ช่วงนี้ตลาดแทบเล็ตดูจะซบเซาลงเรื่อยๆ สังเกตได้จากที่แทบไม่มีแท็บเล็ตสเปคสูงของแบรนด์ดังๆ ออกมาสู่ตลาดเลย แต่ถึงยังไงก็มีลูกค้าส่วนนึงที่ยังคงมองหาแทบเล็ตขนาดพอดีๆ จอชัด สเปคสูง อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน Huawei ก็เลยขอปลุกชีพแท็บเล็ตซีรีส์ MediaPad M5 ขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากเงียบหายไปช่วงนึง โดยคราวนี้ได้มีสเปคบางส่วนหลุดออกมาจากเว็บทดสอบประสิทธิภาพอย่าง GeekBench ให้เห็นกันแล้ว

เหตุผลส่วนนึงที่ทำให้ตลาดแท็บเล็ตในช่วง 2 – 3 ปีมานี้ เงียบลงไปพอสมควร นั่นก็เพราะมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้นนั่นเอง และยิ่งช่วงนี้แบรนด์ต่างๆ ฮิตทำมือถือขอบจอบาง ยิ่งทำให้สามารถขยายขนาดหน้าจอออกไปได้อีก ในขณะที่ตัวเครื่องยังเล็กพอที่จะยัดใส่กระเป๋ากางเกงได้อยู่ แทบเล็ตก็เลยโดนลดบทบาทลงไปเรื่ือยๆ เนื่องจากมันพกพายากกว่ามือถือจอยักษ์

MediaPad M3 ที่ออกมาเมื่อปี 2016

งานนี้เลยทำให้เหล่าผู้ใช้งานที่อยากได้แทบเล็ตหน้าจอใหญ่สะใจ ความละเอียดสูง สเปคสูง พลอยหมดตัวเลือกไปด้วย เพราะตอนนี้ก็มีอยู่แค่ไม่กี่เจ้าเท่านั้นที่ยังผลิตอยู่ …แต่อีกไม่นานเกินรอ เราก็จะได้เห็นแทบเล็ตสเปคสูงรุ่นใหม่จากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Huawei กับแท็บเล็ตรุ่น MediaPad M5 ออกสู่ตลาดเป็นอีก 1 ตัวเลือกกันแล้ว

สเปค Huawei MediaPad M5

  • หน้าจอขนาด 8.4 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600
  • CPU : Kirin 960
  • RAM : 4GB
  •  แบตเตอรี่ : 4980 mAh
  • ระบบ Android 8.0 Oreo

นอกจากนี้ Huawei MediaPad 5 ยังผ่านการรับรองจาก FCC เป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา และไม่แน่ว่าแทบเล็ตรุ่นนี้อาจจะเป็นแทบเล็ตที่รองรับ Project Treble อีกตะหาก นั่นหมายความว่า MediaPad 5 จะเป็นแทบเล็ตที่ได้รับการอัพเดทระบบพร้อมกับมือถือรุ่นอื่นๆ ในอนาคตที่รองรับ Project Treble แถมยังไม่โดนลอยแพอีกด้วยล่ะ

คาดว่า Huawei จะเปิดตัว MediaPad M5 ภายในงาน MWC 2018 ที่กำลังจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้แล้ว หรือถ้าไม่ทันจริงๆ ก็อาจจะเอาไปเปิดตัวพร้อมกับ Huawei P20 (หรืออาจจะ P11) ในวันที่ 27 มีนาคม 2018 นู่นเลย

 

ที่มา : Gizchina