จากที่ตอนแรกเรียกเสียงฮือฮาได้มากพอสมควรเลยสำหรับระบบปฏิบัติการที่ Huawei สร้างและพัฒนาขึ้นมาเองอย่าง Hongmeng OS บ้างก็บอกว่าจะมาแทนที่ Android บ้างก็บอกว่าออกมารองรับอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ล่าสุดก็มีรายงานออกมาว่าระบบปฏิบัติการดังกล่าวเตรียมเปิดตัวแล้วภายในงาน Huawei Developer Day ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 8 – 12 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ครับ

ผู้บริหารระดับสูงของ Huawei ได้ออกมาให้การว่าระบบปฏิบัติการ Hongmeng นี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ IoT ต่างๆ มากกว่า ซึ่งจะเปิดตัวครั้งแรกกับสมาร์ททีวีของแบรนด์ลูกอย่าง Honor smart TVs จากการรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ได้มีคนนำระบบปฏิบัติการนี้ของ Huawei ไปเทียบกับ Fuchsia ซึ่งถือว่าเป็นโปรเจ็คสุดที่รักของทาง Google ว่าทั้งสองสามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์, สมาร์ทวอทช์, สมาร์ททีวี หรืออุปกรณ์ IoT อื่นๆ ทั่วไป ทว่ามีรายงานว่าระบบปฏิบัติการ Hongmeng นั้นมีเค้าโครงการก่อสร้างและพัฒนาโดยใช้ microkernel ทำให้เมื่อเทียบกันแล้ว (กับ Fuchsia) Hongmeng น่าจะมีระบบ AI ที่ฉลาดกว่า และสามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มได้ลื่นไหลกว่าอีกด้วย

นอกจากนี้ Global Times ยังได้ออกมาเคลมอีกว่า Hongmeng OS นั้นได้ถูกทดสอบการใช้งานกับสมาร์ทโฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าสมาร์ทโฟนที่รันระบบปฏิบัติการดังกล่าวอาจจะเปิดตัวมาพร้อมกับโทรศัพท์ซีรีส์ไฮเอนด์อย่าง Mate 30 Pro ที่น่าจะได้ฤกษ์เปิดตัวภายในสิ้นปีนี้แน่ๆ

สำหรับโทรศัพท์ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับ Hongmeng นั้น มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับราคาประหยัดไปจนถึงรุ่นกลางๆ น่าจะมีราคาอยู่ที่ 2,000 หยวน หรือประมาณ 8,800 บาทนั่นเองครับ

 

ที่มา: The Verge