fbpx
News

iFixit ชำแหละ iPhone 12 mini พบแบตเตอรี่ขนาดเล็กกว่า iPhone SE (2020) แถมชิ้นส่วนภายในเล็กกว่า iPhone 12 รุ่นอื่นๆ

หลังจาก Apple ได้วางขาย iPhone 12 mini และ iPhone 12 Pro Max ในบางประเทศไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ล่าสุด iFixit ก็นำเจ้า iPhone 12 mini มาชำแหละดูชิ้นส่วนประกอบภายในเรียบร้อยแล้ว เผยชิ้นส่วนไส้ในมีขนาดเล็กกว่ารุ่นพี่ในซีรีส์อยู่พอสมควร แถมแบตเตอรี่ยังมีขนาดเล็กกว่า iPhone SE (2020) อีกด้วย

โดยเมื่อนำ iPhone 12 mini มาเทียบกับ iPhone 12 จะเห็นว่าชิ้นส่วนอุปกรณ์ด้านในของทั้งคู่เหมือนกันแทบจะทุกอย่าง แต่จะต่างกันตรงที่ชิ้นส่วนของ iPhone 12 mini เหมือนจะย่อขนาดลงมานิดนึง ทั้งนี้สาเหตุของการย่อส่วนนั้นก็อาจเพราะ Apple ต้องการให้ iPhone 12 mini มีขนาดเล็กสุดเท่าที่จะทำได้นั่นเอง อย่างไรก็ดี ตัวเซ็นเซอร์กล้องไม่ได้ถูกทำให้เล็กลงแต่อย่างใดนะ มีขนาดเท่ากับของ iPhone 12 เป๊ะๆ

ที่น่าสนใจคือแบตเตอรี่ของ iPhone 12 mini นั้นมีขนาดเล็กกว่า iPhone SE (2020) ที่เปิดตัวในช่วงต้นปีที่ผ่านมาซะอีก ทั้งนี้แม้ว่าตัวแบตจะมีขนาดเล็กกว่า แต่ความจุแบตของ iPhone 12 mini จะมากกว่า iPhone SE (2020) ที่ 8.57 Wh ต่อ 6.96 Wh ทว่า…ก็ยังน้อยกว่า iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่มากับแบตความจุ 10.78 Wh อยู่ดี

ต่อที่เรื่องกล้องของ iPhone 12 mini กันอีกซักนิด โดยตัวเซ็นเซอร์และสายเคเบิ้ลของรุ่นนี้แทบจะไม่มีช่องว่างเลย ต่างกับ iPhone 12 ที่จะเห็นว่ามีที่ว่างอยู่พอสมควร ตรงนี้ก็อย่างที่บอกไปตอนแรกก็คือ Apple ต้องการให้ iPhone 12 mini มีขนาดที่เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้นั่นเอง

โดย iFixit ได้ให้คะแนนความยากง่ายของการซ่อม iPhone 12 mini ไว้ที่ 6/10 เท่ากับรุ่นพี่อย่าง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ซึ่งพวกเขาเสริมว่าการจะเปลี่ยนอุปกรณ์ภายใน iPhone 12 mini นั้นไม่ยากมากนัก แต่พวกน็อตไขต่างๆ จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะที่เข้ากับอุปกรณ์ Apple เอง ทำให้เพิ่มความยากลำบากในการซ่อมขึ้นไปอีก

อีกทั้งถ้าแงะออกมาแล้ว ความสามารถในการทนน้ำทนฝุ่นก็อาจจะลดลงไปอีก แถมดีไม่ดี ชำแหละออกมา ตัวกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังก็อาจจะแตกหักได้อีกด้วยหากทำไม่ถูกขั้นตอน

 

ที่มา: iFixit via MacRumors

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    UltimaX Post on November 17, 2020 at 1:12 pm

    #1024667

    เล็กแต่เท่าเทียบ แบตเล็กแต่เพิมเซลล์สินะความจุเลยเพิ่ม

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save