หลังจากบทความแรกเขียนยั่วน้ำลายไปเรียบร้อย มีอารัมภบทอะไรมากมาย แต่ในตอนนี้จะขอเขียนแบบกระชับให้สั้นและเข้าใจง่าย ตรงใจคนไทยที่ไม่ชอบอ่านอะไรเวิ่นเว้อ 😛

สำหรับผู้เริ่มเล่นใหม่มีเรื่องที่ควรรู้ดังนี้


XM = Energy & HP
<< ใช้เป็นพลังชีวิตและพลังงานในการทำทุกกิจกรรมในเกม สามารถหาเก็บเพิ่มได้ตามท้องถนน เวลาเดินๆไปก็จะเห็นมันลอยเข้าตัวเราเอง โดยในช่วงเลเวลแรกๆ จะต้องใช้ชีวิตอย่างกระมิดกระเมี้ยน เพราะทำอะไรไปแป๊บๆก็หมดแล้ว ต้องคอยออกวิ่งเพื่อเก็บ XM ตลอดเวลา พอเลเวลสูงๆก็จะมี maximum มากขึ้นไปตามลำดับ

AP= EXP << ค่าประสบการณ์ในเกมภาษานั่นแหละ แต่ว่าเกมนี้เราจะได้จากทุกกิจกรรมที่ทำ  แต่มากน้อยต่างกันออกไป โดยเมื่อเลเวลสูงๆเราจะมีขีดจำกัดพลังชีวิตมากขึ้น ใช้ของเลเวลสูงๆได้ ซึ่งคุณจะเริ่มมีความรู้สึก God-like เมื่อขึ้น L7-L8 จากที่มีชีวิตเยี่ยงมดใน L1-L2
ดูค่า AP ที่ต้องการในการอัพเลเวล และค่า AP ที่ได้จากการทำกิจกรรมต่างๆ


OPS << เป็นเหมือนช่องเก็บของ สำหรับเข้าไปเช็คอุปกรณ์ว่าเรามีอะไรบ้าง รวมถึงการตั้งค่าต่างๆจะอยู่ในนี้ทั้งหมด

Scanner << วงกลมที่อยู่รอบตัวเราเป็นตัวแสดงรัศมีทำการซึ่งจะมีระยะที่ 35m เราต้องขยับเข้าไปใกล้สิ่งต่างๆให้อยู่ในรัศมีก่อนเท่านั้นจึงจะสามารถปฎิสัมพันธ์กับมันได้

 

เรื่องควรรู้ของเหล่า Agent ฝึกหัด

 

 • L1-L3 ไม่ต้องรีบเปรี้ยวไปตีพอร์ทัลใคร เปลืองแรงเปลืองเวลา เอาแค่แฮกพอร์ทัลฝั่งตัวเองหรือฝั่งตรงข้ามเพื่อเก็บไอเทมก่อน แล้วรอจังหวะเหมาะๆหาป้อมที่กำลังจะพังแล้วไปตีปักเสาจะดีกว่า
 • ทำอย่างไรถึงจะได้ AP มากๆ? วิธีที่จะขึ้นเวลได้ง่ายที่สุดสำหรับเหล่า L1-L3 คือให้เหล่า L5 ขึ้นไป ช่วยลากให้ กล่าวคือให้เค้าพาไปเดินทำลายป้อมฝั่งตรงข้ามแล้วให้เราปักเสาทั้งหมด แป๊บๆก็จะ L3 โดยไม่รู้ตัวละ
 • ก่อนจะใช้วิธีลัดด้านบน ให้เก็บ resonator ด้วยตนเองให้เยอะๆก่อนนะ ไม่งั้นจะมีปัญหา resonator ไม่พอปักได้จ้า
 • เมื่อขึ้นถึง L4 จะเริ่มลืมตาอ้าปาก เปรี้ยวไปตีใครต่อใครได้ง่ายหน่อย
 • เราสามารถตรวจสอบสถานการณ์ของสนามรบว่ามีป้อมไหนกำลังจะแตกหรือแถวบ้านเรามีป้อมอยู่หรือไม่ได้ที่ http://www.ingress.com/intel
 • อย่าน้อยใจไปถ้าแถวบ้านคุณไม่มี Portal อยู่เลย ให้ส่งภาพสถานที่สวยๆหรือรูปปั้นและงานศิลปกรรมต่างๆเข้าไปให้ทีมงาน Niantic Project เค้าพิจารณาจากในเกมได้เลยจ้า

