fbpx
News

HUAWEI ลงทุนกับบริษัทชิปเซ็ตในจีน หวังกลับมาผงาดอีกครั้ง หลังโดนสหรัฐฯ เล่นงานอ่วม

HUAWEI Technologies Co. ได้ลงทุนเม็ดเงินมหาศาลกับบริษัทฯ ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ในจีน เพื่อหวังจะกลับมามีที่ยืนในตลาดชิปเซ็ตอีกครั้งนึง หลังจากถูกรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศโทษแบน ห้ามไม่ให้คู่ค้าจากอเมริกาหรือชาติอื่น ๆ ที่ยังใช้ทรัพย์สินทางปัญญาขอสหรัฐฯ ติดต่อทำการค้ากับ HUAWEI ซึ่งนั่นรวมไปถึง TSMC ที่ไม่สามารถผลิตชิปเซ็ต Kirin ให้กับพวกเขาได้

HUAWEI ได้เปิดตัวบริษัทฯ บริการจัดการเงินลงทุน (Investment Company) ในชื่อ Hubble Technology Investment Co. ตั้งแต่ปี 2019 ที่ผ่านมา หรือช่วงเดียวกับที่รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศแบน HUAWEI ห้ามค้าขายกับบริษัทฯ สัญญาติอเมริกันและชาติอื่น ๆ ที่ยังต้องใช้เทคโนโลยีหรือสิทธิบัตรของสหรัฐฯ อยู่ ปัจจุบันตัว Hubble ได้ลงทุนเม็ดเงินไปแล้วกับ 56 บริษัทฯ จากการรายงานของ Pitchbook ซึ่งเป็น Firm ที่เกี่ยวกับการวิจัยตลาด โดยเกือบครึ่งนึงของการลงทุนทั้งหมดเกิดขึ้นในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

บริษัทฯ ส่วนมากที่ Hubble ได้ไปลงทุนนั้น เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์เกือบทั้งหมด ครอบคลุมตั้งแต่บริษัทฯ ดาวรุ่งพุ่งแรง ไปจนถึงบริษัทฯ ที่ดีไซน์ซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ผลิตชิปเซ็ต อาทิ Jingtuo Semiconductor Technology Co. ที่ดูแลอุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษาชิปเซ็ตให้สะอาด หรือ Xuzhou B&C Chemical Co. บริษัทฯ ผลิต Photoresists รายใหญ่ในจีน และ RSLaser Opto-Electronics Technology Co. ที่รับหน้าที่ผลิตเลเซอร์พลังงานสูงในการผลิตชิปเซ็ต

สาเหตุที่ HUAWEI ได้เร่งลงทุนมหาศาลกับธุรกิจชิปเซ็ตขนาดนี้ ก็มาจากผลพวงที่รัฐบาลสหรัฐฯ ลงโทษแบนและข้อจำกัดต่าง ๆ ทำให้ปัจจุบันพวกเขาไม่สามารถเข้าถึงชิปเซ็ตที่เกี่ยวข้องกับ 5G และหน่วยประมวลผลขนาดเล็กต่าง ๆ ได้เลย เป็นเหตุให้ยอดขายสมาร์ทโฟนของพวกเขานั้นตกลงเหวอย่างที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน 

HUAWEI บอกว่าตอนนี้พวกเขายังไม่ได้เชิญวิศวกรชิปเซ็ตออกแต่อย่างใด และวิศวกรเหล่านั้นก็กำลังทำหน้าที่ดีไซน์ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ ๆ ให้กับ HiSilicon บริษัทฯ ในเครือของ HUAWEI แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีใครมารับหน้าที่ผลิตชิปเซ็ต Kirin ให้กับพวกเขาได้ก็ตาม เนื่องด้วยโทษแบนของรัฐบาลสหรัฐฯ

โดย HUAWEI เชื่อว่า บริษัทฯ จะเอาชนะอุปสรรคและปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากโทษแบนของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ ภายในสองถึงสามปีข้างหน้า

 

SOURCE :

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save