เดือนนี้ Apple ประกาศปรับแนวทางใน App Store โดยการอนุญาตให้นักพัฒนาสามารถนำแอปประเภทอีมูเลเตอร์มาลงได้ กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมากในต่างประเทศ ด้วยความคาดหวังจากชาวเกมว่าจะได้เล่นเกมเก่าย้อนยุคบน iPhone และ iPad แต่สถานการณ์กลับสับสนวุ่นวายกว่าที่คิด เมื่อนักพัฒนามองว่าข้อความในไกด์ไลน์ของ Apple ยังมีความคลุมเครือ ประกอบกับแอปสองตัวแแรกที่ได้รับการอนุมัติ คือ iGBA และ Bimmy ต่างถูกถอดออกจากสโตร์ภายในเวลาเพียงไม่นาน

กรณีของ iGBA เป็นแอปอีมูเลเตอร์เครื่องเกม Game Boy และ Game Boy Advance ที่ถูก Apple นำออกจากสโตร์ โดยในตอนแรก Apple ชี้แจงคร่าว ๆ ว่าแอปนี้ละเมิดกฎ App Store สองข้อ เกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์และการสแปม และจากการตรวจสอบเพิ่มเติมโดยสื่อต่างประเทศก็พบว่า iGBA เป็นแอปที่ไปก๊อบปี้ GBA4iOS ที่เป็นโปรแกรมโอเพนซอร์สนอกสโตร์มาอีกที โดยที่ทางผู้พัฒนา GBA4iOS ไม่ได้อนุญาต Apple จึงตามมาเช็กบิล

ส่วนเคส Bimmy ที่เป็นอีมูเลเตอร์ Famicom หรือ NES นั้น ทางนักพัฒนาแสดงออกถึงความกังวลในระยะยาวว่าอาจถูก Nintendo ฟ้องร้อง ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ หรือข้อหาอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงในประเด็นนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคดีระหว่าง Nintendo และ Yuzu ที่จบลงด้วยการยอมจำนนของฝ่ายหลังพึ่งผ่านมาได้ไม่นาน สุดท้ายผู้สร้าง Bimmy จึงเลือกที่จะไม่เสี่ยง และเป็นฝ่ายถอนแอปออกจากสโตร์ไปเอง

แม้สถานการณ์อีมูเลเตอร์บน iPhone และ iPad ยังดูจะเอาแน่เอานอนไม่ได้ แต่จากสองเหตุการณ์ข้างต้น สิ่งหนึ่งที่ยืนยันได้คือ การทำแอปอีมูเลเตอร์ที่เปิดให้ผู้ใช้งานนำรอมหรือไฟล์เกมจากภายนอกมาเล่นนั้นไม่ขัดต่อกฎของ App Store ตามคำชี้แจงของ Apple ที่บอกกับ MacRumors ดังนั้นจึงคาดว่าอีกสักพักคงมีอีมูเลเตอร์ตัวอื่นทยอยตามออกมา เช่น PPSSPP ที่ทางผู้สร้างจับตาดูสถานการณ์อยู่

อัปเดต 18 เมษายน 2024 : ตอนนี้มีแอปอีมูเลเตอร์ตัวใหม่ (แต่หน้าเก่า) โผล่มาอีกแล้ว คือ Delta จากค่าย Testut Tech ที่ก่อนหน้านี้พัฒนาลงแอปสโตร์ทางเลือก AltStore มาตั้งแต่ปี 2019 โดย Delta จะรองรับการเล่นเกมจากหลายแพลตฟอร์ม ดังนี้

  • NES
  • SNES
  • N64
  • Game Boy
  • Game Boy Advance
  • Nintendo DS

ส่วนฟีเจอร์ต่าง ๆ ก็มีให้ใช้งานค่อนข้างครบครัน เช่น เซฟด่วน โหลดด่วน เร่งความเร็ว ใส่สูตรโกง และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถดาวน์โหลดโดยตรงได้จากใน App Store

ที่มา : The Verge | MacRumors