 

กิจกรรมและภารกิจต่างๆ

Hack / Farm (เก็บสะสมของ)

คือการหาไอเทม โดยสามารถแฮกได้จากทั้งป้อมสีเดียวกันและต่างสีโดยมีความแตกต่างกันคือ

ป้อมสีเดียวกัน – ได้ของเยอะ / เสียXMน้อย / ไม่ได้ AP
ป้อมต่างสี – ได้ของน้อยหรือไม่ได้เลย / เสียXMเยอะ / ได้ AP 100

ของที่ได้มาสามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภทคือ
1. 
XMP Burster << ปืน เอาไว้ทำลาย resonator ของฝั่งตรงข้าม

2. Resonator << เสาพลังงาน สำหรับยึดครองและให้พลังงานแก่ Portal

3. Portal Key << เอาไว้สำหรับ Link เชื่อมแต่ละ Portal เข้าด้วยกัน

4. Portal Shield << ติดตั้งที่ Portal เพื่อดูดซับ damage จากปืนฝั่งตรงข้าม

5. Media << เบาะแสสำหรับการตามหา code เพื่อนำมาแลกของฟรี นานๆจะได้ทีและได้มาส่วนมากก็ code invalid เพราะโดนคนแก้ปัญหาไปได้หมดเรียบร้อย

ของแต่ละประเภทก็จะมีเลเวลตั้งแต่ 1 ถึง 8 โดยพอร์ทัลจะให้ของแบบสุ่ม ของที่ได้มักจะมีเลเวลไม่เกินเลเวลของ Portal นั้นๆ เช่น Portal L4 จะให้ของประเภทต่างๆไม่เกิน L4 นานๆถึงจะมี L5-L6 โผล่มาซักที ฉะนั้นยิ่งอยากได้ของดียิ่งต้องสร้าง Portal ให้มีเลเวลสูงๆครับ

Destroy and Acquire (ทำลายและยึดครอง)

เราสามารถทำลายป้อม (Portal) ของฝั่งตรงข้ามด้วยการยิง XMP Burster ทำลายเสา Resonator ที่เป็นตัวให้พลังงานทุกเสา เมื่อหมดลงแล้วเราก็จะสามารถเข้ายึดครองด้วยการปักเสาพลังงาน resonator ของเราลงไปแทน โดย resonator จะมี HP มากขึ้นตามเลเวลที่ปัก เช่นเดียวกับ XMP ที่จะมีพลังและรัศมีการทำลายที่เพิ่มมากขึ้นตามเลเวล

ถ้าเรายิ่งมีป้อมของฝั่งเรามากเท่าไหร่ ก็จะทำให้เราสามารถหาของได้ง่ายขึ้น และจะทำให้ง่ายต่อการสร้าง Control Field ขึ้นเท่านั้น
ดู HP ของแต่ละ resonator และพลังทำลายของ XMP Burster

Link and Create Control Field (เชื่อมต่อสร้างสนามพลัง)

การเชื่อม Portal เข้าด้วยกัน และเมื่อไหร่ที่เชื่อมจนกลายเป็นรูปทรงปิดได้แล้วก็จะทำให้เกิด Control Field (CF) ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายของเกมนี้ ที่แต่ละฝ่ายต้องพยายามสร้าง CF ให้ได้มากที่สุด โดยตัวเลขจะเป็นตัวเลขรวมทั่วโลกเพื่อบอกสถานะว่าสีของคุณนำหรือตามสีตรงข้ามอยู่

วิธีการ Link และสร้าง Control Field – คุณจะต้องมี Portal Key ของป้อมเป้าหมายเช่นหากเราอยู่ป้อมสามย่าน อยากจะลิงก์ไปยังป้อมสยาม เราต้องมี Portal Key ของป้อมสยาม และป้อมที่สามย่านต้องมีเลเวลที่สูงเพียงพอที่จะลิงก์ได้ระยะไกลๆ โดย Portal เลเวลต่างๆจะสามารถสร้างลิงก์ได้ไกลต่างกันไป
ดูระยะที่พอร์ทัลแต่ละเลเวลสามารถลิงก์ได้ไกลที่สุด

