ก่อนหน้านี้ถ้าเพื่อนๆ จำกันได้ Huawei ได้เปิดตัว Mate X มือถือพับหน้าจอได้ ไปตั้งแต่ต้นปีที่ผ่าน แต่ก็ยังไม่มีข่าวหรือแผนการขาย วางจำหน่ายออกมาซักที (แว่วๆ ว่าจะเป็นเดือนตุลาคมนี้) จนล่าสุดได้มีสิทธิบัตรจาก Huawei หลุดออกมาเป็นมือถือพับหน้าจอได้อีกหนึ่งรุ่น ที่คาดว่าน่าจะเป็น Mate X2 โดยคราวนี้ยังมีปากกาในตัวอีกด้วย

สิทธิบัตรมือถือพับจอ Huawei Mate X2 ที่เราได้เห็นกันคราวนี้ หลุดมาจาก USPTO (สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา)โดยเว็บ Letgodigital ได้นำข้อมูลจากสิทธิบัตรดังกล่าวมาเรนเดอร์ใหม่ ได้ภาพออกมาเป็นมือถือพับจอที่คาดว่าน่าจะเป็น Huawei Mate X2 นั่นเอง

โดยคราวนี้จะมีความพิเศษอยู่ตรงที่ มือถือรุ่นนี้จะมาพร้อมกับปากกาสไตลัส M-PEN ที่สามารถเสียบเก็บไว้ในตัวเครื่องได้ (รูเก็บปากกาตามภาพ ถ้าเทียบกับ Mate X รุ่นแรก มันคือตำแหน่งเดียวกันกับพอร์ท USB-C) นอกจากนี้ยังมีโมดูลกล้องแนวตั้งอยู่บนขอบเครื่องคล้ายๆ กับ Mate X อีกเหมือนกัน

ก็ต้องมารอดูกันว่ามือถือพับจอ Mate X2 จะรองรับการใช้งานปากกาสไตลัสได้จริงรึเปล่า เนื่องจากมือถือพับจอทั้ง 3 รุ่นในตลาด อย่าง FlexPai, Galaxy Fold และ Mate X ล้วนต้องใช้หน้าจอแบบยืดหยุ่นที่ไม่ใช่กระจกแข็งเหมือนหน้าจอมือถือทั่วไป ทำให้มันไม่ทนต่อการขีดข่วนเอาซะเลย ซึ่งการที่จะใช้สไตลัสขีดเขียนบนหน้าจอก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะสร้างริ้วรอยได้มากขึ้นไปอีก (เว้นแต่ Huawei จะสามารถหาเทคโนโลยีหน้าจอยืดหยุ่นที่ทนการขีดข่วนได้ดีกว่าตอนนี้)

 

ที่มา : gsmarena, Letsgodigital