ข้อมูลชุดใหม่เปิดเผย HUAWEI เตรียมนำ HUAWEI P50 รุ่นธรรมดามาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยสมาร์ทโฟนดังกล่าวจะเป็นรุ่นแรกของโลกที่ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 888 เวอร์ชั่น Custom จาก Qualcomm รองรับเพียงแค่ 4G ไม่มีโมเด็ม 5G ใส่มาให้

HUAWEI P50 ได้ถูกเผยโฉมครั้งแรกเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาในงานเปิดตัว HarmonyOS ระบบปฏิบัติการขั้วที่สามที่บริษัทฯ พัฒนาขึ้นมาเอง โดยจากภาพพรีเซ็นต์ในงาน จะเห็นว่ามือถือรุ่นนี้จะยังคงได้ Leica เข้ามาปรับแต่งซอฟต์แวร์กล้องเหมือนเดิม

ทว่าในส่วนของชิปเซ็ต กลับมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย จากตอนแรกคาดการณ์กันว่าจะใช้ Kirin 9000 แต่ด้วยปัญหาการโดนแบนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้ HUAWEI มีสต็อกของไม่พอ จึงเป็นเหตุให้บริษัทฯ ต้องไปติดต่อกับ Qualcomm ขอใช้งานชิปเซ็ตเรือธง Snapdragon 888 นั่นเอง

โดยรัฐบาลสหรัฐฯ อนุญาตให้บริษัทสัญชาติอเมริกันต่าง ๆ กลับมาทำธุรกิจร่วมกับ HUAWEI ได้แล้ว ภายใต้ข้อแม้ว่าต้องไม่ดีลอะไรเกี่ยวกับ 5G ทำให้ชิป Snapdragon 888 ที่จะนำไปใส่ไว้ใน HUAWEI P50 นั้น จะเป็นรุ่นพิเศษ ใช้งานได้เพียงแค่ 4G เท่านั้น ไม่มีโมเด็ม X60ใส่มา

ขณะที่ HUAWEI P50 Pro แหล่งข่าวได้เปิดเผยว่า จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Kirin 9000 จาก HiSilicon บริษัทในเครือของ HUAWEI แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่า ล็อตหลัง ๆ ของรุ่น Pro อาจต้องไปพึ่งพาบริการ Qualcomm แทน เนื่องจากชิป Kirin 9000 ที่กักตุนเอาไว้ไม่น่าจะมีพอใช้

ส่วน HUAWEI P50 Pro+ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลใด ๆ หลุดออกมา หากมีอะไรเพิ่มเติม ทางทีมงาน DroidSans จะรีบคาบข่าวมาเขียนอัปเดตให้เพื่อน ๆ อ่านกันอย่างไวเลยครับ

 

ที่มา: GSMArena