แม้ว่าตอนนี้ปัญหาสงครามการค้า (Trade War) กับรัฐบาลสหรัฐฯ จะยังไม่หายดีไปซะทีเดียวสำหรับ Huawei แต่ล่าสุดก็มีข้อมูลเปิดเผยออกมาว่า พวกเขาจะยังคงเปิดตัว Huawei P50 Series อีกหนึ่งซีรีส์เรือธงของทางค่ายในช่วงต้นปีหน้าเหมือนเดิม แต่น่าเสียดายที่จะยังคงใช้เลือกใช้ชิป Kirin 9000 เหมือนกับ Mate 40 Series

The Elec สื่อสัญชาติเกาหลีใต้ ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า Huawei P50 Series จะเดินทางมาเปิดตัวในช่วงเวลาปกติ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ไม่มีการยุบซีรีส์แต่อย่างใด โดยหน้าจอก็จะยังคงใช้เป็นแบบ OLED ที่ผลิตโดย Samsung และ LG เช่นเคย หลังมีข่าวว่าบริษัททั้งสองได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐฯ ให้กลับมาค้าขายกับ Huawei ได้แล้ว

ในส่วนชิปเซ็ต แหล่งข่าวเผยว่า Huawei P50 Series จะยังคงมากับชิปเซ็ต Kirin 9000 ที่ผลิตบนขั้นตอนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตรของ TSMC เหมือนเดิม ซึ่งตรงนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Huawei ได้สั่งให้ TSMC ผลิตชิปเพิ่มให้ไหม หรือว่าใช้จากที่เหลือตอน Huawei Mate 40 Series เอา

โดยตรงนี้น่าสนใจมาก เพราะก่อนหน้านี้เพิ่งมีข่าวว่าสมาร์ทโฟนเรือธงของ Honor (ที่ตอนนี้ Huawei ขายกิจการไปแล้ว) จะไม่ได้ใช้ชิป Kirin อีกแล้ว ซึ่งนี่แหละอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ Huawei นั้นมีจำนวนชิป Kirin 9000 เพียงพอสำหรับการเอาไปผลิต Huawei P50 Series หรือไม่บริษัทสัญชาติจีนนี้ก็แอบหวังๆ เอาไว้ว่า TSMC จะได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐฯ ให้ผลิตชิปเรือธงให้กับพวกเขาได้เหมือนเดิม หลัง Joe Biden ได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศแทน Donald Trump

ต้องรอดูว่าปีหน้าสถานการณ์ของ Huawei จะมีอะไรกระเตื้องขึ้นจากปีนี้หรือไม่ เพราะบอกเลยว่าหากรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดใหม่ ปลดแบนพวกเขาเมื่อไหร่ล่ะก็…Samsung ที่เป็นเจ้าตลาดตอนนี้ บอกเลยว่ามีหนาวแน่ๆ

 

ที่มา: The Elec via GSMArena