Hugo Barra รองประธานของ Xiaomi ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่จากแดนมังกร ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น Apple แห่งเมืองจีน เพราะลอก…เอ้ย ได้รับแรงบันดาลใจแทบทุกอย่างจากทาง Apple ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง WSJD Live โปรยยาหอม เอ่ยปากชม Apple iPhone 6 เป็นสมาร์ทโฟนที่สวยที่สุดตั้งแต่เคยมีมา พร้อมตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องที่โดน Jony Ive ให้สัมภาษณ์ออกสื่อว่า “Xiaomi ทำตัวเป็นโจรขโมยดีไซน์” เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

สำหรับคนที่อาจจะยังตามไม่ทัน ขอย้อนเวลาเปิดวาร์ปกลับไปเมื่อต้นเดือนตุลาคม เมื่อตอนที่ทาง Jony Ive ได้ไปออกงานและตอบคำถามเกี่ยวกับ Xiaomi เรื่องดีไซน์ที่เหมือนกันสุดๆ แล้วทาง Ive ค่อนข้างที่จะออกอาการ เก็บอารมณ์โกรธเอาไว้ไม่อยู่ พร้อมบอกว่าการลอกของ Xiaomi ไม่ใช่การชื่นชม อย่างเช่นที่เคยได้ยิน Quote หล่อๆเขียนเอาไว้ แต่ว่ามันคือ “การโจรกรรม2

เมื่อ Hugo Barra มาออกงานนี้ก็เลยเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องโดนถามคำถามเกี่ยวกับที่ Jony Ive พูดมา ซึ่งทาง Barra ก็ตอบมาว่า “ดีไซเนอร์และวิศวกรของเรา ได้รับแรงบันดาลใจจากสุดยอดผลิตภัณฑ์มากมาย และเอาจริงๆในปัจจุบันนี้มีใครบ้างที่ไม่เป็นอย่างงั้น บอกผมมาทีว่าในอุตสาหกรรมนี้ มีของชิ้นไหนที่มีดีไซน์แตกต่างไปแบบสุดขั้ว มองแล้วดูไม่ออกเลยว่ามาจากมือถือรุ่นไหน (ต้นฉบับใช้คำว่า completely unique design language) ซึ่งแน่นอนว่า คุณจะหาไม่เจอ”

Mi4 แอนดรอยด์รุ่นเรือธงจาก Xiaomi

และทาง Hugo Barra ยังเสริมต่อไปอีกว่า “แม้แต่ iPhone 6 เอง ดีไซน์ก็ค่อนข้างคล้ายกับ HTC ซึ่งจริงอยู่ว่ามีการปรับเปลี่ยนไปในหลายๆด้าน แต่ภาษาการดีไซน์ก็ค่อนข้างคล้ายกันอยู่ดี” และเหมือนจะไม่จบง่ายๆเมื่อมีการแซะต่อไปว่า Quick settings บน iOS ทำออกมาได้ดีกว่าแอนดรอยด์มาก ด้วยว่ามันเลือกฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีประโยชน์ใช้บ่อยจริงๆมา แต่ว่านั่นจริงๆก็มีอยู่บนแอนดรอยด์มานานโขแล้ว


iPhone 6 vs HTC One M8

อย่างไรก็ดี Hugo Barra ปิดท้ายแบบสวยๆด้วยการบอกว่า “Xiaomi วันนี้ทั้งด้าน software และดีไซน์มันอาจจะคล้ายคลึงกับผลิตภัณฑ์ที่วางขายอยู่ เพราะบริษัทเราเพิ่งเกิดมาไม่กี่ปี และดีไซเนอร์ยังขาดความมั่นใจ แต่นั่นมันก็คือความพยายามดิ้นรนที่จะต่อสู้ และนั่นมันทำให้ Xiaomi เรียนรู้ และพัฒนาต่อๆไป อยากให้รอดูของที่ Xiaomi กำลังจะปล่อยในอนาคต พวกคุณจะได้เห็นอะไรแปลกๆใหม่ๆจากพวกเราแน่นอน

 

อืม…แล้วสรุปว่า Samsung เอ้ย Xiaomi ลอกหรือไม่ลอก, iPhone 6 สวยจริงหรือแค่ชมไปงั้น, Xiaomi กำลังจะปล่อยอะไรออกมาอีก, หรือนี่จริงๆเป็นแผนการโปรโมทที่ยิ่งทำให้ Xiaomi ดังขึ้นไปอีกกันแน่หนอ

มาเม้นท์คุยกันได้ที่ข้างล่างได้เลยครับ

 

sources: The Verge (1,2)