ก่อนหน้านี้เราได้เห็นชิประดับไฮเอนด์ Kirin 970 ที่ใช้ในมือถือเรือธงอย่าง Huawei Mate 10 / Pro กันมาแล้ว ซึ่งชิปดังกล่าวเป็นชิปที่มีหน่วยประมวลผลสำหรับการทำงานของ AI มาด้วย โดยระบบ AI ของ Huawei Mate 10 / Pro นั้น มีเอาไว้เพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพโดยเฉพาะเลยล่ะ และตอนนี้มือถือในระดับกลางๆ ของ Huawei ก็จะได้ใช้ระบบ AI แบบนี้บ้างแล้วเหมือนกัน เพราะชิประดับกลางรุ่นใหม่อย่าง Kirin 670 ก็จะมีหน่วยประมวลผลสำหรับ AI ติดมาด้วย

จากผลคะแนนประสิทธิภาพด้านการถ่ายภาพนิ่งของ Huawei Mate 10 Pro จากเว็บไซท์ DxOMarks ที่ทำคะแนนได้ถึง 100 คะแนนนั้น ส่วนนึงเป็นเพราะว่าได้การช่วยเหลือด้านการประมวลผลภาพถ่ายจาก AI นี่แหละ เพราะระบบ AI ดังกล่าวสามารถจำแนกวัตถุ และสภาพแสงต่างๆ เพื่อทำการปรับแต่งภาพออกมาให้ดูดีที่สุด รวมถึงเอฟเฟคท์หน้าชัดหลังเบลอที่ทำออกมาได้ดูเนียนเป็นธรรมชาติกว่าเดิม

และต่อไปนี้ระบบ AI ดังกล่าวจะไม่ได้มีอยู่แค่ในมือถือระดับเรือธงอีกแล้ว เพราะตอนนี้ Huawei กำลังพัฒนาชิปสำหรับใช้กับมือถือสเปคระดับกลางๆ อย่าง Kirin 670 ที่คราวนี้มีหน่วยประมวลผลแยกสำหรับการทำงานของ AI เหมือนกับรุ่น Kirin 970 มาด้วยแล้ว

โดยชิปตัวนี้จะใช้ CPU แบบ dual-core Cortex A72 และ quad-core Cortex A53 ที่มีประสิทธิภาพสูสีคู่คี่กับ Snapdragon 650 เลยล่ะ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับชิปกราฟฟิค Mali G72 MP4 อีกด้วย

จากนี้ก็ต้องรอดูกันไปว่ามือถือในระดับกลางจากแบรนด์ Huawei ที่ใช้ชิป Kirin 670 จะรีดประสิทธิภาพในการถ่ายรูปด้วยระบบ AI ได้ดีพอที่จะเอามาชนกับมือถือในราคาระดับเดียวกันอย่างซีรีส์ Redmi ของ Xiaomi หรือพวกเรือธงอย่าง OPPO และ vivo ได้รึเปล่า

 

ที่มา : Gizchina