Ingress คืออะไร?
มันถูกจัดอยู่ในหมวดของ Augmented Reality Massively Multiplayer Online Game…เฮ้ย! ยาวไปไหน!!! อธิบายเป็นภาษามนุษย์แล้วก็เรียกว่ามันคือเกมออนไลน์ ที่ผู้เล่นต้องออกมาเล่นในสถานที่จริง ทั้งปั้มของและเก็บเลเวล ไม่ใช่เพียงแต่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ อย่างที่เคยๆทำมา โดยผู้เล่นแต่ละฝ่ายจะต้องทำการแย่งชิงสถานที่และครอบครองพื้นที่ต่างๆให้ได้ ซึ่งสถานที่นั้นๆเป็นสถานที่จริง กระจายไปทั่วโลก มีผู้เล่นจากทั้งอเมริกา ยุโรป เอเชีย ร่วมกันทำภารกิจนี้ ตัวเกมถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเป็นทีมที่คุณไม่สามารถฉายเดี่ยวเล่นคนเดียวได้ ยิ่งมีเพื่อนมากเท่าไหร่ คุณและทีมจะยิ่งเก่ง และเกมนี้จะยิ่งสนุกมากขึ้นเท่านั้น

เนื้อหาของเกม
นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบพลังงานที่เรียกว่า Exotic Matter หรือเรียกสั้นๆว่า XM โดยพลังงานนี้จะเป็นพลังงานที่สามารถเปลี่ยนความคิดคนได้ ซึ่งมีกลุ่มคนที่คิดจะใช้พลังงานนี้แบ่งออกเป็นสองฝั่งคือ

Enlightened (สีเขียว) กลุ่มคนที่เชื่อว่าโลกนี้ต้องการการเปลี่ยนแปลง เลือกที่จะช่วยเหลือ Shaper (มนุษย์ต่างดาว)ให้สามารถแทรกซึมเข้ามายังโลกได้ โดยเชื่อว่า Shaper จะนำเอาปัญญาบริสุทธิ์มาถ่ายทอดและยกระดับของมวลมนุษยชาติได้

Resistance (สีฟ้า) กลุ่มคนที่ไม่เชื่อว่าการควบคุมจิตใจคนเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และต่อต้านการเปลี่ยนแปลง โดยเชื่อว่าการกระทำของพวกเข้าเป็นการปกป้องมนุษยชาติ

ทั้งสองทีมต้องทำการแย่งชิงพื้นที่เพื่อสร้าง Mind Units (MU) เพื่อเปลี่ยนผู้คนที่อยู่ภายใต้พื้นที่ของตนให้เข้าเป็นพวก

ตัวอย่างของการสร้าง control field ที่ Seattle โดยสามารถสร้างได้ด้วยการเชื่อม Portal ให้เป็นรูปทรงต่างๆ


สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าร่วมปฏิบัติการนี้ต้องทำการลงทะเบียนเพื่อเป็น Agent ก่อนที่ http://www.ingress.com โดยอาจใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นก่อนได้รับการคัดเลือกเพื่อกำหนดชะตาของมนุษยชาติ

เมื่อได้รับการคัดเลือกแล้ว ผู้เข้าร่วมปฎิบัติการ (Agent) จะสามารถเข้าทำภารกิจได้โดยโหลดโปรแกรมจาก Google Play Store เพื่อเข้าสู่โลกเสมือนของ Ingress ที่มีเพียง Agent ด้วยกันเท่านั้นถึงจะสามารถเห็นได้
การกอบกู้โลกนี้เปิดให้เพียงผู้ที่มีอุปกรณ์ที่ทรงพลัง (Android) เท่านั้นถึงจะสามารถร่วมภารกิจได้ และไม่มีทีท่าว่าจะเปิดให้ผู้เล่นจากระบบอื่นเข้าร่วมได้ในเร็วๆนี้

