fbpx
Editorial

ทุกวันนี้ HUAWEI AppGallery มีแอปยอดนิยมจาก Google Play Store เพียงพอต่อความต้องการแล้วหรือยัง ?

หลังจากที่ HUAWEI โดนสหรัฐแบนจนไม่สามารถใช้งาน Google Mobile Services (GMS) ได้ ทำให้มือถือรุ่นใหม่ ๆ ไม่มี Play Store ติดมากับเครื่องด้วย ซึ่งทางหัวเหว่ยเองก็แก้เกมโดยการออก AppGallery ที่เป็นร้านค้าออนไลน์ของตัวเองออกมาให้ใช้กับมือถือ HUAWEI และ Honor เพื่อดาวน์โหลดแอปมาใช้กันได้อย่างปลอดภัย และถูกกฎหมาย

ทางเพื่อน ๆ จำกันได้ในช่วงที่ HUAWEI โดนแบนสหรัฐแรก ๆ ต้องยอมรับว่าแอปบน AppGallery ยังมีไม่เยอะมาก และส่วนใหญ่เป็นแอปจากประเทศจีน ซึ่งปัจจุบันพวกแอปยอดนิยมรวมทั้งพวกแอปสามัญประจำเครื่องจากมือถือ Android ที่ใช้ Play Store อยู่ก็เริ่มมีให้ดาวน์โหลดกันเยอะขึ้นกว่าเดิมมาก ๆ แล้ว โดยแต่ละหมวดจะมีแอปยอดนิยมอะไรบ้าง เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันเราไหม มาดูกันครับ

หมวดโซเชียล

(16 อันดับแรกในหมวดแอป Business)

มาเริ่มต้นกันด้วยดูแอปโซเชียลใน AppGallery กันก่อน ที่ฮิตๆ ก็จะมี LINE, Snapchat, Telegram และ WeChat ร่วมถึงแอปหาคู่ดัง ๆ อย่าง Tinder, Kooup และ Omi ก็มีมาให้โหลดมาเล่นเช่นกัน ส่วนใครที่ต้องการจะเล่น Facebook, Instagram, Twitter และ WhatsApp ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะตอนนี้ยังไม่มีใน AppGallery แต่ถ้าใครอยากใช้งานจริงๆ ก็ต้องไปแสดงหาดาวน์โหลดจากแหล่งอื่นภายนอกกันเอาเอง

หมวด Business ทำงานเอกสาร

(16 อันดับแรกในหมวดแอป Business)

สำหรับแอปทำงานเอกสารถึงแม้ว่าใน HUAWEI AppGallery จะไม่มี Google Gsuite ให้ใช้ แต่ก็มีแอปเอกสารยอดฮิตอย่าง Microsoft Office ให้ได้ใช้กันแบบ Official ครบๆ ทั้ง Word, Excel และ PowerPoint ซึ่งการใช้งานรวมถึง UI ก็เหมือนกับการใช้งานเวอร์ชั่น Google Play Store เป๊ะ หรือจะเป็น OfficeSuite ก็มีมาให้ รวมถึงแอปสแกนเอกสารยอดนิยมอย่าง CamScanner ก็มีด้วยนะ

หมวดช็อปปิ้ง

(16 อันดับแรกในหมวดแอป Shopping)

ใครที่เป็นสายช็อปก็หายห่วงได้เลย เพราะใน AppGallery มีแอปหลักให้มาครบทั้ง Lazada, Shopee และ JD Central รวมถึงแอปอื่น ๆ อย่าง Chilindo, Alibaba, Shopback, Kaidee, Tops, Watsons, Uniqlo และ Big C ก็มีมาให้เช่นกัน โดยรวมแล้วแถมไม่ต่างจาก Play Store บนมือถือ Android ปกติเลย

หมวด Entertainment สายบันเทิง

(24 อันดับแรกในหมวดแอป Entertainment)

ถัดมาดูทางด้านแอปสายบันเทิงกันบ้าง ซึ่งใครที่ชอบดูหนังดูคลิปจาก Netflix และ YouTube อาจจะเซ็ง ๆ หน่อย เพราะไม่มีให้ดาวน์โหลดใช้เลยทั้งคู่ แต่ยังดีที่ยังสามารถเข้า YouTube ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ได้แบบไม่มีปัญหา ส่วน Netflix หมดสิทธิ์ เพราะต้องดูผ่านแอปอย่างเดียวเท่านั้นครับ

