เร่เข้ามา! เร่เข้ามา! เมื่อล่าสุด Instagram หรือที่คนไทยเรียกกันคุ้นปากว่า “IG” ได้ประกาศเปิดโปรแกรม Beta Testing เพื่อรับสมัครผู้ใช้งาน Android ที่สนใจจะเป็น Beta Tester ให้กับ Instragram ว่าแต่ว่า Beta Testing คืออะไร? มันคือกระบวนการทดสอบซอฟแวร์หรืออัพเดตของซอฟแวร์ขั้นสุดท้ายก่อนที่จะปล่อยให้กับผู้ใช้งานทั่วไปได้ใช้งาน ดังนั้นคนที่เป็น Beta Tester จะได้รับอัพเดตใหม่ก่อนคนทั่วไป เพื่อทำการทดสอบและหาข้อพลาด แล้วแจ้งกลับไปยัง Instagram ให้เค้าได้แก้ไขก่อนที่จะปล่อยตัวอัพเดตอย่างเป็นทางการ

หากใครจำได้ Facebook ก็ทำแบบนี้มาก่อนหน้านี้แล้วเช่นกัน โดย mod Gimme เคยเขียนอธิบาย วิธีการเป็น Beta Tester ของ Facebook ไว้แล้ว ซึ่งสำหรับ Instagram ก็ไม่แตกต่างกันมาก มีขั้นตอนคล้ายๆกับ Facebook ดังนี้

  1. เข้าไปที่ Instagram for Android Beta Testers group ใน Google Groups แล้วคลิก ‘Join Group’
  2. เข้าไปต่อที่ Instagram for Beta Testers บน Play Store แล้วก็คลิก ‘Become A Tester’
    ขั้นตอนนี้จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อคุณได้ทำขั้นตอนแรกและ email ที่ใช้ใน google+ และ facebook เป็นอันเดียวกัน
  3. เมื่อหน้าเว็บแจ้งว่าคุณเป็นผู้ทดสอบแล้ว ให้กด download ด้านล่างซ้าย และถ้าเกิดอยากกลับไปเป็นคนธรรมดา ใช้เวอร์ชั่นปกติก็สามารถกดยกเลิกได้ตลอดครับ 
  4. เข้าไปกด Play Store แล้วกดอัพเดตหรือติดตั้ง Instagram ได้เลย

 

ทบทวนอีกที: คนที่เข้ากลุ่มทดสอบนี้จะได้เล่นฟีเจอร์ใหม่ๆก่อนใคร แต่ก็ต้องแลกมาด้วยสองสิ่งคือ

  1. ความไม่สมบูรณ์ของ software – อย่างที่บอกว่ามันคือ Beta Testing ฉะนั้นระหว่างที่เล่นอาจจะเกิดปัญหาค้างบ้าง แอพปิดตัวเองบ้าง
  2. ต้องเข้าไปช่วยรายงานปัญหา – เมื่อเจอปัญหาในข้อข้างต้นแล้วต้องเข้าไปช่วยกันรายงานปัญหาเพื่อที่ทาง Instagram จะได้แก้ก่อนที่ปล่อยให้คนทั่วโลกได้ดาวน์โหลดกัน

 

 

ที่มา: Instagram