fbpx
Accessories

[Review] รีวิว Path to Luma : ร่วมฟื้นฟูโลกด้วยพลังงานสะอาด

สองสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเกมใหม่ๆ เปิดตัวให้เล่นเป็นจำนวนมาก ซึ่งผมก็ดาวน์โหลดเก็บไว้บนเครื่องแทบทุกเกม แต่กลับไม่ได้ให้ความสนใจแก่เกมไหนเลย เนื่องจากว่า กำลังติดเกมๆ หนึ่งงอมแงม ซึ่งเจอโดยบังเอิญใน Store เกมนี้มีชื่อว่า Path to Luma 

สองสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเกมใหม่ๆ เปิดตัวให้เล่นเป็นจำนวนมาก ซึ่งผมก็ดาวน์โหลดเก็บไว้บนเครื่องแทบทุกเกม แต่กลับไม่ได้ให้ความสนใจแก่เกมไหนเลย เนื่องจากว่า กำลังติดเกมๆ หนึ่งงอมแงม ซึ่งเจอโดยบังเอิญใน Store เกมนี้มีชื่อว่า Path to Luma 

ในปัจจุบันการพูดถึงสภาวะโลกร้อนกลายเป็นวาระสำคัญของโลก นับตั้งแต่ การถือกำเนิดขึ้นของภาพยนตร์ An Inconvenient Truth ภาพยนตร์ที่อดีตรองประธานาธิบดี Al Gore เขียนขึ้นแล้วส่งหมายต่อให้ Davis Guggenheim ผู้กำกับสายหนังสารคดี 

ผมไม่มีความจำในช่วงก่อนหน้านี้ว่า เคยมีเกมใดบ้างบนสมาร์ทโฟนที่มีการหยิบยกภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นประเด็นร่วมสมัยพัฒนาขึ้นมาเป็นเกมรึเปล่า แต่ผมได้จับสัมผัสนั้นจากเกม Path to Luma เกมนี้ ผมใช้เวลาไม่นานมากนัก ก่อนดาวน์โหลดเกมนี้ โดยพิจารณาจากสกรีนช็อตของเกมที่สวยงามเอามากๆ การออกแบบที่ดูน่ารัก และน่าค้นหาในเวลาเดียวกัน 

เมื่อสืบสาวราวเรื่องต่อจากนั้น ก็พบว่า สตูดิโอผู้สร้างเกมนี้ คือ บริษัท NGR ซึ่งไม่ได้เป็นบริษัทเกม แต่กลับเป็นบริษัทที่พัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ จึงทำให้ระหว่างเล่นเกมนี้ยิ่งเข้าใจ “สาร” ที่เกมพยายามสื่อได้เป็นอย่างดี 

ในเกม Path to Luma เราจะได้รับบทเป็นโรบ็อตที่มีชื่อว่า SAM ซึ่งภารกิจของ SAM คือ จะต้องฟื้นฟูดาวเคราะห์ที่ถึงคราวอับแสง ไร้ซึ่งพลังงาน โดยการนำพลังงานทดแทน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานจากกังหัน พลังงานน้ำ เพื่อทำให้ดาวเคราะห์ที่อับแสงไปนั้น กลับมาเป็นดาวเคราะห์ที่มีแสงสว่างในตัวเอง มีต้นไม้ กลายเป็นชุมชนของสิ่งมีชีวิตขนาดน้อยใหญ่ และทำให้ดาวเคราะห์เหล่านั้นสามารถกลับกลายมาเป็นที่อยู่ของมนุษย์ได้อีกครั้ง

รูปแบบการเล่น

 

ตัวเกมจะให้เราเล่นในรูปแบบที่เป็นโลกกลมๆ ตัวละคร SAM ที่เราบังคับ เราจะต้องเป็นฝ่ายหาแหล่งพลังงานต่างๆ เพื่อที่จะฟื้นฟูดาวเคราะห์ให้กลับมาสดใสอีกครั้ง ในด่านแรกๆ ก็จะง่ายหน่อย เพราะยังไม่ต้องค้นหาแหล่งพลังงานมากนัก จะมีก็แต่ใช้คฑาแล้วหันคฑาไปยังจุดที่มีแสงส่องลงมา ซึ่งหลังจากนั้นก็จะยากขึ้น ในบางด่านอาจต้องใช้แกนโลกเป็นจุดหมุนเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ การค้นหาแหล่งน้ำ การใช้พลังงานลมจากกังหัน หรือการชาร์จแบตเตอรีเพื่อให้รถรางเป็นตัวขับเคลื่อนการทำภารกิจ

ความน่าสนใจของ Path to Luma คือ เกมนี้มีระบบวิช่วลที่สวยงามเอามากๆ บางด่านที่เป็นดาวเคราะห์อับแสง ก็จะสะท้อนความดำทะมึน บางด่านที่เป็นเมืองหิมะก็จะเห็นถึงความขาวโพลน ซึ่งมีความสมจริงน่าพึงพอใจ

อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องน่าเสียดายที่เกมนี้ ไม่มีตัวช่วยเหลือผู้เล่นอย่างเช่นการซูม ทำให้หลายๆ ครั้งที่เรากำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ การบังคับ การสั่งการตัว SAM ทำยากลำบาก

สรุป

Path to Luma เป็นเกมที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความหมายที่ซ่อนอยู่ในตัวเกม เช่น เรื่องของการใช้พลังงานสะอาด การตั้งเป้าเพื่อฟื้นฟูโลกให้กลับมาน่าอยู่ โดยใช้สิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาก่อนแล้ว พร้อมๆ กับตัวเกมยังมีความท้าทายตัวผู้เล่นว่า จะต้องคิดคำนึง หาวิธีการที่จะผ่านด่านแต่ละด่านได้อย่างไร อีกทั้งตัวเกมไม่ติด ads หรือ In-App Purchase ให้รำคาญใจอีกด้วย จึงทำให้เกมนี้กลายเป็นเกมที่หลอมรวมงานศิลป์ที่สวยงาม ความบันเทิง ความท้าทาย ฝึกกระบวนการคิด ยอดเยี่ยม!

ข้อดี

 • ภาพ แสง เงา สวยมาก
 • รูปแบบการเล่นน่าติดตาม
 • ไอเดีย คอนเซปต์เกม ทันต่อยุคสมัย
 • เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ และการแก้ปัญหา

ข้อเสีย

 • กดซูมไม่ได้

 

  

2 Comments

 1. badpig Post on September 22, 2015 at 7:50 pm

  #928584

  ของลองหน่อยนะครับ ขอบคุณๆ

  • Wine Spirits Post on September 22, 2015 at 9:31 pm

   #928603

   <p>ลุยเลยครับ เพลินๆ ดี</p>

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save