เริ่มเข้าช่วงปลายปีแบบนี้ ก็ใกล้ได้เวลาที่เราจะได้เห็นการเปิดตัวของมือถือเรือธงปลายปีซีรีส์ Huawei Mate กันแล้ว แต่เนื่องจากปีนี้ มีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ COVID-19 แถม Huawei ยังเคลียร์กับอเมริกาไม่ได้ด้วย ทำให้การเปิดตัวมือถือซีรีส์ล่าสุดอย่าง Mate 40 ต้องล่าช้ากว่าเดิมนิดหน่อย (ปีที่แล้ว Mate 30 เปิดตัวช่วงกลางเดือนกันยายน) ซึ่งล่าสุดก็ได้มีข้อมูลหลุดออกมาแล้วว่ามือถือรุ่นดังกล่าวจะเปิดตัวในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ และจะเปิดตัวทั้งหมดถึง 4 รุ่นเลยทีเดียว

ข้อมูลของการเปิดตัวมือถือซีรีส์ Huawei Mate 40 ได้มาจากแหล่งข่าวในจีน (Peng Peng Jun) ที่โพสต์ลงในเว็บไซต์ Weibo โดยบอกว่า Mate 40 จะเปิดตัวในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ และจะเริ่มวางจำหน่ายในจีนช่วงปลายเดือนเดียวกัน แถมยังจะมาพร้อมกันทีเดียวถึง 4 รุ่น ได้แก่ Mate 40, Mate Pro, Mate 40 Pro+ และ Mate 40 RS Porsche Design 

โดยข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสเปคของมือถือซีรีส์นี้ที่หลุดออกมาก่อนหน้า บอกว่ามันจะมากับชิป Kirin 9000 ขนาด 5nm ซึ่งน่าจะเป็นชิปรุ่นสุดท้ายที่ผลิตโดย HiSilicon เนื่องจากปัญหาระหว่าง Huawei และสหรัฐอเมริกาทำให้บริษัท TSMC ที่เป็นผู้ผลิตชิปให้กับ HiSilicon (บริษัทพัฒนาชิปซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Huawei) ต้องยุติการผลิตชิปให้ Huawei หลังจากวันที่ 15 กันยายน 2563 เป็นต้นไป ส่วนรุ่นน้องเล็กสุดอย่าง Mate 40 อาจจะได้ใช้ชิประดับรองลงมาคือ Kirin 9000E ขนาด 7nm

สเปค + ฟีเจอร์อื่นๆ ที่ทยอยหลุดออกมาก่อนหน้านี้ก็มีทั้ง กล้องหน้าคู่บนจอ Punch Hole, กล้องหลัง 4 ตัว ที่ยังคงจับมือพัฒนากับ LEICA, รุ่นท็อป Mate 40 Pro+ มีกล้องหลักความละเอียด 50MP, กล้อง Telephoto ใช้เลนส์ Periscope ซูม Optical 5x / ซูมดิจิตอลสูงสุด 55x และจะมากับระบบ Android 11 ครอบด้วย EMUI 11 ซึ่งใช้ HMS อีกเช่นเคย ส่วนรุ่นน้องเล็ก Mate 40 จะมากับ EMUI 10 (โดนลดสเปคอีกแล้ว…)

แบตเตอรี่ของ Mate 40 จะอยู่ที่ 4300 mAh, Mate 40 Pro อยู่ที่ 4600 mAh และตัวท็อป Mate 40 Pro+ อยู่ที่ 5000 mAh

ก็เหลือเวลาอีกแค่เกือบๆ เดือนเท่านั้นเอง เราก็จะได้เห็นมือถือเรือธงซีรีส์ Mate 40 จาก Huawei กันแล้ว ว่ามันจะมีอะไรเด็ดๆ ให้สมกับที่เป็นมือถือเรือธงกันบ้าง เสร็จแล้วก็ต้องมาลุ้นกันต่อว่าหลังจากนี้เราจะได้เห็นมือถือระดับเรือธงรุ่นต่อๆ ไปจาก Huawei ออกมาอีกรึเปล่า เพราะดูแล้วทั้ง Huawei กับสหรัฐอเมริกา ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะตกลงกันได้ซักทีครับ

 

ที่มา : Gizchina, Gizmochina