ใครที่ลุ้นๆ ให้เกมยอดนิยมอย่าง RoV หรือ PUBG ลงในสโตร์ของ HUAWEI เองอย่าง AppGallery ก็อาจจะต้องรอไปอีกซักพักใหญ่ๆ เลย เพราะตอนนี้มีรายงานออกมาว่าแอปเกมต่างๆ จากค่าย Tencent ได้ถูกถอดหายไปจากสโตร์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยสำหรับเหตุผลในครั้งนี้มาจากทั้งสองตกลงเรื่องส่วนแบ่งไม่ลงตัว

โดย HUAWEI ได้บอกกับ Tencent เพื่อนร่วมชาติชัดเจนเลยว่า พวกเขาต้องการส่วนแบ่งรายได้ของเกมที่อยู่บน AppGallery ของพวกเขาเป็นจำนวน 50% แต่เหมือนกับว่าทาง Tencent จะไม่ยอม (อาจจะด้วยเหตุผลที่มันมากเกินไป) จึงทำให้ในที่สุด ทั้งสองก็ตัดสินใจถอดแอปออกจาก AppGallery นั่นเอง

Tencent ถือว่าเป็นค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของโลกเลยก็ว่าได้ เกมยอดนิยมที่ฮิตกันมากๆ ในบ้านเราอย่าง RoV หรือ PUBG ก็มาจากพวกเขานี่แหละเป็นคนพัฒนาขึ้นมา ซึ่งการที่ HUAWEI AppGallery ไม่มีเกมจาก Tencent ก็อาจจะทำให้ใครหลายๆ คนชะงัก มองข้ามมือถือ HUAWEI พร้อมกับหันไปซบอกเจ้าอื่นก็ได้

อย่างไรก็ดี Tencent ได้ออกมาให้ความเห็นว่า ทั้งพวกเขาและ HUAWEI จะตกลงหารือกันอีกที เพื่อที่จะทำให้เกมเหล่านั้นกลับมาอยู่ใน AppGallery เหมือนเดิม

นอกจากจะไม่มีเกมจาก Tencent แล้ว อีกหนึ่งเกมที่ดังมากๆ อย่าง Genshin Impact ก็ไม่ได้มีอยู่ใน HUAWEI AppGallery ด้วย เนื่องจากหาข้อตกลงเรื่องส่วนแบ่งกันไม่ลงตัวนี่แหละ

อ้อ แต่เอาเข้าจริง ตอนนี้ HUAWEI AppGallery ก็มีแอปสามัญประจำเครื่องเกิน 50% แล้วนะ ใครอยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ลองอ่านได้ที่บทความด้านล่างเลยครับ

ทุกวันนี้ HUAWEI AppGallery มีแอปยอดนิยมจาก Google Play Store เพียงพอต่อความต้องการแล้วหรือยัง ?

 

ที่มา: Reuters