ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะมีดราม่าหนักมาก แต่ว่าก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ที่เราก็รู้ว่าคืออะไรขึ้น ทาง Huawei นั้นได้เบียดคู่แข่งร่วมชาติอย่าง OPPO ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งในประเทศจีนในช่วงไตรมาสแรกไปแล้ว โดยสามารถทำยอดขายไปได้กว่า 21 ล้านเครื่อง ในช่วงสามเดือนแรกของปี

ยอดขาย 21 ล้านเครื่อง ของ Huawei นั้นเท่ากับประมาณ 18% ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนเลยก็ว่าได้ ส่วน OPPO ที่ถูกเบียดตกไปอันดับที่สองมียอดขายอยู่ที่ 20 ล้านเครื่อง ซึ่งเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว OPPO มียอดเติบโตมากขึ้นกว่า 55% เลยทีเดียว

สำหรับที่สามนั้นตกเป็นของ vivo ที่สามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนในสังกัดไปได้ 17 ล้านเครื่อง หรือเทียบเท่ากับ 15% ของตลาดในจีน ซึ่งเมื่อเราดูดีๆ จะเห็นว่ากว่า 50% ของยอดขายสมาร์ทโฟนในจีนนั้นประกอบด้วยค่ายมือถือแค่ 3 ค่าย เท่านั้น

ส่วนที่สี่และที่ห้ากลายเป็นของ Apple และ Xiaomi ตามลำดับ ซึ่งทาง Xiaomi นั้นจำหน่ายไปได้แค่ 9 ล้านเครื่อง ตกจากอันดับที่สามเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสแรกของปีที่แล้ว โดยจำนวนยอดขายสมาร์ทโฟนในประเทศจีนในไตรมาสแรกนั้นอยู่ที่ 114 ล้านเครื่อง ครับ

จากสถิติด้านบนก็คงจะเห็นกันแล้วว่าตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนนั้นเป็นอย่างไร แต่ถ้ามาดูตอนนี้ ก็ต้องบอกเลยว่า การแข่งขันที่แท้จริงเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นซะมากกว่า เพราะว่า Xiaomi ก็เพิ่งจะเปิดตัว Mi 6 ไป แถม Huawei ยังเจอปัญหาที่ยังเคลียร์ไม่ตกอีก ยังไงก็โปรดติดตามในตอนต่อไปนะครับ ฮ่าๆ

 

ที่มา: Canalys via GSMArena