fbpx
News

Instagram ถูกประเทศไอร์แลนด์ปรับ 1.47 หมื่นล้านบาท ข้อหาเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวเด็ก

หน่วยงานควบคุมความเป็นส่วนตัวข้อมูลของประเทศไอร์แลนด์ สั่งปรับ Instagram หนักถึง 405 ล้านยูโร หรือ 1.47 หมื่นล้านบาท หลังสืบสวนแล้วพบว่ามีการจัดการข้อมูลส่วนตัวของเยาวชนอย่างไม่เหมาะสม ส่วน Meta ก็เตรียมยื่นอุทธรณ์ไม่เห็นด้วยกับค่าปรับที่ราคาแพงเกินไป

การสืบสวนการจัดการข้อมูลเด็กของ Instagram นี่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2020 ครับ ส่วนข้อมูลที่มีปัญหาคือบัญชีแบบร้านค้า หรือแบบ Business Account ซึ่งจะมีการเผยเบอร์โทรศัพท์และอีเมลของผู้ใช้ ดังนั้นถ้าเจ้าของบัญชีเป็นเด็กก็จะถือว่าเป็นการเปิดเผยข้อมูลเยาวชน ซึ่งถือว่าผิดกฏหมายของประเทศไอร์แลนด์ ส่วนข้อมูลรายละเอียดอื่น ๆ จะมีการเปิดเผยออกมาเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า

ในฝั่ง Meta บริษัทแม่ของ Instagram ก็ออกมากล่าวว่าตัวแพลตฟอร์มเองก็มีการออกฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยและรักษาข้อมูลส่วนตัวของเยาวชนออกมาเสมอ และถ้าใครมาสร้างบัญชี IG ทั้งที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ตัวบัญชีก็จะเป็นแบบ private ทำให้คนอื่นที่ไม่รู้จักเข้ามาดูและติดต่อไม่ได้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่เห็นด้วยที่จะต้องถูกปรับหนักขนาดนั้น

ประเทศไอร์แลนด์ก็มีคดีสู้รบเรื่องการจัดการข้อมูลผู้ใช้บ่อย ๆ  เพราะว่า Meta ตั้งสำนักงานใหญ่ของทวีปยุโรปเอาไว้ในประเทศนี้ ทำให้เค้าต้องมีหน้าที่คอยตรวจสอบและบังคับใช้กฏหมายอย่างเข้มงวด ซึ่งก็มีประวัติอย่างในปีที่แล้วที่สั่งปรับ Meta ไป 225 ล้านยูโรในคดีละเมิดกฏเกณฑ์ความโปร่งใสในการจัดการข้อมูลของแอป WhatsApp และเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาก็สั่งปรับ Meta ไปอีก 12 ล้านยูโรเพราะทำข้อมูลผู้ใช้หลุดออกมา

นอกจากนี้ไอร์แลนด์ยังได้พยายามบังคับ Meta ไม่ให้เคลื่อนย้ายข้อมูลของผู้ใช้ในทวีปยุโรปไปยังเซิฟเวอร์ของสหรัฐฯ อีกด้วย เพราะเกรงว่าจะถูกหน่วยงานสอดส่องข้อมูลผู้ใช้ของสหรัฐฯ เข้าถึงข้อมูลได้ ที่ผ่านมาแพลตฟอร์มโซเชียลยักษ์ใหญ่ก็โดนไปอ่วมอยู่หลายหมัดเหมือนกัน เรียกได้ว่าจริงจังกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มาก ๆ เลยนะครับ

 

ที่มา : reuters, nytimes

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save