ในงาน MWC 2018 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Huawei ได้เปิดตัวแทบเล็ตระดับไฮเอนด์ซีรีส์ Mediapad M ไปแล้วถึง 3 รุ่น คือ Mediapad M5 8.4 นิ้ว, 10.8 นิ้ว และ Mediapad M5 Pro แต่ดูเหมือนว่าในปีนี้ Huawei จะยังไม่หยุดอยู่แค่แทบเล็ต 3 รุ่นนี้ซะแล้ว เพราะล่าสุดได้มีสเปคของแทบเล็ต Mediapad M5 รุ่นใหม่หลุดออกมา ในช่วงที่กำลังรับการตรวจสอบจาก FCC อยู่

น่าเสียดายว่าข้อมูลที่ FCC เผยออกมานั้น ไม่ได้บอกถึงสเปคหลักๆ ของแทบเล็ต Mediapad M5 รุ่นใหม่นี้ซักเท่าไหร่เลย มีแค่ภาพสเกตช์ของตัวแทบเล็ตมาให้ดูเท่านั้นเอง ซึ่งจากภาพสเกตช์จะเห็นว่า Mediapad M5 ตัวนี้ ดูเหมือนว่าจะมีกล้องหลังคู่ตามเทรนด์มือถือรุ่นใหม่ๆ ซะด้วย…แต่ถ้าคิดๆ แล้ว การเอากล้องคู่มาใส่ให้กับแทบเล็ตจอ 8 – 10 นิ้ว มันก็ดูไม่น่าจะเข้าท่าเท่าไหร่ เพราะคงไม่มีใครที่อยากจะถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอด้วยแทบเล็ตให้มันเทอะทะและยุ่งยาก (รึเปล่า?) ก็เลยคิดเอาเองว่าจุดกลมๆ ที่อยู่ข้างกล้องนั้น น่าจะเป็นแฟลช LED มากกว่า

ส่วนสเปคอื่นๆ ของ Mediapad M5 รุ่นใหม่ ที่ FCC ได้แง้มๆ ออกมาให้ดูกันอีกนิดหน่อยก็คือ Mediapad M5 จะมีลำโพงคู่สเตอรีโอที่ใช้เทคโนโลยีจาก Harman Kardon, รูหูฟัง 3.5 มม., รองรับ MicroSD Card, ยังใช้ช่อง MicroUSB อยู่, รองรับ Dual Band Wi-Fi และ Bluetooth 4.2 LE

สำหรับเรื่องวันเปิดตัว หรือราคาโดยประมาณ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเลย แต่การที่มือถือหรือแทบเล็ตเริ่มเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเพื่อให้ผ่านการรับรองจาก FCC นั้น ถือเป็นกระบวนขั้นสุดท้ายก่อนที่อุปกรณ์ชิ้นนั้นจะได้วางจำหน่ายแล้ว นั่นหมายความว่า Mediapad M5 รุ่นใหม่ น่าจะใกล้ได้ฤกษ์เปิดตัวในอีกไม่นานนี้แหละ

 

ที่มา : Gizchina