ในช่วงนี้ผู้ผลิตหลายรายต่างพากันขนขบวนผลิตภัณฑ์ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ออกสู่ตลาดมากมาย เพราะเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2020 แล้ว ฝั่ง Huawei เองก็มีข่าวลืออยู่นานสองนานเกี่ยวกับมือถือเรือธงตัวใหม่ แต่ก็ยังไม่เปิดตัวเสียที ซึ่งล่าสุดดูเหมือน Huawei จะพร้อมแล้ว ประกาศเตรียมเปิดตัว Mate 40 series ในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ที่ประเทศจีน 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

นอกจากกำหนดการเปิดตัวของ Mate 40 series ในวันที่ 22 ตุลาคม ตามที่ Huawei ได้ประกาศออกมาแล้ว ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยจาก @RODENT950 นักปล่อยข่าวหลุด-ข่าวลือบน Twitter ที่ระบุว่า Mate 40 series จะเปิดให้พรีออเดอร์ที่ประเทศจีนในวันเดียวกันนั้นเลย และจะเริ่มวางขายตามหน้าร้านปรกติในวันที่ 30 ตุลาคมต่อไป

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ Mate 40 series ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ระบุว่า จะมีด้วยกันถึง 4 รุ่น ได้แก่ Mate 40, Mate Pro, Mate 40 Pro+ และ Mate 40 RS Porsche Design ที่เป็นเวอร์ชั่นพิเศษ มาพร้อมหน้าจอแบบเจาะรู กล้องหลัง 4 ตัว ซึ่งยังคงร่วมมือกับ LEICA ในการพัฒนาเหมือนเดิม

Mate Pro, Mate 40 Pro+ และ Mate 40 RS Porsche Design ทั้ง 3 รุ่นจะขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Kirin 9000 ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตร ในขณะที่ Mate 40 น้องเล็กอาจเลือกใช้ Kirin 9000E แทน ซึ่งสมาร์ทโฟนในซีรีส์นี้ของ Huawei อาจเป็นกลุ่มสุดท้ายแล้วที่จะได้ใช้ชิปเซ็ตจาก HiSilicon เรื่องจากเหตุการณ์เรื่องสงครามการค้ากับทางสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Mate 40 series จะวางจำหน่ายทั่วโลกเมื่อไหร่ ซึ่งเราก็คงต้องรอติดตามไปพร้อม ๆ กันครับ

 

ที่มา : Huawei | @RODENT950