เมื่อวานนี้ Huawei พึ่งจะเปิดตัว (อย่างไม่เป็นทางการ) มือถือระดับกลางซีรีส์ Nova ตัวท็อปอย่าง Nova 3 ไปหยกๆ แถมยังเปิดให้สั่งจองในเว็บไซท์ของประเทศจีนไปแล้วเรียบร้อยด้วย ผ่านไปยังไม่ทันไรตอนนี้ก็มีสเปคของมือถือน้องรอง Nova 3i หลุดออกมาให้เห็นกันอีกแล้ว

จากใบสเปคที่หลุดออกมาจะเห็นว่าทั้ง Nova 3 และ Nova 3i มีรูปร่างหน้าตาที่แทบจะไม่ต่างกันเลย ทั้งจอแหว่ง, กล้องหลังคู่, กล้องหน้าคู่ และเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือด้านหลัง แต่จะโดนลดสเปคบางอย่างลงไป อย่างชิปที่เปลี่ยนไปใช้ Kirin 710 ซึ่งเป็นชิประดับกลางขนาด 12 nm แต่ Huawei ก็บอกว่าจะเอาระบบ AI ใน Kirin 970 มาใส่ไว้ให้ด้วย

nova 3i

นอกจากนี้ก็ยังมีกล้องหลังคู่ที่ถูกลดสเปคลงมาเหลือ 16MP + 2MP (Nova 3 เป็น 24MP + 16MP), กล้องเซลฟี่ยังคงให้มาเท่ากับรุ่นพี่ที่ 24MP + 2MP สุดท้ายแบตเตอรี่ที่เล็กลงนิดนึงที่ 3,340 mAh และถูกตัดระบบ fast Charge ออกไป เหลือแค่ 5V/2A ส่วนหน่วยความจำของ Nova 3i จะมีให้เลือกทั้งหมด 2 แบบคือ 4GB / 128GB และ 6GB / 64GB ซึ่งจะดูแปลกๆ หน่อย เพราะถ้าอยากได้ RAM เยอะ ก็จะได้ความจุน้อย แต่ถ้าความจุน้อยก็จะได้ RAM เยอะแทน (พิลึก…) แต่ก็ยังดีที่ Nova 3i รองรับ MicroSD Card ด้วย (แบบ Hybrid)

nova 3i

สำหรับวันเปิดตัวของ Nova 3i พร้อมราคา คาดว่าจะเป็นวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ Nova 3 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยนั่นเอง และถ้าใครกำลังงงๆ ว่า Huawei Nova 3 มันมีทั้งหมดกี่รุ่นกันแน่ และรุ่นไหนที่เป็นตัวเล็ก หรือตัวท็อป เอาไว้เราจะทำการเปรียบเทียบสเปคของทั้ง 3 รุ่นให้ดูกันชัดๆ อีกทีนะครับ

 

ที่มา : GSMArena