แต่อย่างไรก็ตามทาง AppGallery ก็ไม่ถึงกับไม่มีแอปอะไรให้ดูซะทีเดียวนะ เพราะยังมีแอป TikTok, Viu, LINE TV, MONOMAX, MONO 29, BUGABOO,  Ch7HD, CH3 Plus ฯลฯ ให้ดูกันได้เพลินๆ อยู่ รวมถึงแอปฟังเพลงออนไลน์ยอดนิยมในตอนนี้ก็มีให้ใช้ JOOX Music และ TIDAL ฟังสบายๆ (ไม่มี Spotifly นะ)

หมวด Finance ธนาคาร

(24 อันดับแรกในหมวดแอป Finance)

ในส่วนของแอปธนาคารทาง AppGallery ถือว่าแทบจะไม่มีปัญหา เพราะแบงก์หลักในประเทศไทยมากันครบทุกไม่ว่าจะ SCB EASY (ไทยพาณิชย์), K PLUS (กสิกรไทย), Krungthai NEXT (กรุงไทย), MyMo by GSB (ออมสิน), KMA (กรุงศรี), TMB TOUCH (ทหารไทย), Thanachart Connect (ธนชาติ) รวมถึงแอป เป๋าตัง และถุงเงิน ของรัฐบาลที่ไว้ใช้สำหรับโครงการคนละครึ่งและเที่ยวด้วยกันก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน

หมวดเกมยอดนิยม

(24 อันดับแรกในหมวดแอป Game Rankings)

สำหรับใครหากมองหาเกมยอดนิยมเล่นอย่าง ROV, PUBG, Genshin Impact, Call of Duty Mobile และ League of Legends: Wild Rift  ก็ต้องแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้เลย เพราะตอนนี้ยังไม่มีลงใน AppGallery ให้เล่นกันนะครับคงต้องรออีกสักพักใหญ่ ๆ อาจจะมีมาลงได้ ส่วนเกมฮิตอื่น ๆ อย่าง Free Fire, Lords Mobile, World of Tanks, Clash of Kings, Honkai Impact 3, Rise of Kingdoms และ Asphalt 9 ก็ให้เล่นกันได้มัน ๆ ครับ

(ตัวอย่างเกมที่ทีมงานโหลดมาเล่น)

หมวดอาหารและเครื่องดื่ม

(16 อันดับแรกในหมวดแอป food & Drink)

หากใครที่ชอบใช้แอปสั่งอาหารเดลิเวอรี่ทาง AppGallery หลักๆ ก็มาให้เกือบครบทั้ง foodpanda, Grab (อยู่ในหมวดเดินทาง) และ LINE MAN (อยู่ในหมวดไลฟ์สไตล์) ถือว่าโอเคต่อการใช้งานอยู่ ส่วนแอปอื่นๆ อย่าง GO JEK และ Robinhood จะไม่มีให้ใช้นะครับ

หมวดไลฟ์สไตล์

(16 อันดับแรกในหมวดแอป lifestyle)

ทางด้านหมวด Lifestyle ของ App Gallery อาจจะดูแบ่งแปลก ๆ ต่างสโตร์อื่นอยู่เหมือนกัน โดยมีแอปที่น่าสนใจคือหลักๆ คือ TrueMoney Wallet, LINE MAN, 7-Eleven TH, Major Cineplex, Wongnai, SF Cinema, JS100 และ AirVisual ที่เป็นแอปสำหรับเช็คฝุ่น PM 2.5 ก็มีมาให้เช่นกัน

หมวดเดินทาง

หลายคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่ามือถือรุ่นใหม่ ๆ ของ HUAWEI จะไม่มี Google Map ทำให้หลายคนกังวลเวลาจะเดินทางไปไหนมาไหนจะใช้แอปนำทางอะไรดี ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วทาง AppGallery เองก็จะมีแอป Petal Maps ที่ใช้สำหรับเดินทางพอได้อยู่ ก็สามารถใช้งานแก้ขัดได้ แต่ความเป๊ะ ความแม่นยำ ต้องยอมรับว่าเป็นรองทาง Google Map อยู่พอสมควรเหมือนกันครับ (รออัปเดตน่าจะดีขึ้นเรื่อย ๆ)

