ช่วงหลัง HUAWEI ได้เร่งพัฒนาระบบปฎิบัติการที่เคลมว่าเป็นเอกเทศน์จาก Android เป็นของตัวเองอย่าง HarmonyOS Next และได้ใส่มาให้ทดสอบกัซึ่งถึงแม้ว่ามีโอกาสจะประสบความสำเร็จสูงมาก ๆ ในประเทศจีน แต่หลาย ๆ ฝ่ายก็ยังกังวลว่าจะมีแอปรองรับมากพอเพื่อมาสู้กับฝั่ง iOS และ Android รึเปล่า ล่าสุด HUAWEI ก็ได้ออกมาประกาศจับมือกับค่ายเกมดังอย่าง miHoYo เพื่อพัฒนาเกม Exclusive รันแบบ Native เป็นที่เรียบร้อย

HUAWEI ประกาศผ่าน Weibo ว่าได้ร่วมมือกับ miHoYo ค่ายเกมดังสัญชาติจีนเจ้าของเกมดังอย่าง Genshin Impact และ Honkai: Star Rail เพื่อพัฒนาเกมดังของตัวให้รันได้ในระบบ HarmonyOS Next แบบ Native เพื่อรีดประสิทธิภาพตัวเกมให้เล่นในมือถือของ HUAWEI ได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงสามารถเล่นแบบ Cross Platform กับเพื่อน ๆ ที่ใช้ iOS และ Android ได้

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดด้วยว่า miHoYo ได้เตรียมพัฒนาเกมใหม่แบบ Exclusive สำหรับมือถือของ HUAWEI โดยเฉพาะ ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่ดีเพราะดีลในครั้งนี้อาจช่วยดึงนักพัฒนาให้มาสนใจระบบ HarmonyOS Next กันมากขึ้น ทำให้มี App Catalog ต่าง ๆ ไปสู้กับคู่แข่งด้วย

ทั้งนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าตัวเกมที่ miHoYo พัฒนาให้ HUAWEI แบบ Exclusive จะออกมาในแนวไหน และจะเปิดตัวมาให้เล่นกันเมื่อไหร่ แต่ที่แน่ ๆ เมื่อเดือนที่แล้วทาง miHoYo ก็ได้ประกาศรับสมัครนักพัฒนาเอนจิ้นสำหรับพัฒนาเกมลง HarmonyOS Next โดยเฉพาะแล้ว

เบื้องต้น HarmonyOS Next ที่ไม่ได้ใช้รากฐาน AOSP แบบ 100% จะมีให้ใช้เฉพาะในมือถือ HUAWEI ที่วางจำหน่ายในประเทศจีนเท่านั้น ส่วน Global นั้นยืนยันว่าจะยังใช้ระบบที่มีรากฐานเป็น Android ลงไฟล์ APK ได้เหมือนเดิม

ที่มา: HUAWEI (Weibo), Gizmochina, HUAWEI Central