เปิดตัวไปได้ไม่ถึงเดือนดีนัก ล่าสุดก็มีคนเอา Huawei Mate 40 RS รุ่นพิเศษที่ทางบริษัทได้ไปจับมือกับแบรนด์รถชื่อดังอย่าง Porsche ช่วยกันออกแบบให้สมาร์ทโฟนออกมาหรูหรามาชำแหละดูไส้ใน โดยพองัดแงะออกมาก็พบว่า รอบนี้ Huawei ได้แอบใส่หน่วยความจำ HiSilicon SFS 1.0 ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมาเอง ซึ่งพอเอาไปทดสอบก็พบว่า มีประสิทธิภาพการเขียนไวกว่า UFS 3.1 ตัวท็อปของตลาดตอนนี้อยู่เกือบๆ สองเท่าตัวเลยทีเดียว

นอกจากการจัดวางกล้องหลัง 5 ตัว แบบ 8 เหลี่ยม และเซ็นเซอร์ IR Temperature ของ Huawei Mate 40 RS แล้ว ก็พบว่าดีไซน์ภายในภาพรวมต่างๆ แทบจะคล้ายกับ Huawei Mate 40 Pro เป๊ะๆ เลย

โดยไฮไลท์เด็ดๆ ของ Huawei Mate 40 RS ก็คือ สมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะมากับหน่วยความจำที่ทางค่ายได้พัฒนาขึ้นมาเองในชื่อ HiSilicon SFS 1.0 ซึ่งพอเอาไปทดสอบประสิทธิภาพความแรงกับแอป AndroBench แล้วก็พบว่าเจ้า SFS 1.0 สามารถกวาดคะแนนแบบ Sequential Write และแบบ Random Write ที่ 1,280 MB/s และ 548 MB/s ตามลำดับ ซึ่งเมื่อไปเทียบกับหน่วยความจำแบบ UFS 3.1 ที่มือถือเรือธงของ Android ส่วนมากเลือกใช้กัน จะเห็นว่า HiSilicon SFS 1.0 จะแรงกว่าอยู่เกือบๆ สองเท่า

ตารางเปรียบเทียบความเร็วในการเขียน (Write) หน่วยความจำ HiSilicon SFS 1.0 กับ UFS 3.1

Sequential WriteRandom Write
HiSilicon SFS 1.0 1,280 MB/s548 MB/s
UFS 3.1700 MB/s200 – 300 MB/s 

 

อย่างไรก็ดี ถึงเวลาก็ต้องมาดูอีกทีว่าใช้งานจริง ตัวหน่วยความจำ HiSilicon SFS 1.0 จะแรงกว่า UFS 3.1 จริงหรือไม่ อ่านเขียนข้อมูลต่างๆ ไวแบบที่คะแนนออกมาหรือเปล่า เอาไว้หากทีมงาน DroidSans ได้เครื่องมาเมื่อไหร่ จะรีบมาทดสอบอัปเดตให้เลยครับ

 

ที่มา: gsmarena