ป็นอีกเกมที่ถือว่าดักแก่อย่างแท้จริงสำหรับสุดยอดเกมที่สามารถทำลายมิตรภาพเพื่อนได้เพียงนิ้วเดียว Kunio-kun no Nekketsu Dodgeball All Stars ที่คราวนี้กลับมาในรูปแบบของเกมบนมือถือที่ยังคงกลิ่นอายของต้นฉบับไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งในบทความนี้ผมก็จะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับเกมนี้กันนะครับผม เพื่อไม่ให้เป็นเสียเวลาเราไปดูกันเลยจ้า

ตอนนี้เปิดให้เล่นทั้ง 2 แพลตฟอร์มแล้วแต่จะเป็นของญี่ปุ่นนะครับผม

  

นอกจากนี้ยังมี Qoo App เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเพื่อนๆ สนใจเกมเล่นเกมนี้ครับ

 

จุดเด่นของเกม Kunio, Kunio-kun no Nekketsu Dodgeball All Stars

– กราฟิค 8 bit สุดคลาสสิค

ปัจจุบันเกมมือถือสมัยนี้จะเน้นไปทางกราฟฟิคสวยงาม 3D กันทั้งนั้น จะมีอยู่ไม่กี่เกมเท่านั้นที่ใช้ภาพ 8 bit เป็นหลัก ซึ่งสำหรับผมแล้วมองว่ามันโคตรคลาสสิคเลยละ เพราะมันดูง่ายเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน และที่สำคัญเกมนี้มันต้อง 8 bit เท่านั้น! แต่ในเกมก็มีการปรับให้ภาพมีรายละเอียดมากขึ้น ไม่ได้ 8 bit จ๋าจนแตกเป็นพิกเซลขนาดนั้น

– การบังคับที่ปรับให้เหมาะกับจอสัมผัส 

เกมนี้ จะมีปุ่มบังคับคล้ายๆ เกมตู้ มีคันโยกทางด้านซ้าย มีปุ่มให้กดปา กดกระโดด กดหลบลูกบอล 3 ปุ่ม ซึ่งตอนที่ผมเล่นมันให้อารมณ์มากๆ เลยละ ถ้าใครมือถือจอใหญ่ๆ เล่นสบายๆ เลยเกมนี้

– ท่าไม้ตายกว่า 100 ท่า

เกมนี้จะมีท่าไม้ตายให้เราเลือกใช้มากกว่า 100 ท่า ซึ่งแรกๆ ยังไม่มีแน่นอน แต่เราต้องปลดล๊อคท่าไม้ตายไปเรื่อยๆ ท่าไม้ต่ายบางท่านี้อลังการงานสร้างมาก 555 เช่น “นัตซ์ชูต” กระโดดขว้างเฉียงลง “อัปเปอร์ชูต” ขว้างเสยขึ้นฟ้า “วาร์ปชูต” บอลล่องหนชั่วขณะ และที่สำคัญคือผู้เล่นจะออกแบบบอลไม้ตายเองได้ด้วย

– สามารถเล่น Wi-Fi กับเพื่อน ท้าประลองกันไปเลย

อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าเกมนี้เป็นเกมที่สามารถทำลายมิตรภาพเพื่อนหรือแฟนได้เพียงนิ้วเดียว 555 เมื่อสมัย Famicom เกมนี้จะเล่น 2 คนได้เพราะถือคนละจอย แต่ในยุคนี้สามารถเล่น 2 คนได้ด้วย Wi-Fi ซึ่งผมลองเล่นกับเพื่อนแล้ว งานนี้มีโกรธกันไปหลายชั่วโมงเลย ข้อหาปาบอลชนะมัน 😀

– ตัวละครในซีรีย์ Kunio มาครบ

เกมนี้ขนตัวละคร Kunio มาครบทุกตัวเลย ใครอยากเล่นตัวไหน อยากได้ทีมแบบไหน ลองจัดกันดูเลย 

 

จุดด้อยของเกม Kunio, Kunio-kun no Nekketsu Dodgeball All Stars

– เนื้อหาของเกมอ่อนไปหน่อย

นอกจากเรื่องปาบอลให้ชนะโรงเรียน/ทีม อื่นๆ เพื่อก้าวขึ้นสู่จุดสุดยอดแล้ว ก็ไม่มีเรื่องอื่นที่ผมคิดว่ามันสำคัญแล้วนะ ทำให้เกมมีเนื้อหาโดยรวมอ่อนไปหน่อย แต่ถ้ามองเรื่อง อารมณ์ ความรู้สึกสมัยเด็กล้วนๆ ก็ไม่เสียหายอะไรมากเท่าไหร่

– การสลับตัวละครทำได้ยาก

เกมนี้การบังคับตัวละครตัวอื่น ที่ไม่ใช่ตัวที่เราบังคับอยู่ตอนนั้น ลำบากมาก TT เพราะถึงตัวเราจะหลบบอลได้ แต่ตัวที่อยู่หลังเรามันหลบไม่ได้ ก็เท่ากับโดนปาฟรีๆ แต่กลับกัน Ai ฝ่ายตรงข้ามมันสลับได้กันเรื่อยๆ ทำให้เวลาเล่นอาจจะมีหงุดหงิดบ้างเล็กน้อย

 

สรุปคะแนน เอาไป 8 เต็ม 10

โดยรวมแล้วเป็นเกมที่เก็บไว้แก้เบื่อได้ ไม่เสียหายอะไร จุดด้อยทั้ง 2 ข้อถ้าคนที่ไม่ได้คิดอะไรมากนักก็พอเล่นได้ แต่ถ้าคิดมากละก็อาจทำให้เบื่อได้เลยทีเดียว แต่โดยรวมถ้านับเฉพาะอารมณ์ ความรู้สึกสมัยเด็กล้วนๆ ก็ไม่เสียหายอะไรมากเท่าไหร่