ดูเหมือนว่าเทรนด์มือถือระดับเรือธงของ Huawei ในปีหน้าจะมาพร้อมกับรอยแหว่งบนหน้าจอสไตล์ iPhone X ซะแล้ว ซึ่งรอยแหว่งบน iPhone X นั้น มีเอาไว้เพื่อใส่เซ็นเซอร์สแกนใบหน้า TrueDepth นั่นเอง และก่อนหน้านี้ไม่นานก็พึ่งจะมีข่าวลือว่าเรือธงรุ่นต่อไปอย่าง Huawei P11 อาจจะมีรอยแหว่งบนหน้าจอกับเค้าบ้าง สำหรับใส่กล้อง 3 มิติสแกนใบหน้าที่ Huawei พัฒนาขึ้นเองในชื่อ Point Cloud Depth 

Play video

เทคโนโลยีกล้อง 3 มิติล่าสุดตัวนี้ Huawei ได้เอามาโชว์ภายในงานเปิดตัว Honor View 10 ที่ประเทศจีนเมื่อประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยที่กล้องตัวนี้ยังเป็นแค่ตัวทดสอบใช้เสียบกับมือถือ Honor V10 ผ่านทางช่อง USB Type-C เท่านั้น แต่ถ้าตัวจริงที่พัฒนาเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะสามารถยัดเข้าไปในรอยแหว่งบนหน้าจอแบบเดียวกับ iPhone X นั่นเอง

กล้อง Point Cloud Depth จะประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์หลายตัวไม่ว่าจะเป็นกล้อง RGB, กล้อง Infrared, เซ็นเซอร์ near-infrared, ไฟ RGB LED  เพื่อเก็บข้อมูลของแสง สี และความลึกของใบหน้าแบบ 3 มิติ โดยกล้อง Point Cloud Depth จะทำการตรวจจับจุดต่างๆบนใบหน้ากว่า 300,000 จุด (มากกว่า iPhone X 10 เท่า) แถม Huawei ยังคุยอีกว่าเทคโนโลยี Point Cloud Depth มีความแม่นยำสูงกว่า TrueDepth ของ Apple ถึง 10 เท่า และสามารถปลดล็อคเครื่องได้ในเวลาแค่ 400 มิลลิวินาที

ดูท่าทางแล้วมือถือเรือธงของ Huawei ในปี 2018 ทั้ง P11 และ Mate 11 น่าจะได้ใช้ระบบสแกนใบหน้าแบบ Point Cloud Depth กันแน่นอน (รวมถึงดีไซน์จอแหว่งด้วย) ก็ต้องมารอดูกันว่าที่ Huawei คุยเอาไว้ว่าเปนเซ็นเซอร์ที่มีความแม่นยำกว่า iPhone X ถึง 10 เท่า จะโดนฝาแฝดหรือเพื่อนร่วมงานปลดล็อคเครื่องได้รึเปล่านะ

 

ที่มา : Androidauthority