fbpx
News

HUAWEI, OPPO, vivo, และ Xiaomi ร่วมมือกันเปิดตัวมาตรฐานชาร์จไวสำหรับมือถือที่ใช้ร่วมกันได้

เทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงในตลาดมือถือในปัจจุบัน แต่ละค่ายก็งัดเอาระบบชาร์จไวระดับเทพมาให้ได้ใช้กัน แต่ผู้บริโภคกลับพบเจอปัญหาเวลาเปลี่ยนมือถือย้ายไปใช้แบรนด์อื่นแล้วที่ชาร์จไวของมือถือรุ่นเดิม ไม่สามารถใช้กับมือถือเครื่องใหม่ได้ หรือหัวชาร์จเดิมเกิดพังขึ้นมา จะไปซื้อหัวชาร์จ 3rd party มาใช้ก็ไม่เร็วเท่าเดิม ทางแบรนด์มือถือชั้นนำของจีนอย่าง HUAWEI, OPPO, vivo และ Xiaomi ก็เลยเตรียมแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการเปิดตัวมาตรฐานการชาร์จไวแบบใหม่ที่สามารถใช้ร่วมกันได้

สี่แบรนด์มือถือยักษ์ใหญ่จากจีนที่มาร่วมจับมือกันครั้งนี้ ต่างก็มีเทคโนโลยีระบบชาร์จไวที่แตกต่างกันออกไป และรู้ตัวด้วยว่าก่อให้เกิดปัญหาในการใช้งานอย่างที่บอกไปจริง เนื่องจากผู้บริโภคอาจมีมือถือมากกว่าหนึ่งเครื่องและไม่ใช่แบรนด์เดียวกันด้วย ทำให้เวลาชาร์จแบตเตอรี่อาจพบเจอปัญหาเรื่องการชาร์จไว ที่แม้หัวชาร์จจะปล่อยพลังไฟออกมาเท่ากัน แต่หากเป็นคนละยี่ห้อ หรือใช้เทคโนโลยีคนละแบบก็ไร้ประโยชน์

HUAWEI, OPPO, vivo และ Xiaomi จึงหารือร่วมกันเพื่อออกแบบระบบการชาร์จไวที่เป็นหนึ่งเดียว และสามารถใช้งานร่วมกันได้ทุกค่าย โดย HUAWEI Mate Xs 2 จะเป็นมือถือรุ่นแรกที่รองรับมาตรฐานระบบชาร์จเร็วแบบใหม่ ซึ่งสามารถใช้ร่วมกันกับค่ายอื่น ๆ ได้ และจะมีมือถืออีก 11 รุ่น ที่จะรองรับระบบการชาร์จรูปแบบใหม่นี้ตามมาด้วย

โดยวัตถุประสงค์หลักของการจับมือกันเพื่อสร้างมาตรฐานการชาร์จไวของมือถือร่วมกัน มีอยู่ด้วยกัน 5 ขั้นตอนคือ

 1. พัฒนาและปรับปรุงระบบชาร์จไวและขยาย ecosystem ของเทคโนโลยีชาร์จไวนี้
 2. ยกระดับเทคโนโลยีชาร์จไวไปสู่ระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
 3. ติดตามข้อมูลความเคลื่อนไหวของมาตรฐานระบบชาร์จไว และตรวจสอบระบบการชาร์จไวของจีนให้สามารถนำไปใช้เป็นมาตรฐานของระดับโลกได้
 4. เพื่อส่งเสริมแบรนด์มือถืออื่น ๆ ให้ยอมรับระบบการชาร์จไวใหม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน
 5. เพื่อพัฒนาระบบการชาร์จไวของแบรนด์ third-party และตรวจสอบกการทำงานของแบรนด์นั้น ๆ

ก็นับว่าเป็นเรื่องดีสำหรับวงการมือถือเลยครับ เพราะปัญหาเรื่องที่ชาร์จข้ามค่ายไม่รองรับระบบชาร์จไวของอีกค่ายนี้ก็อยู่มานานแล้ว ถ้ามาตรฐานใหม่นี้ออกมาเมื่อไหร่ รับรองว่าชีวิตจะง่ายขึ้นกว่านี้เยอะเลยครับ

 

ที่มา: Huaweicentral

2 Comments

 1. pureblackheart Post on October 1, 2022 at 12:57 pm

  #1033121

  จำได้ว่าเห็นข่าวที่ google หรือใครสักคนจะออกมาตรฐานกลางมาก่อนหน้านี้ สงสัยแป้ก

 2. truss1 Post on October 1, 2022 at 1:12 pm

  #1033122

  เมื่อก่อน เป็นQualcomm QC 2.0 QC3.0 แต่หลายค่ายต่างใช้CPU ต่างกันในแต่ละรุ่นด้วย สร้างมาตรฐานแบบนี้ก็ดี

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save