สรุป

จาก HUAWEI AppGallery ทั้งหมดก็เรียกว่ามีแอปยอดนิยมต่าง ๆ บน Google Play Store เกือบจะครบแล้ว เพียงแต่จะมีแอป Social และเกมหลักๆ ที่ขาดไป เพื่อน ๆ สามารถไปดาวน์โหลดจากตัว Petal Search ซึ่งมีมาให้ครบทั้งบน Facebook, Instagram, Twitter, Genshin Impact ซึ่งจะเป็นการโหลด APK โดยตรงจากผู้พัฒนานั่นเอง (ปลอดภัยมีการ Verify ชัดเจน)

อย่างไรก็ตามในอนาคตเชื่อว่าแอปต่าง ๆ ก็จะเริ่มทยอยลงใน AppGallery กันมากขึ้นกว่านี้แน่นอน และไม่แน่สหรัฐอาจจะเลิกแบน HUAWEI ให้กับมาใช้ GMS เองก็เป็นได้ ส่วนถ้าใครที่จะไปดาวน์โหลดไฟล์แบบ APK มาติดตั้ง ก็ต้องขอเตือนไว้เลยว่าอย่าหาทำ เพราะมันมีความเสี่ยงที่จะเจอกับแอปซึ่งอาจจะมาพร้อม Malware ได้ ดังนั้นจึงไม่ควรติดตั้งแอปเองจากภายนอกนะครับ

9 Comments

 1. Avatar

  gift099 Post on December 29, 2020 at 10:24 am

  #1025469

  เคยใช้ Huawei Mate   มือถือดีทีเดียว 
  ที่ไม่ซื้อรุ่นใหม่เพราะ GMS นี่แหละ

 2. Avatar

  aunakub00 Post on December 29, 2020 at 10:29 am

  #1025470

  ขอบคุณที่ทำบทความครับ เห็นภาพเลย ถ้าไม่ติดเรื่อง GMS นี่ มือถือ Huawei น่าใช้มากกกกกก

 3. Avatar

  superohh Post on December 29, 2020 at 11:53 am

  #1025472

  ก็ยังลำบากอยู่ดี

 4. Avatar

  ... Post on December 29, 2020 at 11:57 am

  #1025473

  แอดมินลืมแล้วหรอว่า Facebook Twitter instagram แล้วก็พวกNetflix มันโหลดได้จาก Petal Search ในAppGallery🙄

  • truss1

   truss1 Post on December 29, 2020 at 4:22 pm

   #1025481

   ใช้แล้วเป็นยังไงบ้างครับ พอดีแนะนำให้น้าซื้อ P40 pro มาใช้

 5. ytti10

  ytti10 Post on December 29, 2020 at 12:47 pm

  #1025474

  มีเกือบครบ แต่มีแล้วใช้ฟังก์ชั่นได้ครบไม่ครบก็อีกเรื่องนะ

 6. Avatar

  Bank Prasert Post on December 29, 2020 at 9:55 pm

  #1025486

  อ่านแล้วก็รู้สึกว่าแอปเค้าเยอะดีนะ พัฒนามาไกลเลย แต่แค่ไม่เข้าใจว่าทำไมเราต้องดิ้นรนไปใช้?
  เพราะมือถือยี่ห้ออื่น ๆ ที่สเปกพอ ๆ กันก็มี หรือจะเอาแบบที่ถูกกว่าก็มี และทั้งหมดนั้นสามารถใช้ GMS ได้
  โดยไม่ต้องมาดิ้นรนให้ลำบากเหมือนใช้ Huawei เลย

 7. Avatar

  sea Post on January 4, 2021 at 2:41 pm

  #1025555

  ตอนที่แอนดรอยเริ่มถือกำเนิดมันก็ยังไม่ดี จนผ่านเวลามาระยะนึงจึงเติบโตขึ้น

  ก่อนแอนดรอยเกิดคนที่ใช้เมลล์อาจใช้ hot ,thaimail, หรืออื่นๆ แต่ผมกลับทะลึ่งสมัครใช้ gmail โดยตอนเริ่มต้องมีการ invite กัน… โลกผ่านความพยายามมาเป็นระยะ

 8. Avatar

  eversene Post on January 18, 2021 at 4:37 pm

  #1025880

  ใช้ P30 อยู่ชอบมากๆ ตอนนี้ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนมือถือใหม่ 
  ถ้าหาก gms กลับมาเมื่อไร เรามาเจอกันใหม่นะ huawei

Leave a Reply

To Top