ดูเหมือนว่า HUAWEI กำลังพัฒนา Ecosystem services ของตนเองให้สามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น เพราะล่าสุดได้มีรายงานว่า หัวเหว่ยเตรียมเปิดตัวนำ AppGallery, Huawei Browser, HMS Core และแอปอื่น ๆ ในเวอร์ชั่น PC เร็ว ๆ นี้

Changan Digital King ผู้ปล่อยข่าวชื่อดังใน Weibo ได้รายงานว่า แอป Huawei เวอร์ชัน PC อย่างแอป AppGallery,  Browser,  Cloud และ HMS Core กำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ เป็นไปได้ว่า Huawei กำลังพัฒนา Ecosystem services ของตนเองให้สามารถใช้งานได้อย่างหลายขึ้น หลังจากที่เปิดตัว Harmony OS 2.0 ที่สามารถใช้งานได้บนแท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ และ Smart TV และมือถือของ Huawei

จากรายงานยังเผยให้เห็นหน้าตาของ Huawei AppGallery เวอร์ชัน PC อีกด้วย ซึ่งก็จะคล้าย ๆ กับ Store ของ Apple และ Google เวอรชั่นออนไลน์ โดยมีแอปพลิเคชัน Android อยู่เกือบครบตาม Huawei App Store แถมยังไม่มีโฆษณามากวนอีกด้วย

นอกจากนี้ยังโชว์แอป Huawei Browser, Huawei HMS Core และ Huawei Cloud ที่น่าจะมาจากส่วน App & features ของหน้า Setting ตั้งค่าบน Windows 10 ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ได้มีสเปคโน้ตบุ๊ค HUAWEI Qingyun L410 ที่ขับเคลื่อนด้วยชิป Kirin 990 ที่เป็นซีพียู ARM ตัวแรกของโน้ตบุ๊ค HUAWEI หลุดออกมาเช่นกัน

โดยตัวโน้ตบุ๊ค Qingyun L410 นั้นไม่ได้มาพร้อมกับ Windows 10 แต่รันด้วยระบบปฏิบัติการ Deepin OS เวอร์ชัน 20 ที่มีพื้นฐานอยู่บนระบบ Linux และอาจจะได้รับการอัปเกรดเป็น HarmonyOS ได้ในอนาคต คาดว่าแอป HUAWEI เวอร์ชัน PC จะทำให้บริษัทและนักพัฒนาต่าง ๆ สามารถสร้างแอปของตนเองบนแพลตฟอร์ม PC ได้อย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลบางส่วนยังเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น ซึ่งเราก็คงจะต้องติดตามกันต่อไปครับ เพราะมีการรายงานว่าในอาทิตย์หน้าจะมีข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมมาอีกครับ

 

ที่มา : Gizchina