Defense and Maintain (ป้องกันรักษาฐานที่มั่น)

หลังจากที่เรายึดครองป้อมและพื้นที่ได้แล้ว เราก็ต้องทำการรักษาป้อมเราเอาไว้ไม่ให้ศัตรูทำลาย หรือเสื่อมสภาพลงจนกลายเป็นป้อมร้างไป โดยเราสามารถทำการป้องกันรักษาได้ทั้งหมด 4 แบบ
1. การใส่ Portal Shield เข้าไปที่ป้อมเพื่อเพิ่มพลังป้องกัน ไม่ให้ถูกทำลายง่ายเกินไป
2. Recharge Resonator เติมพลังให้กับเสาที่กำลังจะพังทั้งจากการเสื่อมสภาพซึ่งในทุกวันพลังของ reso จะหายไป 15% หรือกำลังจะพังจากการเข้าโจมตีจากฝั่งตรงข้าม ซึ่งหากเรามี Portal Key ของป้อมใดๆ เราก็สามารถที่จะ remote charge ให้ป้อมนั้นระหว่างโดนตีได้
3. Upgrade Portal เราต้องทำการอัพเลเวลของ resonator เพื่อให้ป้อมมีความทนทานมากขึ้น สามารถตอบโต้ผู้บุกรุกได้ดีมากขึ้น เชื่อมต่อลิงก์ได้ระยะทางมากขึ้น  ยิ่งมี resonator ดีๆปักรวมกันเท่าไหร่ เลเวลของ Portal ก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย

 • วิธีคิดเลเวล Portal ง่ายๆก็แค่เอาเลเวลของ Resonatorl ทั้งหมดไปรวมกันแล้วนำ 8 ไปหาร ได้เท่าไหร่ปัดเศษลง มันก็คือ เลเวลของ Portal นั่นเอง
 • การสร้าง Portal เลเวลสูงๆ ต้องเกิดจากการที่มี Agent เลเวลสูงๆรวมตัวกันเท่านั้น เพราะจะมีการจำกัดจำนวน Resonator เลเวลต่างๆที่ Agent คนนึงสามารถปักได้เอาไว้
  ดูจำนวน resonator/portal/agent
 • สาเหตุที่มีการจำกัดจำนวนเสาต่อเลเวลต่อ Agent เอาไว้ก็เพื่อให้ผู้เล่นต้องมีการปฎิสัมพันธ์กับคนอื่นด้วย จะเล่นแบบ One-man-show ก็จะไม่สามารถขึ้น Portal ที่มีเลเวลสูงๆได้นั่นเอง
 • มันเป็นอะไรที่เท่ห์มากเมื่อเราสามารถขึ้น Portal L8 ที่ใดก็ได้ในโลกนี้ เพราะมันจะเด่นตั้งตระหง่านใน Ingress Intel เห็นกันไปทั่วโลกเลยทีเดียว

4. Fill missing resonator เติมส่วนที่ขาดให้เต็ม อย่าปล่อยให้พอร์ทัลมี resonator ไม่ครบเพราะนั่นหมายถึงว่าพอร์ทัลนั้นๆจะมีเลเวลที่น้อยลง แฮกได้ของไม่ดี และทำให้การโจมตีสวนกลับมีกำลังน้อยลงไปด้วย

 • เจอพอร์ทัลไหนมี reso ไม่เต็มก็ให้รีบไปเติมให้เต็มซะ เพราะจะได้ AP เยอะด้วยนะ


Tips & Tricks

การตีเสาด้วย XMP Burster

การยิง XMP จะยิงออกไปสร้างความเสียหายเป็นวงกลม โดยจะมีความแรงที่สุดบริเวณที่เรายืนอยู่ โดยความแรงและรัศมีทำลายล้างจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามเลเวลของ XMP ฉะนั้นเพื่อให้ได้ damage มากที่สุด เราต้องไปยืนบน resonator ที่ต้องการจะทำลาย แล้วค่อยกดยิง ดังนั้นเราจึงจะเห็นคนเล่นเกมนี้วิ่งไปวิ่งมา เดินเพ่นพ่านเปะปะไปทั่ว ส่วนนึงก็เพราะเดินหาตำแหน่ง resonator เนี่ยแหละ

