โดนแกงแล้วโดนแกงอีก เพราะตอนแรกเข้าใจกันว่า Apple อาจเปิดตัว iPhone 12 รุ่นใหม่ในวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา แต่พอถึงเวลาจริงๆ กลับมีมาแค่ iPad และ Watch เท่านั้น ซึ่งในงานเหมือนมีแอบบอกใบ้ว่า iPhone 12 จะมาในช่วงสิ้นเดือนกันยายนนี้ซะด้วย แต่ล่าสุด…มีข้อมูลชุดใหม่จากพนักงานโอเปอร์เรเตอร์ของประเทศอังกฤษเผยว่า iPhone 12 จะมาเปิดตัวในวันที่ 13 ตุลาคมที่จะถึงนี้ต่างหาก

รวมข้อมูล iPhone 12 ปีนี้มากี่รุ่น สเปคอะไร เข้าไทยตอนไหน ราคาเริ่มต้นกี่บาท ก่อนเปิดตัว 13 ต.ค. นี้

ข้อมูลชุดนี้เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น เพราะตัวของ Apple เอง ยังไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวประกาศวันเปิดตัว iPhone 12 อย่างเป็นทางการแต่อย่างใด ทั้งนี้ถ้าพิจารณาจากปีก่อนๆ ก็ถือว่าข่าวนี้มีเค้าโครงความจริงอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ เพราะส่วนตัว Apple เองก็มักจะเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ของตัวเองในวันอังคารอยู่แล้ว แถมส่วนมากยังเลือกสัปดาห์ที่สองของเดือนอีก ซึ่ง 13 ตุลาคมจัดว่าตรงทุกอย่างเลย ทั้งวันอังคาร และเป็นสัปดาห์ที่สองของเดือน

โดย Timeline ของ iPhone 12 น่าจะออกมาตามนี้

  • 13 ตุลาคม: งานเปิดตัว iPhone 12
  • 16 ตุลาคม: เริ่มเปิดให้พรีออเดอร์จับจองเป็นเจ้าของ
  • 23 ตุลาคม: วางขายอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ดี หาก Apple ตัดสินใจวางจำหน่าย iPhone 12 ในวันที่ 23 ตุลาคมตามข่าวลือจริงๆ ก็มีความเป็นไปได้สูงมากๆ ที่ Apple อาจจะไม่ได้ปล่อยออกมาทุกรุ่นแบบครบเซ็ต โดยอาจจะมีบางรุ่นได้วางขายก่อน ส่วนบางรุ่นอาจจะโดนดีเลย์ไปวางขายในช่วงปลายเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนแทน 

คาดว่ารอบนี้ iPhone 12 จะมีให้เลือกทั้งหมดแบบจุใจถึง 4 รุ่นตามขนาดหน้าจอ ได้แก่

  • iPhone 12 Mini รุ่นจอ 5.4 นิ้ว
  • iPhone 12 Plus (หรือ Max) รุ่นจอ 6.1 นิ้ว
  • iPhone 12 Pro รุ่นจอ 6.1 นิ้ว
  • iPhone 12 Pro Max รุ่นจอ 6.7 นิ้ว

ซึ่ง iPhone 12 Mini และ Plus อาจจะเป็นสองรุ่นแรกที่ Apple เบิกร่องวางขายในวันที่ 23 ตุลาคมนี้เลย ส่วน iPhone 12 Pro และ Pro Max อาจตามมาทีหลัง

ส่วนใครที่กำลังแอบลุ้นให้ iPhone 12 มากับหน้าจอรีเฟรชเรท 120Hz เหมือนกับเรือธง Android หรือ iPad Pro อาจจะต้องอกหัก และรอต่อไปอีก 1 ปี เพราะล่าสุด Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สุดแม่นได้ออกมาบอกว่า iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น จะไม่มีรุ่นไหนเลยที่ได้จอรีเฟรชเรทสูงนี้ไปครอบครอง… โดย Apple อาจจะตัดสินใจใส่ฟีเจอร์สุดลื่นนี้เข้าไปไว้ใน iPhone รุ่นปี 2021 หรือ iPhone 13 แทน

 

ที่มา: MacRumours| The Verge