เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา HUAWEI ได้เปิดตัวแอปนำทาง Petal Maps ซึ่งเป็นบริการหนึ่งใน Huawei Mobile Service (HMS) เพื่อให้ผู้ใช้งานมือถือ HUAWEI บางรุ่นที่ไม่สามารถเข้าถึง Google Maps ได้มีแอปสำหรับนำทางได้ใช้กันแล้ว ซึ่งตอนนี้สามารถดาวน์โหลดผ่านทาง AppGallery ได้แล้วค่ะ โดยบริการดังกล่าวรองรับการใช้งานมากกว่า 140 ประเทศ แถมยังมากับความสามารถหลากหลาย เช่น การระบุตำแหน่งแผนที่ การแสดงแผนที่ การนำทางสำหรับการขับขี่ และสภาพถนนแบบเรียลไทม์ ฯลฯ

Petal Maps สามารถใช้งานบนมือถือ HUAWEI Mate 40 series, Mate 30 series และ P40 Series รวมถึงมือถือทุกรุ่นที่อัปเดตเป็น EMUI 11 โดยสามารถแสดงข้อมูลขนส่งสาธารณะที่จะบอกการระยะเวลาการเดินทางและเวลาที่รถโดยสารกำลังจะมาถึงสำหรับบางเมืองในบางประเทศ นอกจากนี้ยังมีเสียงนำทางในภาษาจีน, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, สเปน, อิตาลี และประเทศอื่นๆ อีกในอนาคต

ส่วนมือถือเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง Mate 40 Series จะพิเศษกว่ารุ่นอื่นๆ ตรงที่ผู้ใช้สามารถสั่งงานแอปด้วยการใช้ฟีเจอร์ Air gesture โบกมือไปมาตรงหน้าจอเพื่อเปลี่ยนมุมมองทิศทางของแผนที่ได้โดยไม่ต้องแตะหน้าจอเลยค่ะ

ฟีเจอร์ของ Petal Maps 

  • การเรียกดูแผนที่ : สามารถซูมเข้าและออก ปรับตำแหน่งมุมมองของแผนที่ได้ทั้งแบบ 2D และ 3D, เรียกดูสภาพการจราจรแบบ real-time, สั่งงานแบบไม่ต้องแตะหน้าจอด้วย Air gesture
  • ค้นหาสถานที่ : ค้นหาสถานที่ด้วย Keyword, แตะไอคอนหมวดหมู่ใต้แถบค้นหาเพื่อค้นหาสถานที่แนะนำในบริเวณใกล้เคียง, เพิ่มสถานที่โปรดเพื่อเรียกใช้ในครั้งต่อไป
  • การนำทาง : สามารถแสดงสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์, แนะนำเส้นทางที่ดีที่สุด, คำนวณระยะเวลาในการเดินทางคร่าวๆ ได้
  • Air gestures : ควบคุมการทำงานโดยไม่ต้องแตะหน้าจอ เช่น เปลี่ยนมุมมองตำแหน่งปัจจุบัน ให้เป็นมุมมองของเส้นทางโดยรวมได้

Play video

ก็เรียกว่าเป็นข่าวดีของผู้ใช้งานมือถือ HUAWEI รุ่นที่ไม่รองรับ Google Maps เลยล่ะค่ะ เพราะต่อไปนี้ก็มีแอปสำหรับนำทางที่แม่นยำให้ใช้กันแล้ว และฟังก์ชันที่มีมาในตัวก็ช่วยอำนวยความสะดวกได้พอๆ กับแอปนำทางอื่นๆ ในตลาดอีกด้วย สำหรับใครที่ใช้มือถือ HUAWEI แล้วได้รับการอัปเดตเป็น EMUI 11 แล้ว ก็ลองดาวน์โหลดมาใช้งานกันดูนะคะ

 

ที่มา : Huaweicentral