การเข้าทำภารกิจครั้งแรก Agent ทุกคนจะถูกนำเข้าสู่ระบบแนะนำการทำภารกิจ ซึ่งคนปกติสามัญชนอาจจะเข้าใจได้ยากเกินไป ทางเราจะนำเอารายละเอียดทั้งหมดมาเปิดเผยให้ได้อ่านกันโดยละเอียดต่อไป


แชร์ประสบการณ์การทำภารกิจตั้งแต่เข้าร่วมปฎิบัติการนี้

 1. เล่นเกมนี้ได้รู้จักคนเพิ่มมากเป็นสิบคนแล้ว รวมถึงชาวต่างชาติที่บินผ่านมาเล่นกันประจำ ทั้งอเมริกา สิงคโปร์ มาเลเซีย ยุโรป มีหมดครับ
 2. อย่างที่บอก เกมนี้เป็นเกมที่ดีไซน์มาให้เล่นเป็นทีม เมื่อมีคนเดินทางไปทำภารกิจต่างๆด้วยกันแล้ว มันมีความสนุกเพิ่มมากขึ้นเป็นสิบเท่าเลยล่ะครับ
   
  ซ้าย:ภาพเมื่อตอนรวมกลุ่มกันบุกตลุยทำลายป้อม ณ วัดโพธิ์
  ขวา: ภาพที่ชาวต่างชาติ 2 คนมาร่วมแจม
   
 3. ได้ออกกำลังกาย – ตอนเริ่มทำภารกิจนี้ กำลังอยู่ในช่วงอยากลดน้ำหนักพอดี ซึ่งหลังจากเล่นแล้วก็น้ำหนักลงไป 4 กิโลในสองอาทิตย์ตามที่ตั้งใจไว้ (วิ่งออกกำลัง และคุมอาหาร) การวิ่งเก็บของและเลเวล สนุกกว่าการวิ่งปกติและเข้ายิมเป็นไหนๆ
 4. ได้ไปสถานที่ใหม่ๆที่ไม่เคยไป เพราะอยากไปเก็บของเก็บเลเวลเลยต้องเดินทางไปยังที่ต่างๆ ที่เจอมาคือไม่เคยรู้ว่าสวนเบญจกิติเป็นสวนที่สงบร่มรื่นมาก เหมาะแก่การวิ่งออกกำลังกายและพัดผ่อนเป็นอย่างยิ่งเลยครับ และอื่นๆอีกมาก
 5. ที่บอกว่าต้องการอุปกรณ์ที่ทรงพลัง เราหมายถึงเช่นนั้นจริงๆเพราะมันกินเสปคพอสมควรเลยล่ะ ดูอัลคอร์เล่นแล้วอาจกระตุก แบตอาจจะละลายหายไปหมดได้ภายในชม.เดียว
 6. เปลี่ยนประสบการณ์การเล่นเกมจากที่เคยเล่นมาทั้งหมด กดๆคลิกๆหน้าจอคอมมันไม่สนุกเท่าเราได้ออกไปเดินทางและได้พบปะพูดคุยกับคนจริงๆ ถ้าใครเคยอยากเล่นเกม Role Paly แบบเสมือนจริงแล้วล่ะก็ ขอแนะนำเกมนี้เลยครับ


สำหรับตอนต่อไปเดี๋ยวจะมาเขียนคู่มือการเล่น Ingress สำหรับมือใหม่จนมือเก๋าให้ได้อ่านกันครับ ระหว่างนี้ก็ไปกดสมัครเข้าร่วมภารกิจรอกันไปก่อนได้เลยครับ

ปล. คนทั่วไปมักจะเข้าใจว่า ingress คือเกม แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณกำลังถูก Google ดึงตัวไปทำภารกิจจริงๆอยู่ต่างหาก!!

 

ไปอ่านปัจฉิมบท (วิธีการเล่น Ingress) กันต่อได้เลยที่ http://bit.ly/ingress-how-to-th