แผนกผลิตชิปเซ็ตของ Samsung ได้เซ็นสัญญาผลิตชิปเซ็ตสำหรับใช้เครือ Enterprise เช่น ระบบเซิร์ฟเวอร์ และ คลาวด์ ให้กับ IBM โดยได้เปิดตัวในชื่อรุ่น POWER10 ซึ่งเป็นรุ่นสานต่อของ POWER9 ที่ IBM เคลมว่าจะเป็นชิปเซ็ตที่ประหยัดไฟกว่าเดิมถึง 3 เท่าในขณะที่ยังคงความสามารถในการประมวลผลเท่าเดิม และเป็นชิปตัวแรกของ IBM ที่ใช้สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตรอีกด้วย 

Samsung ได้ใช้ทรัพยากรเวลา และเงินไปอย่างมหาศาลเพื่อที่จะสามารถคิดค้น และผลิตชิปเซ็ตที่มีสถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตรได้ ทำให้ IBM ตัดสินใจทำสัญญาจ้างให้ Samsung เป็นผู้ผลิตชิป POWER10 นั่นเอง และรายได้ที่ผ่านมาจากการส่งชิปเซ็ตของ Samsung ก็เพิ่มขึ้นถึง 3% และ 13% เมื่อเทียบช่วงไตรมาสสองที่ผ่านมาแบบปีต่อปี

สำหรับชิป IBM POWER10 นั้นจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ความปลอดภัยอย่างเข้ารหัสข้อมูลแบบ Transparent Memory Encryption ที่จะทำการเข้ารหัสข้อมูลโดยที่ไม่ทิ้งร่องรอยไว้ในโปรแกรม ช่วยลดความเสี่ยงเมื่อเกิดเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหล เพราะทุกข้อมูลถูกเข้ารหัสไว้หมดแล้ว อีกทั้งยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Memory Inception ที่ช่วยให้เพิ่มความจุของ Cloud Server ให้มากขึ้น และมีการคำนวณ AI ที่เร็วขึ้น 10x, 15x และ 20x บน FP32, BFloat16 และ INT8 ตามลำดับ เมื่อเทียบกับ IBM POWER9

จากแหล่งข้อมูลได้มีหลายคนที่คิดว่า IBM น่าจะต้องการฉวยจังหวะรีบทำชิป POWER10 ให้ออกมาไวที่สุด ในขณะที่ Intel กำลังตามหลังเรื่องการผลิตชิป 7nm อยู่ ซึ่ง Samsung ถือว่าใช้ประโยชน์จากชิปสถาปัตยกรรมชิป 7 นาโนเมตรได้เยอะพอสมควรเลย ไม่ใช่ IBM เท่านั้น แต่ก่อนหน้านี้ Samsung ร่วมกับ TSMC เคยช่วยกันผลิตชิปกราฟิกขนาด 7 นาโนเมตรให้กับ NVIDIA มาแล้วอีกด้วย

โดย IBM ได้มีการคาดการณ์ว่าอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์คลาวด์ที่ใช้ชิป POWER10 จะเริ่มวางขายในช่วงกลางปี 2021 สำหรับทั้งใช้งาน In-House และ Cloud Service Provider ครับ แล้ว Intel จะสามารถผลิตชิปเซ็ตสถาปัตยกรรม 7nm ได้ทันคนอื่นไหมก็ต้องรอติดตามกันต่อไปนะครับ 😆

 

Source : wcctech, sammobile