดการ bootloop (อาการที่เปิดเครื่องแล้วขึ้นโลโก้ Google แล้วก็ค้างอยู่แบบนั้น) นอกจากนี้ยังมีผู้ฟ้องร้องอีกหลายๆ คนที่เจอกับ อาการแบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติและเครื่องปิดตัวเองก่อนแบตหมด ซึ่งอาการดังกล่าวที่เกิดขึ้นกับ Nexus 6P นั้น เกิดขึ้นทั้งในระยะเวลาประกันตัวเครื่อง และหลังจากหมดประกันแล้ว แถมยังมีบางเคสที่ยังอยู่ในประกัน แต่กลับไม่รับเคลมอีก หรือบางเคสที่สามารถเคลมประกันได้ก็ต้องรอซ่อมเครื่องอีกหลายอาทิตย์กว่าจะได้เครื่องคืน

โดยการฟ้องร้องครั้งนี้จะมีขึ้นที่ศาล North California ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งฝ่ายโจทย์จะฟ้องร้อง Huawei และ Google ในข้อหาผิดสัญญาการประกัน, ข้อหาหลอกลวงผู้บริโภค และข้อหาทรัพย์ที่ได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย โจทย์ยังได้กล่าวหาว่า Huawei และ Google น่าจะรู้ว่าสินค้าของตัวเองมีปัญหาแต่ก็ยังเอาของออกมาขาย แถมยังไม่รับผิดชอบกับปัญหาที่เกิดโดยการปฏิเสธที่จะซ่อมแซม Nexus 6P ที่เสียหายอีกด้วย ซึ่งในเคสนี้ Huawei จะโดนฟ้องร้องในด้านของ Hardware ส่วน Google จะโดนฟ้องร้องในด้าน Software

 

ที่มา : Phonearena