เมื่อ AI ทำให้คนต้องตกงานอาจดูไม่เกินจริงอีกต่อไป หลัง IBM หรือบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Bloomberg ผ่าน ประกาศระงับการจ้างงานชั่วคราวราว 7,800 ตำแหน่ง โดยจะใช้ AI เข้ามาทำแทนภายในเวลา 5 ปี เพราะตำแหน่งงานหลายอย่างที่มีอยู่ในขณะนี้นั้น สามารถถูกทดแทนด้วยปัญญาประดิษฐ์ได้

Photo By : Bloomberg

Arvind Krishna CEO แห่ง IBM หรือประธานเจ้าหน้าที่บริหาร International Business Machines Corp. กล่าวถึงภาพรวมในอนาคต บริษัทคาดว่าจะระงับการจ้างงานบุคลากรเพิ่มชั่วคราว สำหรับตำแหน่งที่สามารถถูกทดแทนด้วยปัญญาประดิษฐ์ได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เช่น ฝ่ายทรัพยากรบุคคล หรือที่เราเรียกว่า งานประเภท Back Office เป็นงานที่ไม่ต้องพบปะและติดต่อกับลูกค้าโดยตรง

คนกำลังตกงานเพราะ AI 7,800 ตำแหน่ง

ซึ่งตอนนี้มีพนักงานราว 26,000 คน คิดเป็น 30% ของตำแหน่งเหล่านี้จะถูกแทนที่ด้วย AI และระบบอัตโนมัติในช่วง 5 ปีข้างหน้า คิดเป็นจำนวนพนักงานที่ตกงานทั้งสิ้น 7,800 คน เนื่องจากเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ในทุกวันนี้ มีความก้าวหน้าอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่มีการเปิดตัว ChatGPT แชทบอทอัจฉริยะของ Microsoft Corp จาก OpenAI เมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว ทำให้เกิดกระแสไวรัลไปทั่วโลก แถมการปลดพนักงานไปเมื่อต้นปียังส่งผลให้ IBM ทำกำไรได้เพิ่มขึ้น และลดค่าใช้จ่ายได้ลงถึง 2,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี

ในปัจจุบันมีจำนวนพนักงานรวมกันมากกว่า 260,000 คน แต่ IBM ยังคงจ้างพนักงานเพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ และบทบาทที่ต้องพบปะกับลูกค้าโดยตรงอยู่ดี เพราะ Krishna มองว่าตำแหน่งเหล่านี้ทำให้เราหาพนักงานที่เก่งและมีความสามารถได้ง่ายขึ้น  ถ้ามองย้อนกลับไปเมื่อต้นปี ทางบริษัทได้ประกาศปลดพนักงานไปราว 5,000 คน และได้จ้างเพิ่มอีก 7,000 คน ในไตรมาสที่หนึ่งของปี 2023 ค่ะ และจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาด้านซอฟต์แวร์และบริการ AI หรือ Hybid Cloud เป็นหลัก และคิดว่าธุรกิจจะเติบโตได้ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปในยุคนี้

 

ที่มา :  bloomberg