ถึงแม้ว่าหลังๆ มานี้ ตลาดแทบเล็ตจะไม่ค่อยสดใสเท่าไหร่ จนปัจจุบันมีแค่ไม่กี่แบรนด์เท่านั้นที่ยังคงผลิตแทบเล็ตมาป้อนตลาดกันอยู่ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีข้อมูลออกมาแล้วว่าตอนนี้ Huawei พุ่งขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 2 ของตลาดแทบเล็ตแซงหน้า Samsung ไปเรียบร้อย

สำหรับข้อมูลดังกล่าวได้มาจากเว็บไซท์ Digitime Research ที่ได้ทำการสำรวจตลาดแทบเล็ตในไตรมาสแรกของปี 2019 พบว่ายอดรวมในการส่งออกแทบเล็ตทั้งหมดอยู่ที่ราวๆ 37.15 ล้านเครื่อง ถือว่าลดลงจากไตรมาสแรกของปี 2018 ถึง 12.9% แต่จำนวนส่งออกต่อปีกลับมีจำนวนมากกว่าของปี 2018 อยู่ 13.8% ซึ่งส่วนหนึ่งได้มาจากอานิสงส์ของ iPad รุ่นใหม่ที่พึ่งเปิดตัวไปนั่นเอง

ส่วนแบรนด์แทบเล็ตที่ตอนนี้ครองตลาดอยู่ในอันดับก็เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Apple (เนื่องจาก iPad Mini และ iPad Air ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเพราะสเปค+ราคาที่มาถูกทางสุดๆ) ส่วนอันดับ 2 มีการเปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้วก็คือ Huawei ที่ขึ้นมาแทนที่ทำให้ตอนนี้ Samsung ร่วงลงไปอยู่ในอันดับที่ 3 แทน

MediaPad M5

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอีกว่าแทบเล็ตขนาดเล็กที่มีหน้าจอประมาณ 7 – 8 นิ้ว จะขายได้ไม่ดีนัก เพราะยอดส่งออกตกลงไปถึง 6.7% เทียบกับปีที่แล้ว เป็นเพราะว่าตอนนี้ผู้บริโภคหันมาสนใจแทบเล็ตที่มีหน้าจอใหญ่ 10 นิ้วขึ้นไปมากกว่านั่นเอง

ในปีนี้ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าเจ้าตลาดทั้ง 3 จะมีอะไรมาแข่งกันอีกบ้าง ไม่ว่าจะเป็น Huawei MediaPad M6 หรือ Samsung Galaxy Tab S5 ที่เห็นว่าคราวนี้อาจจะอัดสเปคมาให้ในระดับไฮเอนด์เพื่อสู้กับตลาดแทบเล็ตที่ซบเซาลงเรื่อยๆ ต่อไป

ที่มา : Pocketnow, Digitimes