 • ตอนเลเวลน้อยๆ XM มีจำกัด เวลาเข้าดง Portal อาจต้องเลือกตีให้ดีๆ
 • พยายามตี resonator ที่อ่อนๆก่อนเพื่อให้เลเวลของ portal ลดลง damage ก็จะลดลงตามไปด้วย
 • เมื่อเลเวล 5 ขึ้นไป ควรเดินไปตีเสาเลเวลสูงก่อนเลยเพราะ damage มันจะกระจายไปถึงเสาเลเวลต่ำอยู่แล้ว จะได้ไม่เปลือง

การวางเสา resonator

ถ้าสังเกตแต่ละ Portal จะเห็นว่าขาของ Resonator อาจจะมีความสั้นยาวไม่เท่ากัน  นั่นเป็นเพราะขาเหล่านั้นจะมีความยาวเท่ากับระยะห่างจากเราไปยังเสา ดังนั้นเพื่อความยากในการทำลาย เราควรจะพยายามยืนให้ห่างจาก Portal ที่สุดเท่าที่ระยะทำการเราสามารถ (35เมตร) เพื่อให้ขามันกางออกมาที่สุดครับ

 • บางกรณีถ้าหากเสาสั้นหน่อยแต่ว่า resonator ไปวางตัวอยู่กลางน้ำหรือในอาคาร ก็อาจจะเป็นวิธีที่ดีกว่าที่จะทำให้ขามันยาวที่สุด
 • เมื่อเรากด deploy ในป้อมว่าง เสาแรกที่ปักจะอยู่จะอยู่บริเวณที่เรายืนแล้วค่อยๆไล่ไปเรื่อยๆ โดยเกมจะเลือกใช้ resonator เลเวลต่ำที่สุดปักก่อน
 • เราสามารถเลือกเลเวล resonator และตำแหน่งที่ต้องการปักได้โดยการกด upgrade แทนกด deploy ให้มันปักอัตโนมัติ
 • การวางเสาไม่ดีชิดกันเกินไปทำให้โดนตีแตกได้อย่างง่ายดาย 


การเผชิญหน้า

เล่น Ingress ยังไงก็ไม่พ้นเจอทีมฝั่งตรงข้ามอยู่ในพื้นที่เหมือนกับเราอย่างแน่นอน แต่เราสามารถเลือกได้ว่าจะถอย หรือจะลองบดสู้ดูกันดูสักตั้ง ซึ่งจะมีเทคนิคในการเล่นเวลาเผชิญหน้าอยู่ครับ

เราเป็นเจ้าของพื้นที่

 • ให้ยืนรอปักเสาที่ว่างลงเมื่อฝั่งตรงข้ามทำลาย resonator ทิ้งได้แล้ว จะทำให้เราได้รับ AP เพียบเลยทีเดียว
 • การปักเสาสู้จะทำให้ฝั่งตรงข้ามเสีย XM เยอะเพราะถ้าเราไม่ปล่อยให้ resonator แหว่งแล้วเลเวลของพอร์ทัลก็จะยังสูงเสมอและทำ damage ได้ดี
 • อย่า recharge รอเสาพังแล้วปักใหม่ดีกว่า เพราะมันจะสิ้นเปลือง XM แถมได้ AP น้อย แล้วจะมีไม่พอให้ปักเสาใหม่
 • ระหว่างที่ฝ่ายตรงข้ามกำลังง่วนโจมตีอยู่ให้รีบวิ่งไปเก็บ XM เพราะหากเราเก็บไปแล้ว อีกฝั่งนึงก็จะไม่มีใช้ไปด้วย

เราเป็นฝ่ายบุก

 • หากเลเวลต่ำๆอย่าฝืนยิงในขณะที่มีคนเฝ้า เพราะเค้าจะคอยปักเพิ่มใหม่ได้ตลอดเวลา เปล่าประโยชน์และได้ AP น้อยด้วย
 • เมื่อมีคนเฝ้า ให้เดินไปตำแหน่งอื่นลักลอบตีที่ใหม่ทันที นอกจากเลเวลสูงและอยากวัดกำลังและประสิทธิภาพ 3G ว่าค่ายไหนเร็วกว่ากัน
 • เดินเข้ากลางดง resonator แล้วใช้ XMP เลเวลสูงๆยิงสาดเข้าไปให้โดนพร้อมๆกันหลายๆอัน จะคุ้มค่ามากกว่าในกรณีที่อยู่ในดง Portal เพราะ XM เดี๋ยวก็ขึ้นมาใหม่
 • หาก XM หมด ให้เดินเก็บเพิ่มเอาแต่พอสำหรับยิงครั้งต่อไป แล้วค่อยเก็บเพิ่ม
 • หากไปตีพร้อมกันมากกว่าหนึ่งคน ให้เดินตีไปพร้อมๆกัน เพื่อจะได้ไม่แย่ง XM กันเอง เพราะ XM มันแชร์กันกับทุกคนในพื้นที่

