เปิดตัวไปเรียบร้อยแล้วกับ Huawei P30 Pro มือถือกล้องเทพที่สุดในตอนนี้ เพราะมาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว ที่มีความละเอียดสูงสุดถึง 40MP และเลนส์ซูมออพติคอล 5X ที่ซูมดิจิตอลได้สูงสุดถึง 50X แถมยังมีเซ็นเซอร์ ToF ที่ช่วยในการตรวจจับความลึกของพื้นหลังในการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอได้เนียนสุดๆ ไม่แปลกเลยที่มือถือรุ่นนี้จะทะยานขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในเว็บไซท์ DxOMark ด้วยคะแนนถึง 112 คะแนน

สำหรับ Huawei P30 Pro นี้ ได้รับคำชมและคะแนนจาก DxOMark ไปสูงลิ่วด้วยอานิสงส์จากเลนส์ซูมออพติคอล 5X และเซ็นเซอร์วัดระยะ ToF ที่เข้ามาช่วยให้การถ่ายภาพระยะไกลและหน้าชัดหลังเบลอดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน และดีกว่ามือถือรุ่นอื่นๆ มากขึ้นนั่นเอง

สเปคกล้อง Huawei P30 Pro

  • กล้องหลัง 3 ตัว
  • เลนส์หลัก : 40MP, เซ็นเซอร์ RYYB ขนาด 1/1.7 นิ้ว, f/1.6 aperture, ระบบกันสั่น OIS, ความยาวโฟกัส 27mm
  • เลนส์ซูม : 8MP, folded optics,  f/3.4 aperture, ระบบกันสั่น OIS, ความยาวโฟกัส 125mm
  • เลนส์ Super Wide : 20MP, f/2.2-aperture, ความยาวโฟกัส 16mm
  • PDAF/Time-of-flight (ToF) autofocus
  • แฟลช LED

กล้องหลัง

Huawei P30 Pro ได้คะแนนในส่วนของภาพนิ่งไปทั้งหมด 119 คะแนน จุดเด่นคือ Autofocus ที่รวดเร็วและแม่นยำสุดๆ ด้วยตัวช่วยจาก ToF ที่ช่วยในการวัดแสงและตรวจจับวัตถุในระยะไกลได้เร็วมาก และทำให้ได้ภาพออกมาคมชัดในทุกสภาวะแสง แถมความเร็วในการเก็บภาพหลังกดชัตเตอร์ก็ยังเร็วมากอีกด้วย

อีกข้อที่ทำคะแนนได้สูงมากๆ เกินหน้าเกินตามือถือรุ่นอื่นๆ ก็คือเลนส์ซูมที่ทำคะแนนไปได้ถึง 95 คะแนน ด้วยการซูมแบบออพติคอลได้ถึง 5X ทำให้ลดปัญหาเรื่อง Noise และได้รายละเอียดของภาพในระยะไกลแบบครบๆ

ส่วนการซูมแบบ 10X แบบ Hybrid ก็ยังสามารถทำออกมาได้ดีกว่ามือถือรุ่นอื่นๆ แบบหมดคู่แข่งไปเลย ทั้งเรื่องของรายละเอียดและความคมชัด

การถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอก็ถ่ายออกมาได้เป็นธรรมชาติด้วยเซ็นเซอร์ ToF ที่เข้ามาช่วยในการวัดระยะของวัตถุและพื้นหลัง ซึ่งทำได้ดีกว่ามือถือรุ่นอื่นๆ ที่ใช้เลนส์กล้องปกติในการวัดระยะแบบ 2D เท่านั้น ทำให้การตัดขอบวัตถุไม่ว่าจะเป็นผม หรือต่างหู ก็ทำได้แบบเนียนๆ ไปเลย

กล้องเซลฟี่

ทีนี้มาดูผลคะแนนกล้องเซลฟี่ของ P30 Pro กันบ้าง โดยคราวนี้กล้องหน้าเดี่ยวความละเอียด 32MP ถือว่ามีการพัฒนาขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ เยอะ จนทำคะแนนรวมไปได้ถึง 89 คะแนน จากรุ่นก่อนๆ (P20 Pro ได้ไป 72 คะแนน และ Mate 20 Pro ได้ 75 คะแนน) ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 4 ของกล้องหน้า เป็นรอง Galaxy Note 9, Pixel 3 และ Galaxy S10+ ในเรื่องของ Autofocus และ Dynamic Range ที่ยังสู้เค้าไม่ได้

วิดีโอ

ส่วนคะแนนการถ่ายวิดีโอของ Huawei P30 Pro ได้ไป 97 คะแนน ซึ่งยังถือว่าอยู่ในระดับที่ดี แต่ก็ยังไม่ได้โดดเด่นไปกว่ามือถือเรือธงรุ่นอื่นๆ นัก (คะแนนการถ่ายวิดีโอน้อยกว่า P20 Pro ซะด้วยซ้ำ) โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ระบบกันสั่น OIS + AIS ที่นิ่งสุดๆ ทั้งตอนยืนถ่ายนิ่งๆ หรือตอนเดิน และระบบ Autofocus ที่รวดเร็วแม่นยำ รวมถึงการถ่ายวิดีโอในสภาวะแสงน้อยที่ทำได้ดีมากๆ แต่จะมีข้อเสียอยู่ที่บางครั้งแสงสว่างในบางจุดจะแกว่งไปมาทั้งๆ ที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้น

Play video

สรุปแล้วตอนนี้ Huawei P30 Pro ก็กลายเป็นมือถือที่ได้คะแนนรวมของกล้องหลัง ที่สูงสุดขึ้นเป็นอันดับ 1 ของเว็บไซท์ DxOMark ไปด้วยคะแนน 112 คะแนน นำหน้ารุ่นเก่าอย่าง P20 Pro, Mate 20 Pro และ Galaxy S10+ ไปได้ในที่สุด แต่สำหรับคะแนนของรุ่นน้องอย่าง P30 ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา ก็อาจจะต้องรอกันอีกซักพัก.. แล้วเราจะมาอัพเดทให้ทันทีครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : DxOMark