fbpx
News

ระวัง IG Story ตัวปัญหา! เปิดดูใน iPhone แล้วเครื่องค้างจนต้อง Force Restart หลายราย

เมื่อช่วงกลางปี 2020 ที่ผ่านมา ได้มีวอลเปเปอร์สุดอันตรายที่ทำให้เจ้าของมือถือ Android ต้อง Factory Reset กันไปหลายเครื่องแล้ว (คนชอบลองของเยอะซะด้วย) ล่าสุดได้มีตัวปัญหาโผล่ออกมาอีก…แต่คราวนี้มีรายงานว่าเกิดขึ้นเฉพาะกับผู้ใช้ iPhone เท่านั้น โดยมันเป็นแค่ IG Story ที่มีตัวหนังสือธรรมดา ๆ เท่านั้น แต่หากกดเข้าไปดูปุ๊บ iPhone เครื่องนั้นก็จะเครื่องค้างทันที และทำอะไรไม่ได้นอกจากต้อง Force restart เท่านั้น

กดดูปุ๊บเครื่องค้างปั๊บ

สำหรับ IG Story ตัวปัญหานี้ ไม่ได้เป็นคลิปวิดีโอที่มีการเคลื่อนไหวอะไรเลย แต่เป็นแค่แถบตัวอักษรภาษาอารบิค (แปลได้ว่า “มาดู Story ทีหลังนะ”) อยู่ตรงกลางจอเท่านั้น และพอใช้ iPhone เปิดดูเท่านั้นแหละ…หน้าจอจะค้างทันที และทำอะไรไม่ได้เลยด้วย บางเครื่องอาจโชคดีที่ทิ้งไว้ 1 – 2 นาที แล้วกลับเป็นปกติ แต่บางเครื่องก็ต้อง Force Restart เอาถึงจะหาย

IG Story ตัวปัญหา

Story มีการปรับแต่งสติ๊กเกอร์ทำให้กิน RAM เยอะมากจนเครื่องค้าง

IG Story ดังกล่าวอยู่ในบัญชีที่ชื่อว่า @pgtalal โดยถ้าหากใช้มือถือ Android เปิดดู Story ตัวนี้ จะสามารถดูได้แบบไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่สำหรับ iPhone ก็อย่างที่บอกไปแล้วว่าเครื่องจะค้างทันทีเมื่อเข้าหน้าจอ Story นั้น ซึ่งสาเหตุเกิดมาจากเจ้าของโพสท์ได้ทำการปรับแต่ง สติ๊กเกอร์ ที่แปะไว้ใน Story ให้มีขนาดที่ใหญ่มาก ๆ โดยปกติแล้วสติ๊กเกอร์ใน IG จะมีขนาดอยู่ที่ 0 – 1 นิ้ว แต่ pgtalal ได้ใช้ซอฟท์แวร์ชื่อว่า HTTP Proxy ในการปรับแต่งสติ๊กเกอร์ให้มีขนาดใหญ่กว่าปกติหลายเท่าก่อนที่จะส่งสติ๊กเกอร์อันนั้นไปที่เซิร์ฟเวอร์ของ IG แล้วโพสท์ลงใน Story อีกที

และด้วยความที่สติ๊กเกอร์ใน Story นั้นมีขนาดใหญ่มาก ๆ การทำงานก็เลยไปหนักอยูที่ RAM ซึ่งนั่นก็คือสาเหตุที่ iPhone หลาย ๆ เครื่องเกิดอาการค้างเพราะอย่างที่รู้กันว่า iPhone เป็นมือถือที่มี RAM น้อย หากเทียบกับทางฝั่ง Android ที่มือถือระดับกลาง ๆ ก็ให้ RAM มาที่ 6GB – 8GB แล้วนั่นเอง

มือถือ Android รุ่นเก่า ๆ หรือรุ่นที่สเปคต่ำ ๆ RAM น้อย ๆ ก็จะเจอกับปัญหาเครื่องค้างเมื่อเปิดดู Story นี้เช่นกันครับ

มือถือ Android รุ่นเก่า ๆ ที่ RAM น้อย เมื่อเปิดดูก็ทำเอาเครื่องเพี้ยนเหมือนกัน

ถึงแม้ว่าบั๊กดังกล่าวจะไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่ถ้าหากใครไม่อยากเสียเวลา Force Restart เครื่อง (Force Restart ทำได้เฉพาะระบบ iOS 14 ขึ้นไปนะครับ) หรือกลัวว่าจะมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาด้วย ก็อย่าลองของเลยจะดีกว่านะครับ เพราะอันนี้เรามาเตือนเอาไว้หากมีคนแกล้งส่งลิ้งค์ IG Story ให้กดเข้าไปดู จะได้ไม่ต้องมานั่งหงุดหงิดกันทีหลังครับ

 

ที่มา : ladbible, Mrwhosetheboss (YouTube)

Leave a Reply

To Top