การสื่อสาร

สิ่งสำคัญมากของการเล่นเกมนี้คือการสื่อสารกับผู้อื่น โดยตัวเกมจะมีช่องทางสื่อสารกันภายในเกม แบ่งออกเป็นห้องรวม และห้องที่เป็นทีมเดียวกัน สามารถเรียกขอความช่วยเหลือ หรือแจ้งเตือนการบุกรุกก็ทำได้ แต่การสื่อสารภายในเกมโดยมากไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าไหร่นัก เพราะทั้งหน่วง พิมพ์ยาก และต้องเข้าเกมตลอดเวลา ทำให้มักจะไปคุยกันผ่าน Line มากกว่า และยังมีช่องทางอื่นเช่น Community ใน Google+ นั่นเอง

Resistance : https://plus.google.com/communities/113071979586472102760
Enlightened : https://plus.google.com/communities/102374626379330339397



สเปคขั้นต่ำของเครื่องที่จะเล่น Ingress

 • Minimum resolution of 480×800 pixels
 • ARMv6+ processor
 • GPU that supports OpenGL ES 2.0
 • Strong Wi-Fi or network connection
 • GPS
 • Android 2.3+

จริงๆที่สำคัญที่สุดคือ GPS เพราะถ้าไม่แม่นแล้วล่ะก็ เล่นได้ก็จะหงุดหงิดและเลิกเล่นในเวลาอันรวดเร็ว

ขอสูตรโกงเกมนี้หน่อย เปลี่ยนตำแหน่ง GPS ยังไง อยากขึ้นเลเวลเร็วๆ ขี้เกียจออกไปเสียเวลาด้านนอก

ลองหาดูตามเน็ตเอาก็น่าจะเจอวิธีอยู่บ้าง แต่ผมขอบอกว่าเกมนี้จะน่าเบื่อและไม่สนุกทันที เพราะเกมนี้มันต่างจากเกมออนไลน์เกมอื่นที่หาของเยอะๆปั้มเลเวลสูงๆอย่างเดียว แต่มันสนุกที่เราได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ ได้ออกไปรับสายลมแสงแดด ได้เหงื่อ และพบเจอสถานที่ใหม่ๆ ไม่ใช่เอาแต่นั่งอยู่หน้าจอคอม กดมือถือไปวันๆ และเอาจริงๆมันเป็นอะไรที่น่าละอายเสียมากกว่าด้วยซ้ำ เมื่อมีคนเจอว่าคุณโกงเกมนี้!!

คนไทยโตไปไม่โกงนะ…

บทความนี้ใช้เวลาในการเขียนค่อนข้างเยอะมาก ต้องการถ่ายทอดสิ่งที่ได้มาจากการเล่นมาเป็นแรมเดือน และกำลังจะพยายามเฮือกสุดท้ายเพื่อจะก้าวจาก L7 ไป L8 (หนทางช่างยาวไกล T T)
ยังไงก็ขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมสนุกกันกับเกมนี้ เล่นกันให้สนุกอย่าใช้อารมณ์ อย่าโกงกัน และที่สำคัญคือ เดินมองทางระวังสะดุดหรือมองรอบๆตัวบ้าง มิจฉาชีพอาจจะอยู่ใกล้เรามากกว่าที่คิดครับ

Happy Ingress 🙂

ปล. ตอนนี้ทาง Blognone และ Droidsans เตรียมจัดงาน Ingress Meeting อยู่ เข้าไปลงทะเบียนร่วมงานและติดตามข่าวได้ที่ http://www.blognone.com/node/41828

อ่านเรื่องราวความเป็นมาของ Ingress ในปฐมบท

ข้อมูลเพิ่มเติม http://support.google.com/ingress/