เรียกว่ายอมกันไม่ได้จริงๆ สำหรับวงการมือถือในช่วงนี้ เพราะไม่ว่าใครจะเปิดตัวอะไร ก็จะเริ่มมีการโดนกัด โดนแซะ จากเหล่าคู่แข่งกันตลอด ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนเรามักจะไม่ค่อยเห็นอะไรแบบนี้เท่าไหร่ ใครจะเปิดตัวรุ่นไหนก็จะเน้นไปที่สินค้าของตัวเอง แต่ในยุคหลังๆ การแข่งขันเริ่มสูงขึ้น ทำให้ต้องมีการเปรียบเทียบกันหนักหน่วง ซึ่งมหากาพย์งานแซะก็เริ่มกันตั้งแต่งานเปิดตัวของ Apple เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

เมื่อวันจันทร์ที่ 26 มีนาคม Apple ได้เปิดตัวบริการใหม่อย่าง Apple TV+, Apple Arcade, Apple News+ และ Apple Card ไปแค่แป๊บเดียวเท่านั้น ทาง Huawei ที่เตรียมจะเปิดตัวมือถือเรือธงซีรีส์ P30 ก็ได้ออกมาโพสท์ในทวิตเตอร์ของตัวเองว่า “Thanks for the warm up Tim” (ขอบคุณที่ช่วยวอร์มอัพนะ ทิม) เรียกว่าเป็นการกัดงาน Apple ว่าไม่มีอะไรพิเศษ เป็นแค่โชว์ก่อนหน้าเพื่อวอร์มอัพคนดูและสื่อทั้งหลายก่อนงานเปิดตัวมือถือ P30 ในวันต่อมานั่นเอง

https://twitter.com/HuaweiMobileIE/status/1110251206532886529

และภายหลังจากการเปิดตัวของ Huawei P30 ผ่านไปไม่ถึงวัน คู่แข่งร่วมชาติอย่าง Xiaomi ก็ไม่อยู่เฉย.. ขอออกมาแซะ Huawei เบาๆ บน Facebook ด้วยภาพการประกาศราคาของ P30 และ P30 Pro พร้อมข้อความ “Is this really necessary?” (มันจำเป็นขนาดนั้นเลยเหรอ?) ก็คือจะจิกกัดเรื่องราคาของมือถือเรือธงทั้ง 2 รุ่นอารมณ์ “ทำไมต้องจ่ายแพงกว่า”

แถมยังมีการลงทุนทำภาพเปรียบเทียบสเปคและราคาของ Mi 9 และ P30 ตามออกมาอีกด้วย ว่าได้ทั้งหน้าจอที่ใหญ่กว่า, ชิปแรงกว่า, DxOMark 107 คะแนน (ของ P30 คะแนนยังไม่ออก), ชาร์จไวไร้สาย 20W หนึ่งเดียวในโลก (ตอนนี้) กับราคาค่าตัวที่ถูกกว่า P30 ถึง 300 ยูโร (ประมาณ 10,750 บาท) พร้อมกับข้อความที่ว่า “At Xiaomi, we really believe in giving you amazing products at #HonestPrices.” (สำหรับ Xiaomi เราพร้อมมอบสินค้าสุดล้ำให้คุณในราคาที่สมเหตุสมผล) และ “Do you think a flagship smartphone should cost you a fortune?#Mi9″ (คุณคิดว่ามือถือเรือธงต้องมีราคาแพงขนาดนั้นเลยเหรอ?)

ยัง.. ยังไม่จบง่ายๆ Xiaomi ยังตามกัด Huawei ต่อใน Twitter ด้วยภาพของถนนที่มีทางแยก มีป้ายบอกว่าทางนึงคือ Newest Chipset (ชิปตัวใหม่ล่าสุด) ส่วนอีกทางนึงคือ Swarovski Crystal Phone Case (เคสคริสตัล Swarovski) และมีรถ Huawei P30 ที่ดริฟท์สุดแรงไปทางป้ายเคสคริสตัล ก็คือการแซวว่าแทนที่จะเอาชิปรุ่นใหม่ๆ มาใช้งาน แต่กลับเลือกใช้ Kirin 980 ที่ใช้ใน Mate 20 มาแล้ว และยังเลี้ยวไปหาอุปกรณ์เสริมอย่างเคสคริสตัลแทนซะอีก

โดยตอนนี้ทาง Huawei ก็ยังไม่ได้ออกมาตอบโต้อะไรกับ Xiaomi เพิ่มเติม ก็ถือซะว่าเป็นการจิกกัดแบบขำๆ ผ่านทางโซเชียลของของเหล่าแบรนด์มือถือ เพื่อสร้างสีสันให้กับตลาดมือถือที่กำลังดุเดือดอยู่ในตอนนี้ล่ะนะครับ

 

ที่มา : Timesofindia, GSMarena, Gizchina