หลังจากเป็นข่าวช็อควงการเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา ที่ Huawei บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ชื่อดังจากประเทศจีน ได้โดนรัฐบาลสหรัฐ ฯ ใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงและความปลอดภัยของประเทศ ทำให้พวกเขาไม่สามารถทำการค้ากับบริษัทสัญชาติสหรัฐ ฯ ได้ รวมไปถึงไม่สามารถใช้งาน Google Mobile Services ที่มีแอปยอดนิยมอย่าง YouTube, Gmail ฯลฯ อะไรแบบนี้ด้วย โดยล่าสุดทั้ง Huawei, Xiaomi, OPPO และ Vivo ได้ร่วมจับมือ สร้าง Play Store ของตนเองขึ้นมาใหม่ แทนที่ของ Google เพื่อลดการผูกขาด

ในปัจจุบัน อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วก็คือ Google Mobile Services หรือแอปของ Google ต่างๆ อย่าง Google Maps, Gmail, YouTube และ Play Store จะไม่สามารถใช้งานได้ในประเทศจีน ส่งผลให้มือถือ Android ที่วางจำหน่ายในจีนทุกเครื่อง ต่างเป็น Android ที่ไม่มี GMS ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น สำหรับใครที่นึกภาพไม่ออก ก็เหมือนกับสถานการณ์ของ Mate 30 Pro ตอนนี้แหละครับ ที่ผู้ใช้งานต้องกระเสือกกระสนหาทาง Side-load บริการ Google กันเองอีกที ซึ่งก็ไม่มีอะไรมาการันตีได้เลยว่า พอดาวน์โหลดและติดตั้งมาแล้ว จะสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% หรือเปล่า

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า 4 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Android อย่าง Huawei, Xiaomi, OPPO และ Vivo กำลังเจรจาเพื่อก่อตั้งแพลต์ฟอร์มที่มีชื่อว่า “Global Developer Service Alliance” หรือเรียกสั้นๆ ง่ายๆ ว่า GDSA เพื่อพัฒนา Play Store ขึ้นมาใหม่เป็นของตนเอง จุดประสงค์ก็เพราะต้องการจะลดช่องว่างระหว่างพวกเขาและ Google ลง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเป็นการร่วมมือกันของ 4 ยักษ์ใหญ่ แต่ไม่ได้แปลว่าสุดท้ายแล้ว ผลจะออกมาเป็น ร้านค้าโดดๆ แบบ Play Store ของ Google, App Store ของ Apple หรือ AppGallery ของ Huawei นะครับ แต่เหมือนจะเข้ามาทำให้ Store ของทั้ง 4 เจ้านั้นมีแอปที่มากขึ้น และหลากหลายกว่าเดิม โดยใช้แพลตฟอร์มนี้เป็นตัวกลางให้นักพัฒนามาเขียนแอปลงมากกว่า

คาดว่าแพลตฟอร์ม GDSA ดังกล่าว จะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ และครอบคลุมถึง 9 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, รัสเซีย, สเปน, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม และที่สำคัญ..มีชื่อของประเทศไทยของเราติดโผด้วยครั้งนี้ โดยจะสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งแอป, เกม, หนังสือ e-book, เพลง และไปจนถึงหนังภาพยนตร์ได้เลย (ย้ำว่าต้องรอนักพัฒนามาเขียนแอปลงแพลตฟอร์มก่อนนะ)

นอกจากนี้ Nicole Peng, Vice President ของ Canalys บริษัทเก็บสถิติชื่อดังได้กล่าวว่า หากมีแพลตฟอร์ม GDSA เกิดขึ้นจริง ทั้ง 4 ค่าย จะใช้ฐานการตลาดของตนเองเป็นจุดแข็งในการเรียกลูกค้า โดย Xiaomi ถือว่าเป็นตัวท็อปๆ ของวงการมือถือประเทศอินเดีย, Vivo และ OPPO ต่างโด่งดังและมีชื่อเสียงมากๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสุดท้าย Huawei ที่มีฐานแฟนคลับในทวีปยุโรปมากพอสมควร ซึ่งหากทั้ง 4 เจ้า สามารถเอาจุดแข็งของแต่ละฝ่ายมารวมกันได้ เชื่อว่าพวกเขาจะสามารถกดดัน Google ได้ไม่มากก็น้อย

UPDATE แถลงการณ์จาก Xiaomi

หลังจากมีข่าวการก่อตั้ง “Global Developer Service Alliance”  หรือ GDSA ขึ้นมานั้นทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนกันไปหมด จนล่าสุดทาง Xiaomi หนึ่งในกลุ่มสมาชิก GDSA ได้ออกแถลงการณ์ว่าการจับมือในครั้งนี้ก็เพื่อทำ แอปสโตร์กลางของค่ายมือถือขึ้นมาใช้งานในจีนเป็นหลัก และไม่ได้ตั้งมาเพื่อแข่งกับ Google Play Store แต่อย่างใด

“The Global Developer Service Alliance solely serves to facilitate the uploading of apps by developers to respective app stores of Xiaomi, OPPO and Vivo simultaneously. There’s no competing interest between this service and Google Play Store.”

ปัญหาหลักที่เกิดขึ้นในจีนตอนนี้คือพอไม่มี Google Play แต่ละค่ายมือถือก็จะมีแอปสโตร์ของใครของมัน ทำให้เกิดปัญหาที่เหล่านักพัฒนาต่างๆ นั้นประสบความลำบากในการอัพเดทแอปเดิมหรือปล่อยแอปใหม่ ด้วยการรวมกันของพันธมิตร GDSA มีแอปสโตร์กลางก็จะช่วยให้นักพัฒนาและค่ายต่างๆ ดูแลแอปง่ายขึ้น และยังช่วยดึงดูดนักพัฒนาจากต่างชาติให้สนใจทำตลาดในจีนมากขึ้นด้วย

 

ที่มา: 9to5google, androidautority , xda