กลายเป็นมหากาพย์ไปแล้วในตอนนี้จากกรณีของ Huawei ที่คิดว่าจะจบไปในกี่วัน แต่กลายเป็นว่าเรื่องขยายใหญ่ไปจนถึง สคบ และ กสทช แล้วในตอนนี้ ซึ่งทาง กสทช ก็ได้ออกมาเป็นตัวกลางขอให้มีการทดสอบจากทาง Huawei ทั้งรุ่น P10 และ Mate 9 ต่อหน้าผู้บริโภค ทั้งเรื่องของ RAM LPDDR3 หรือ LPDDR4 กับหน่วยความจำ eMMC กับ UFS 2.0 / UFS 2.1 ซึ่งการทดสอบจะเกิดขึ้นตอนไหนยังไงในบ้านเราก็ต้องติดตามกันต่อไป แต่ในฝั่งของผู้ใช้งานในจีนที่เจอปัญหาหน่วยความจำและบ่นกันมากก็ได้มีการแกะเครื่องออกมาพิสูจน์กันแล้ว โดยมีทั้ง Mate 9 และ Mate 9 Pro เพื่อพิสูจน์ว่าหน่วยความจำนั้นเป็น UFS 2.1 อย่างที่เคยมีการโชว์ไว้บนหน้าเวบไซต์จริงหรือไม่

เนื่องจากรายละเอียดที่เรารวบรวมมานั้นค่อนข้างเยอะ เลยจะขอแยกข้อมูลแบ่งเป็นประเด็นตามนี้นะครับ

1.เครื่อง Huawei Mate 9 และ Mate 9 Pro ในจีนแกะพบหน่วยความจำ UFS 2.0 ไม่ใช่ 2.1

เว็บไซต์ Zhihu จากจีน ได้มีการนำ Mate 9 จำนวนหนึ่งมาแงะให้ดูเลยว่า หน่วยความจำภายในของ Mate 9 นั้นเป็นแบบไหนกันแน่ และเมื่อนำเลขโมเดลขอบหน่วยความจำไปเทียบกับรายชื่อหน่วยความจำที่ผลิตโดย SK Hynix , Samsung และ Toshiba  ก็จะเห็นว่ารหัสที่อยู่บนหน่วยความจำนั้นไปตรงกับข้อมูลหน่วยความจำ UFS 2.0 ไม่ใช่ 2.1 อย่างที่เคยโปรโมท

แต่ผลทดสอบหน่วยความจำนั้นก็มีผลออกมาต่างกัน โดยเครื่องที่ใช้หน่วยความจำของ Samsung สามารถทำคะแนน Androbench ได้สูงระดับ 800 MB/s ส่วนหน่วยความจำของ Toshiba นั้นทำความเร็วได้ที่ราวๆ 600 MB/s

แต่ภายใต้ประเด็นนี้เนื่องจากเป็นเครื่องที่วางขายในจีน เราอาจจะเอามากล่าวอ้างในไทยไม่ได้สักเท่าไหร่

2. Huawei ประเทศไทยนำเอาข้อความหน่วยความจำ UFS 2.1 บนหน้า Mate 9 กลับมาแล้ว

หน้าเว็บแนะนำผลิตภัณฑ์ Mate 9 ก็ได้มีการนำหน่วยความจำ UFS 2.1 กลับมาแนะนำเหมือนเดิม แต่ว่าไม่ใช่แค่การนำข้อความเดิมกลับมาเท่านั้น เพราะยังมีการใส่เครื่องหมายดอกจันไว้ด้านล่าง เพื่อให้รู้ว่าผลการทดสอบนั้น “อ้างอิงการทดสอบจากห้องปฏิบัติการของ Huawei โดยเปรียบเทียบกับหน่วยความจำแบบ eMMC 5.1 ใน Mate 8” เรียกได้ว่า Huawei ออกมาคอนเฟิร์มเองว่า Mate 9 นั้นใช้ UFS 2.1 ซึ่งดูเหมือนจะไม่ตรงกับสิ่งที่เราเห็นจากรูปการแกะเครื่องจากจีนข้างบน (2) 

3. ตอนเปิดตัว Kirin 960 ทาง Huawei โชว์ผลทดสอบจาก Androbench แต่ล่าสุดบอกกับ กสทช ว่าใช้แอพตรวจสอบความเร็วไม่ได้ 

ทาง Huawei ประเทศไทยชี้แจงกับทาง กสทช. ว่า การทดสอบและตรวจรุ่นของหน่วยความจำผ่านแอพนั้นไม่แม่นยำ และอาจมีการผิดพลาดได้ ซึ่งน่าจะหมายถึงแอพ (Androbench ที่หลายๆ คนทดสอบกัน) แต่ถ้าหากว่าเราย้อนกลับไปดูตอนเปิดตัวชิป Kirin 960 ก็จะเห็นว่าทาง Huawei ได้โชว์ผลการทดสอบจากแอพ Androbench 4.0 (ที่ทำความเร็วได้ 800 MB/s) แล้วแบบนี้การทดสอบผ่านแอพนั้นไม่แม่นยำจริงหรืเปล่า? (3)

และจากภาพนี้หลายๆ คนน่าจะจำกันได้ว่าแถลงการณ์ของ Huawei ที่อ้างถึงความเร็วของ UFS ตามมาตรฐานของ JEDEC ตามนี้

ซึ่งจากที่อ่านแบบละเอียดดูเหมือนจะพยายามอธิบายว่า ช่อง Inteface ที่เชื่อมต่อของหน่วยความจำนั้นเป็นมาตรฐาน UFS 2.1 ไม่ได้มีการระบุว่าหน่วยความจำที่ใช้เป็น UFS 2.0 หรือ 2.1 หรือเปล่า

แบบนี้เริ่มจะน่าสนใจแล้วละครับว่าทาง กสทช. นั้นจะตัดสินใจในเรื่องนี้อย่างไร เมื่อประเด็นดูจะซับซ้อนขึ้น และสุดท้ายแล้วเรื่องนี้จะลงเอยที่ไหน ยังไงก็ติดตามดูกันต่อไปนะครับ
ที่มา: (1) Zhihu, (2) Huawei ,(3) Droidsans