เพิ่งจะมีข่าวไปหมาด ๆ ว่า HUAWEI ได้ฟอร์มทีมกับ OPPO, Vivo และ Xiaomi เตรียมพัฒนามาตรฐานระบบชาร์จไวของตัวเองขึ้นมา สำหรับใช้งานร่วมกัน ไม่ต้องใช้แยกของใครของมัน ล่าสุดพวกเขาก็ได้เปิดตัวมาตรฐานใหม่นี้เป็นที่เรียบร้อย ในชื่อ Universal Fast Charging Specification หรือเรียกย่อ ๆ ว่า UFCS นั่นเอง ลักษณะการทำงานจะคล้าย ๆ กับมาตรฐานปัจจุบันอย่าง USB-PD

โดย HUAWEI, OPPO, Vivo และ Xiaomi บิ๊กโฟร์ของวงการสมาร์ทโฟนในจีนและทั่วโลก ได้ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (the Institute of Information and Communications Technology) ก่อตั้งองค์กรที่มีชื่อว่า Green Energy Working Group (GW10) ขึ้นมา จากนั้นได้เปิดตัวมาตรฐานชาร์จไวที่สามารถใช้งานร่วมกันได้ขึ้นมาในชื่อ UFCS อย่างที่กล่าวไปข้างต้น

ซึ่งมาตรฐานชาร์จไว UFCS นี้ จะมีการควบคุมแรงดันไฟฟ้าทั้งหมด 4 แบบ ได้แก่ 5V, 10V, 20V และ 30V คล้าย ๆ กับมาตรฐานกลางอย่าง USB PD 3.0 PPS โดยแต่ละช่วงจะทำงานตามนี้

  • 5V ทำงานระหว่าง 3.4V ถึง 5.5V
  • 10V ทำงานระหว่าง 5.5V ถึง 12V
  • 20V ทำงานระหว่าง 12V ถึง 21V
  • 30V ทำงานระหว่าง 21V ถึง 36V

นอกจากนี้ มาตรฐาน UFCS ยังบังคับให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนค่ายต่าง ๆ ออกแบบสายชาร์จมาให้สามารถทนแรงดังไฟฟ้าได้ดีระหว่างชาร์จ ไม่มีการรั่วไหลของกระแสไฟ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานอีกด้วย

โดยมาตรฐานชาร์จไว UFCS ที่ HUAWEI, OPPO, Vivo, Xiaomi และสถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้ร่วมกันพัฒนาขึ้นมานี้ จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาชาร์จของใครของมันอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน คาดว่าในอนาคต แบรนด์จีนทั้งหลายอาจจะหันมาใช้มาตรฐาน UFCS นี้กันมากขึ้น

 

ที่มา: HuaweiCentral